จัดตั้งเครือข่าย จัดการตนเอง

ที่นี่ LDI / ประจำวันจันทร์ที่ 20 มิถุนายน 2554

“จัดตั้งเครือข่าย จัดการตนเอ

กระแสการหาเสียงเลือกตั้งและโพลสำรวจจากสำนักต่าง ๆ ในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมาดูเหมือนจะยืนยันสมมติฐานของพวกเราชัดเจนยิ่งขึ้นทุกที่ว่าภายหลังการเลือกตั้งนั้นความโกลาหล และความรุนแรงได้รออยู่เบื้องหน้าแล้ว

เป็นไปได้อย่างมากว่ารัฐบาลสีแดงอาจจะได้ขึ้นมากุมบังเหียนแทนรัฐบาลสีฟ้า ชัยชนะของเสื้อแดงหากเป็นจริง คงนำไปสู่การข่มขืนจิตใจของสังคมส่วนอื่นตามบุคลิกนิสัย ในการเสนอกฎหมายนิรโทษกรรมโทษอาญา ทุจริตคอรัปชั่น ของคุณทักษิณ ชินวัตร โดยใช้คดีการเมืองประดามีของคนทุกสีมาห่อหุ้มเอาไว้อย่างมิดชิด

แต่กระบวนการดังกล่าวจะไปทำลายหลักการสำคัญของรัฐธรรมนูญและกฎหมายบ้านเมืองต่างๆเพราะคดีอาญาของคุณทักษิณถูกศาลตัดสินไปแล้วและหนีการลงโทษ การใช้อำนาจทางนิติบัญญัติไปล้มล้างอำนาจฝ่ายตุลาการจะนำไปสู่ความรวมเรของหลักบ้านหลักเมืองอย่างรุนแรงที่สุดซึ่งกลุ่มพลังชนชั้นกลางที่มีการศึกษาคงไม่ยอมแน่

นอกจากนั้น กระแสการคุกคามต่อสถาบันกษัตริย์ที่เกิดขึ้นจากฝ่ายเสื้อแดงตลอด 5 ปีที่ผ่านมาและโหมกระหน่ำมากขึ้นในช่วงหาเสียงเลือกตั้งของกลุ่มสุดโต่ง และมวลชนรากหญ้าในเครือข่ายยิ่งทำให้ทหารออกอาการกังวลและแสดงท่าทีแข็งกร้าว ดังนั้นหากรัฐบาลสีแดงขึ้นกุมอำนาจคงจะได้เห็นการเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มพลังทางการเมือง กลุ่มพลังทางสังคม และกลุ่มพลังอำนาจรัฐระดับต่าง ๆ อย่างชัดเจนและน่าเสียวไส้

ในภาวการณ์เช่นนี้เครือข่ายพลเมืองอภิวัฒน์ของพวกเราจักต้องให้ความสำคัญต่อการจัดตั้งองค์กรและจัดเครือข่ายความสัมพันธ์ รวมทั้งระบบการสื่อสารติดต่อกันอย่างจริงจังและเร่งด่วน

ขอบคุณสำนักงานปฏิรูป (สปร.) ที่ได้เชิญผู้นำสถานีวิทยุชุมชนจำนวน 150 แห่งทั่วประเทศมาประชุมสัมมนาในวันที่ 26 มิถุนายนนี้ เป้าหมายคือการถักทอเครือข่ายวิทยุชุมชนเพื่อการปฎิรูปประเทศไทยซึ่งถือเป็นจังหวะที่เหมาะและทันสถานการณ์พอดี

แล้วพบกันในวันนั้นนะครับ

พลเดช ปิ่นประทีป

Be the first to comment on "จัดตั้งเครือข่าย จัดการตนเอง"

Leave a comment

Your email address will not be published.