ขอร้องเถอะ…ทหารอยู่ข้างหลังพอแล้ว

พลเดช ปิ่นประทีป / ๑๒-๐๑-๒๕๕๗

ขอร้องเถอะ…ทหารอยู่ข้างหลังพอแล้ว

ยิ่งใกล้วันนัดชุมนุมปิดกรุงเทพฯของ กปปส.และมวลมหาประชาชน ก็ยิ่งเห็นการดิ้นรนของฝ่ายรัฐบาลยิ่งลักษณ์-ทักษิณและเครือข่าย นปช.ในเชิงต่อต้านและข่มขู่ด้วยวิธีการต่างๆ นานา ขณะเดียวกันกระแสข่าวการผสมโรงของฝ่ายทหารก็กลับมาหนาหูขึ้นอีกครั้งเช่นกัน หลังจากที่ได้ซาลงไปพักหนึ่งแล้วหลังวันสิ้นปีเก่า

เหตุผลที่อาจเป็นข้ออ้างในการทำรัฐประหาร คงไม่พ้นประเด็น: ๑) จาบจ้วงระคายเคืองเบื้องยุคลบาท ๒) ปฏิเสธศาล ไม่เคารพรัฐธรรมนูญ ๓) นำบ้านเมืองเกิดความแตกแยกรุนแรง ๔) ทุจริตคอร์รัปชัน

เมื่อคิดโดยรอบคอบแล้ว ผมเคยเสนอให้สถาบันกองทัพเข้ามาประคับประคองบ้านเมืองก็จริง แต่ไม่ใช่มาทำรัฐประหารเสียเองแบบนี้ อยากให้อยู่ข้างหลังมวลมหาประชาชน หรืออย่างเก่งก็อยู่เคียงข้างเท่านั้นเป็นพอ เพราะรัฐประหารแบบเก่านั้นได้รับการพิสูจน์แล้วว่า “ได้ไม่คุ้มเสีย” นอกจากนั้นจะกลายเป็นข้ออ้างความชอบธรรมในการต่อต้านของฝ่ายรัฐบาลทรราชและเครือข่ายมวลชนของเขา

รูปแบบที่กองทัพอยู่ข้างหลังมวลมหาประชาชน สามารถทำได้ไม่ยาก อาทิ :

 

การนิ่งเฉยไม่ยอมรับคำสั่งรัฐบาลในทุกกรณี

 

 

 

 

 

– การกระซิบข้างหูนายกรัฐมนตรีว่า “หมดเวลาแล้ว ขืนอยู่ไม่รับรองความปลอดภัย” “ ท่านออกไปเถอะ จะจัดการดูแลข้างหลังให้ตามควร”

 

 

 

 

– การเตรียมเครื่องบินพาออกนอกประเทศไปเสียก่อนเหตุการณ์จะรุนแรง

รูปแบบที่กองทัพก้าวมายืนเคียงข้างประชาชน ก็สามารถทำได้เช่น :

– กองทัพบก เรือ และอากาศ แถลงการณ์หนุนการเลื่อนเลือกตั้ง ๒ กุมภาพันธ์ออกไปและจัดให้มีรัฐบาลคนกลางมารักษาการ

– สามเหล่าทัพพร้อมใจกันประกาศตัวสนับสนุนเจตนารมณ์ของมวลมหาประชาชนในการเปลี่ยนแปลงประเทศ ปฏิรูปประเทศไทย ในจังหวะที่กรุงเทพฯชัตดาวน์ ๑๓ มกราคม ๒๕๕๗

ขอแค่นี้แหละครับ

Be the first to comment on "ขอร้องเถอะ…ทหารอยู่ข้างหลังพอแล้ว"

Leave a comment

Your email address will not be published.