ตอนที่ 60 คำสั่งฟ้าผ่า

20  ตุลาคม  2550

                    ———————————————————————————————

                 ด้วยความนิ่งสงบของ รมช.พม. ทำให้แรงกดดันของเครือข่าย NGO นักสิทธิสตรี  นักข่าว  และคอลัมนิสต์ที่ฮึ่มฮั่มมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วเริ่มซาลง  การยึดมั่นในหลักการและการให้ข่าวถึงความคืบหน้าเป็นระยะ  

เล่นเอาคอลัมนิสต์ใหญ่ไม่รู้จะใช้เหตุผลอะไรมาวิจารณ์  นอกจากกระแหนะกระแหน  แต่ในความเงียบสงบนั้น รมช.พลเดชเดินยุทธวิธีจัดการปัญหาในเชิงรุกสู่เป้าหมายยุทธศาสตร์ที่ตกลงร่วมกันกับ รมว.ไพบูลย์ด้วยความเยือกเย็น  ในที่สุดวันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม  คำสั่งนายกรัฐมนตรีให้ปลัด พม. ไปช่วยราชการที่สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นการชั่วคราวเพื่อให้กระบวนการสอบข้อเท็จจริงดำเนินไปได้สะดวกขึ้น ปลัด พม. ยอมรับสภาพโดยดุษฎีและปวารณาตัวที่จะช่วยงานของกระทรวงและของ รมช.พม. ต่อไปบัดนี้อำนาจในกระทรวงทั้งหมดรวมศูนย์มาอยู่ที่ รมช. แล้ว  รอง ป.พม. อีก 2 ท่านไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากสนองงาน รมช.  และต้องเข้ามาช่วยกันฟื้นฟูเกียรติภูมิของกระทรวง

                สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ของการรอคอยที่ยาวนาน แม้มีงานต้องทำมากมาย

สรุปเหตุการณ์กรณี ปลัด พม.ฉาว

3 ตุลาคม     –  ใบปลิวลึกลับถล่มในงานทำบุญวันเกิดกระทรวง  สื่อมวลชนโหมกระหน่ำโจมตี พม.

5 ตุลาคม     –  รมช./รมว. ตกลงใจให้ปลัดกระทรวงยุติธรรม (จรัญ) เป็นประธานกรรมการสอบ

ข้อเท็จจริง

8 ตุลาคม     –  คำสั่งสำนักนายกฯ แต่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง รมว./รมช. และประธานกรรมการสอบฯ หารือกระบวนการทำงาน

9 ตุลาคม     –  รมว.ไพบูลย์มีภาวะฉุกเฉินทางหัวใจ Heart  Attack

12 ตุลาคม   –   กลุ่มสิทธิสตรีเข้ายื่นหนังสือกดดัน รมช.พม.

13 ตุลาคม   –   รมช./รมว.พม. ตกลงเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ในการแก้ปัญหา

16 ตุลาคม   –   รมช.หารือนายกรัฐมนตรี, ได้ข้อสรุป

19 ตุลาคม   –   มีคำสั่งนายกฯ ให้ ปพม.ไปช่วยราชการสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี

 

14  ตุลาคม  2550

       เวลา 08.00 น.  ไปงานพิธีรำลึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ 14 ตุลา 2519  ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลาที่สี่แยกคอกวัว  ถนนราชดำเนิน, พบคนดังรุ่น 14 ตุลาหลายคน  เช่น  ประสาน  มฤคพิทักษ์, นพ.วิชัย  โชควิวัฒน์, ธนพล, เมธี, ผุสดี  ตามไท, สุนีย์  ไชยรส, ประพันธ์ คูนมี, ชำนิ  ศักดิ์เศรษฐ, วีรชนเหตุการณ์ที่พิการ, ญาติวีรชน, ประพัฒน์  แซ่ฉั่ว นอกนั้นเป็นคนรุ่นหลัง  เช่น  อภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ, อภิรักษ์  โกษะโยธิน, องอาจ  คล้ามไพบูลย์

       กลุ่มสิทธิสตรีที่พบกันในงาน 14 ตุลาไม่ลืมที่จะฝากให้ดูเรื่องบิ๊ก พม.ฉาว

       ประพันธ์  บอกว่าเขาจะลงสมัคร สส.เขต กทม.ในนามประชาธิปัตย์

       ธนพล/เมธี…บอกว่าอยากให้เมธีย้ายโอนจาก สธ.มาอยู่กระทรวง พม.

