“ก่อเกิดครั้งใหม่กลุ่มการะเกด2549 สุดทนระบอบทักษิณ ยืนยันอารยะแข็งขืน 10 ประการ”

กลุ่มการะเกด2549 จัดแถลงข่าวแสดงเหตุผลในการกลับมาเคลื่อนไหวทางสังคมอีกครั้ง และชี้แจงถึงจุดยืนในการร่วมเคลื่อนไหวกับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ระบุยึดหลักอารยะแข็งขัน 10 ประการ เพื่อต้านระบอบทักษิณหลังจากเคยรวมตัวกันมาแล้วในการปฏิรูปกฎหมายรัฐธรรมนูญปี2539 และเหตุการณ์ฟองสบู่แตกในปี2541

 

“ก่อเกิดครั้งใหม่กลุ่มการะเกด2549 สุดทนระบอบทักษิณ ยืนยันอารยะแข็งขืน 10 ประการ”

กลุ่มการะเกด2549 จัดแถลงข่าวแสดงเหตุผลในการกลับมาเคลื่อนไหวทางสังคมอีกครั้ง และชี้แจงถึงจุดยืนในการร่วมเคลื่อนไหวกับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ระบุยึดหลักอารยะแข็งขัน 10 ประการ เพื่อต้านระบอบทักษิณหลังจากเคยรวมตัวกันมาแล้วในการปฏิรูปกฎหมายรัฐธรรมนูญปี2539 และเหตุการณ์ฟองสบู่แตกในปี2541

วันที่ 9 มีนาคม 2549 ณ ห้องประชุมอนุสรณ์สถาน ๑๔ ตุลา สี่แยกคอกวัว กรุงเทพฯ กลุ่มการะเกด แถลงข่าวเพื่อแสดงจุดยืน “อารยะแข็งขืน ๑๐ ประการ เพื่อต้านระบอบทักษิณ”

นพ.พลเดช ปิ่นประทีป เลขาธิการสถาบันชุมชนท้องถิ่นพัฒนา ( LDI ) กล่าวว่า “การรวมตัวของกลุ่มการะเกดครั้งนี้ เรารวมตัวกันชั่วคราวตามความจำเป็นของสถานการณ์ ครั้งแรกเมื่อปี2539 ในการปฏิรูปกฎหมายรัฐธรรมนูญ เรารวมตัวขึ้นรณรงค์ให้เกิดการมีส่วนร่วม จึงเป็นที่มาของ สสร. และธงเขียวซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่ม ต่อมาในครั้งที่สองเรารวมตัวกันในปี 2541 ในช่วงฟองสบู่แตก เราใช้ชื่อกลุ่มว่า กอบบ้านกู้เมือง จึงเป็นที่มาในการขยายเครือข่ายของกลุ่มไปทั่วประเทศ”

“ในวันนี้ เรารวมตัวกันอีกครั้งในชื่อ การะเกด2549 เพื่อหนุนเสริมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยอย่างเข้มข้น ในการต่อต้านกวาดล้างระบอบทักษิณ และป้องกันไม่ให้ทักษิณน้อยๆตามเข้ามา เพราะแม้คุณทักษิณจะลาออกไป แต่แนวคิดของคนที่เป็นแบบคุณทักษิณมีมาก เราต้องไม่ให้ระบอบนี้เข้ามา อีกเรื่องคือเน้นเรื่องประชาธิปไตยเชิงคุณธรรมขึ้นมา เหล่านี้จึงเป็นที่ีมาของการะเกด”

ดร.เอื้อจิต วิโรจน์ไตรรัตน์ ประธานสถาบันพัฒนาสื่อภาคประชาชน กล่าวว่า “ภารกิจครั้งนี้เป็นการทอดกฐินทางการเมือง คือการร่วมมือกันของทุกฝ่าย สิ่งที่เราต้องทำคือ 1)ภาคพลเมืองเวลานี้ต้องประกาศตัวตนและร่วมแรงร่วมใจกัน 2)ยกคุณค่าทางการเมืองและยกคุณค่าประชาธิปไตย อีกเรื่องคือ การสื่อสารและให้ข้อมูลของสื่อ ต้องถึงคนทุกระดับ ต้องทำให้ประชาชนได้รับสื่ออย่างทั่วถึง และไม่ใช่การสื่อสารที่โน้มน้าวใจแต่สื่อสารเพื่อให้เห็นข้อมูลความเป็นจริง ไม่เช่นนั้นก็จะเป็นเพียงแค่การแสดงความคิดเห็นเท่านั้น ปัจจุบันนี้พื้นที่สื่อที่สื่อสารความจริงมีน้อยลงเรื่อยๆ สถานการณ์ต่างๆที่ผ่านมากล่าวได้ว่า หมดเวลาแล้วสำหรับผู้นำที่เป็นคนเก่งแต่ขาดคุณธรรม”
อ . ชัยวัฒน์ ถิระพันธุ์ ประธานสถาบันการเรียนรู้และพัฒนาประชาสังคม ( Civicnet ) กล่าวว่า “พวกเราที่มาแถลงข่าววันนี้ ประกาศตัวตนชัดเจนเป็นพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เราต้องการให้แผ่นดินไทยใสสะอาด ผมยกตัวอย่างน้ำดีกับน้ำเน่าเน่าผสมกัน มันใช้ดื่มไม่ได้ เปรียบเหมือนประเทศที่ดีครึ่งชั่วครึ่ง แล้วเมื่อไหร่จะเจริญซะที”

