จดหมายเปิดผนึก

จดหมายเปิดผนึกจากเครือข่ายผู้รับใช้การปฏิรูปประเทศโดยสันติของประชาชนไทย

เรื่อง รักษาความสงบ ปกป้องชีวิตประชาชน จับกุมคนผิดมาลงโทษ

 

24 กุมภาพันธ์ 2557

 

 

ถึง เจ้าหน้าที่ศูนย์รักษาความสงบ ตำรวจ-ทหาร และพี่น้องประชาชนคนไทย

 

 

เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา กระทั่งล่าสุดเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ เห็นชัดว่า เริ่มมีลักษณะที่เป็นการวางแผนและปฏิบัติการอย่างหวัง นับเป็นสัญญาณความรุนแรงที่มีโอกาสบานปลายมากขึ้นทุกทีอย่างมีนัยยะสำคัญ

ดังกรณีแรก กลุ่มคนร้ายใช้รถกระบะขับโฉบเข้าโยนระเบิดและกราดปืนเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุมเครือข่าย กปปส. ที่อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 5 คนและบาดเจ็บร่วม 50 ราย รวมทั้งเด็ก สตรีและคนชรา

และวันเดียวกันในช่วงเย็น เกิดกรณีคนร้ายยิงระเบิดเอ็ม 79 เข้ากลางกลุ่มผู้ชุมนุมอย่างสงบ และประชาชนทั่วไป อีกทั้งยังปาระเบิดซ้ำ ณ บริเวณหน้าห้างบิ๊กซี ราชประสงค์ กรุงเทพฯ เป็นเหตุให้เด็กน้อยสองพี่น้องต้องเสียชีวิตและชาวบ้านอีกกว่า 20 คนต้องบาดเจ็บ

ทั้งสองกรณีนี้ เห็นได้ชัดว่าเป็นการจงใจสร้างสถานการณ์อย่างป่าเถื่อนโหดร้ายและไร้ความเป็นมนุษย์เป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเพื่อสร้างสถานการณ์ความรุนแรงเพื่อสร้างอำนาจการต่อรองทางการเมือง หรือไม่ว่าข่มขู่ทำลายขวัญประชาชนผู้ชุมนุม แม้ว่ารายละเอียดจะยังไม่มีความชัดเจนแต่ดูเหมือนว่าการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลได้ถูกยกระดับให้เกิดความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง

ยิ่งไปกว่านั้น ภาพเด็ก ผู้หญิงและคนแก่ผู้บริสุทธิ์ที่ถูกเข่นฆ่าเหล่านี้ ล้วนเป็นที่น่าสลดสังเวชต่อพี่น้องคนไทยและเพื่อมนุษย์ทั่วโลก เป็นการทำลายภาพลักษณ์สังคมไทยที่เคยสงบร่มเย็นเป็น“สยามเมืองยิ้ม”ลงอย่างย่อยยับ ทำให้สายตาและความน่านิยมเชื่อถือของนานาชาติที่มีต่อคนไทยเปลี่ยนไปอย่างไม่อาจประเมินค่าได้

เราขอประณามการกระทำที่โหดร้ายป่าเถื่อนเช่นนี้ ทั้งต่อตัวผู้ที่ปฏิบัติการและผู้วางแผนสั่งการอยู่เบื้องหลังไม่ว่าระดับใด ขอสาปแช่งให้ได้รับผลแห่งกรรมที่ตนเองก่ออย่างสาสมสาหัสในเร็ววัน

เราเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหารและพี่น้องคนไทยที่รักความเป็นธรรม ต่างไม่อาจยอมรับได้ ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ผู้ถืออำนาจรัฐและรับผิดชอบรักษาความสงบ ต้องไม่ปล่อยให้เหตุการณ์เลวร้ายเช่นนี้เกิดขึ้นอีก ขอจงใช้อำนาจหน้าที่ของตน ออกมาปกป้องคุ้มครองชีวิตประชาชนอย่างกล้าหาญ เร่งดำเนินการสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างทันที

เราขอเรียกร้องต่อศูนย์รักษาความสงบ(ศรส.)ให้เร่งหาตัวคนร้ายและผู้บงการ และจับกุมดำเนินคดี เพื่อให้เกิดความกระจ่างและสร้างความเชื่อมั่นต่อสังคมโดยเร็วที่สุด ก่อนที่เหตุการณ์จะบานปลายจนไม่อาจควบคุมได้

ขณะเดียวกัน เราขอเรียกร้องให้กลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านและสนับสนุนรัฐบาล ระงับการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ รวมทั้งขอร้องให้แกนนำของผู้ชุมนุมทั้งสองฝ่ายรับประกันความปลอดภัยของประชาชนที่ชุมนุมอย่างสงบ พร้อมกับรับรองว่า ทุกฝ่ายจะปฏิบัติตามกฏหมายอย่างเคร่งครัด

ขอแสดงความนับถือ

คณะทำงานเครือข่ายผู้รับใช้การปฏิรูปประเทศโดยสันติของประชาชนไทย

Be the first to comment on "จดหมายเปิดผนึก"

Leave a comment

Your email address will not be published.