“ผมอยากให้ประชาชนทุกคนมีความภูมิใจที่ได้เข้าร่วมเคลื่อนไหวในครั้งนี้ ผู้เข้าร่วมขบวนการทุกท่าน ขอให้หนักแน่น อดทน และตั้งใจเพื่อชัยชนะที่แท้จริง จำคำที่มหาตมะคานธีกล่าวไว้ว่า เราจะเปลี่ยนโลกได้ ต้องเปลี่ยนตัวเองก่อน เราต้องทิ้งความเคยชินเดิมคือเปลี่ยนนิสัย เลิกหวั่นไหวไม่มั่นใจเพราะทักษิณมีชั้นเชิงพลิกแพลงได้ทุกวัน ขอให้ยึดมั่น สร้างพลังใหม่ให้ตัวเอง

การสร้างพลังในตัวเองได้นั้นต้องยึดหลัก ธรรมะแห่งพลัง ๔ ประการ ของท่านพระพรหมคุณาภรณ์ ได้แก่

1. ปัญญาพละ คือ พลังแห่งปัญญา มีความเข้าใจ อันได้มาจากการศึกษา มีความรู้ความเข้าใจ ที่ถูกต้อง ชัดเจนในเรื่อง และกิจการที่เราทำอยู่

2. วิริยะพละ คือ พลังแห่งความบากบั่น พากเพียรไม่ท้อถอย เพื่อให้ได้มาซึ่งความสำเร็จอันดีงาม

3. อนวัชชพละ คือ พลังแห่งความประพฤติและปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุจริตใจ

4. สังคหพละ คือ พลังที่อุทิศตนให้เป็นประโยชน์แก่เพื่อนมนุษย์และสังคมมากกว่านึกถึงประโยชน์ของตนเอง

อ.ชัยวัฒน์ ยังได้กล่าวว่า ในโลกนี้ไม่มีประเทศไหน ที่มีการชุมนุมเป็นแสนคน แต่มรความสงบเท่าประเทศไทย เราแสดงให้เห็นแล้วว่า เราชุมนุมอย่างสันติ ปราศจากความรุนแรง ส่วนคนที่ออกมาพูดว่าจะเกิดความรุนแรงขึ้นนั้นก็เพื่อที่จะสร้างความวิตกจริตให้เกิดขึ้นในสังคม เพราะฉะนั้นคนที่ลังเลอยู่ก็จะออกมาร่วม เพราะเห็นแล้วว่าจะไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้นจากกลุ่มผู้ชุมนุมแน่นอน

นายทวีศักดิ์ สุขรัตน์ เครือข่ายประชาสังคมจังหวัดสุราษฏร์ธานี กล่าวแถลงการณ์รณรงค์ “อารยะแข็งขืน 10 ประการ” ดังนี้

คว่ำบาตรสินค้าและบริการของกลุ่มชินวัตรและพันธมิตร

  1. ยกเลิกการใช้ซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือของ AIS, TRUE และ TRUE MOVE
  2. ไม่ซื้อของในห้าง TESCO LOTUS, MAKRO, SEVEN-ELEVEN และ TELEWIZ ทุกสาขา
  3. ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ สินค้า และบริการทุกประเภทของ CP, Nestl? และ Capital OK.

แข็งขืนแบบอารยะต่อรัฐบาลที่ไม่ชอบธรรม

  1. ชวนกันไปเลือกตั้ง 2 เมษายน 2549 ให้ล้นหลาม โดยยึดคำขวัญ “เข้าคูหา กาไม่เลือกใคร”
  2. พร้อมกันเฉื่อยงาน ลางาน และหยุดงานตามเงื่อนไข
  3. ชะลอการเสียภาษีทุกประเภท

สำแดงพลังพลเมืองไท … หนุนประชาธิปไตยเชิงจริยธรรม

  1. ปฏิบัติตัวเยี่ยงพลเมืองผู้ตื่นรู้ (Active Citizen) เข้าร่วมรณรงค์ต่อต้านระบอบทักษิณอย่าง ร่าเริง สนุกสนาน และทำกิจกรรมอย่างสร้างสรรค์
  2. ข้าราชการทุกกระทรวง ทบวง กรม ร่วมกันแต่งชุดดำ หรือติดริบบิ้นสีดำที่แขนขวาในทุกวันอังคาร อันเป็นวันที่รัฐบาลมีการประชุม ครม.
  3. ชวนกันพูดคุยในครอบครัว ในหน่วยงาน ในองค์กร และในชุมชนด้วยความรักและความห่วงใยในประเด็น “คุณธรรม-จริยธรรมกับอนาคตสังคมไทย”
  4. ส่งบทเพลง บทกวี คำขวัญ บทความ หรือผลงานศิลปะ ฯลฯ ของท่านที่แสดงออกถึงความมุ่งมั่นให้คุณธรรมและจริยธรรมเติบกล้าในสังคมไทยไปที่ … กลุ่มการะเกด ๒๕๔๙สมาคมองค์กรสาธารณประโยชน์เพื่อสังคมไทยเข้มแข็ง (สXส)เลขที่ 693 ถนนบำรุงเมือง แขวงเทพศิรินทร์ เขตป้อมปราบฯ กรุงเทพฯ 10100โทรศัพท์ 0-2222-4693-4 และ 0-2222-4699 โทรสาร 0-2222-4694 รายชื่อผู้ร่วมก่อตัว “กลุ่มการะเกด 2549”

…………………………………………………………………..

สันสกฤต มุนีโมไนย รายงาน

Be the first to comment on "“ก่อเกิดครั้งใหม่กลุ่มการะเกด2549 สุดทนระบอบทักษิณ ยืนยันอารยะแข็งขืน 10 ประการ”"

Leave a comment

Your email address will not be published.