       องอาจ…เข้ามาจับไม้จับมือแสดงความยินดีกับ พี่ ในฐานะ รมช.พม.ที่โดดเด่น

       เวลา 09.30 น.  ไปเป็นประธานเปิดงานสัมมนา รัฐธรรมนูญกับผลกระทบที่มีต่อ พม.  สิทธิประชาชนตามรัฐธรรมนูญภายใต้ภารกิจ พม.  ที่โรงแรมปริ๊นซ์พาเลซ (โบ๊เบ๊)  และขึ้นอภิปรายร่วมกับ ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุลและคุณไพโรจน์   พลเพชร โดยมีคุณประพจน์   ภู่ทองคำ  ดำเนินรายการ

หลังอภิปรายผู้สื่อข่าวสัมภาษณ์กรณี บิ๊ก พม. อีกจึงให้ข้อมูลในเชิงหลักการว่าคณะกรรมการกำลังดำเนินการ, มีข้าราชการ 10-15 คนไปให้ข้อมูลแล้ว  มั่นใจว่ารายงานผลเบื้องต้นคงไม่ใช้เวลาถึง 1 เดือน, ขอให้ผลการสอบข้อเท็จจริงออกมาก่อน  ตอนนี้ยังไม่มีความจำเป็นต้องย้ายข้าราชการบิ๊ก   ผมยินดีจะร่วมกับเครือข่ายและข้าราชการในกระทรวงใช้วิกฤตครั้งนี้ให้เป็นโอกาสในการเคลื่อนไหวสร้างมาตรฐานจริยธรรมและธรรมาภิบาลในกระทรวง พม.ให้เป็นกระทรวงตัวอย่าง……ได้ผลครับ  ทิศทางข่าวในสัปดาห์นี้เป็นไปในทิศทางนี้ทั้งหมด  แม้จะมีคอลัมนิสต์วิพากษ์กดดันบ้างก็ตาม

 

15  ตุลาคม  2550

       ไปโรงพยาบาลศิริราช  เพื่อลงนามถวายพระพรพระเจ้าอยู่หัวซึ่งทรงพระประชวร

       เวลา 09.00 น.  เป็นประธานเปิดเวที บ้านราชวิถีฟอรั่ม  ครั้งที่ 1  ในเรื่อง  ความรุนแรงวัยรุ่น  สืบเนื่องมาจากกรณีวัยรุ่นชาย 5 คนข่มขืนเด็กหญิงอายุ 14 ปี, กรณีเด็กหญิงนักเรียนรุ่นพี่รุมตบตีนักเรียนหญิงรุ่นน้องและถ่าย Clip VDO เผยแพร่ บ้านราชวิถีฟอร์ม เป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งที่ รมช.พลเดช ริเริ่มเพื่อปรับบทบาท พม.ให้เป็น  Social  Monitor, Social Voice, Social Prime Mover ตั้งใจให้มีไปเรื่อยๆ โดยตั้งประเด็นตามสภาพปัญหาสังคม (ชีพจรปัญหาสังคม !!)  เขาจัดได้ดีทีเดียว  เวทีนี้จะสนับสนุนการเคลื่อนไหวทางปัญญาในเรื่องที่สังคมห่วงใย !!  (เป็นการสร้าง Leadership ของกระทรวง พม.)

       เวลา 10.00 น.  พบคุณหญิงทิพาวดี ปรึกษาเรื่องที่นายกมอบหมาย 1 เรื่อง  และเรื่อง บิ๊ก พม. 1 เรื่อง  ได้ข้อสรุปว่า

1)            เรื่องกรรมาธิการเด็ก-เยาวชน-สตรี-สังคม ของ สนช. (มีครูหยุย-วัลลภ ตังคณานุรักษ์  เป็นประธาน)  ได้ทำหนังสือเสนอให้นายกให้ความสำคัญกับงานเยาวชน  และสั่งการให้ สบร. (องค์การมหาชนในกำกับสำนักนายกฯ)  มาดูแลตาม พ.ร.บ.พัฒนาเด็ก-เยาวชน ที่เพิ่งผ่าน สนช. ซึ่งเรา 2 คนเห็นร่วมกันว่าไม่ควร แต่ที่เหมาะสมกว่าคือการยกฐานะสำนัก สทย. ซึ่งมีฐานเป็นหน่วยงานระดับกองของ สท. ขึ้นเป็นหน่วยงานเทียบเท่ากรมแบบเดียวกับ กพร. และกฎหมายคนพิการว่าแล้วคุณหญิงยกหูโทรสั่ง ดร.ทศพร สิริสัมพันธ์ (เลขา กพร.) ทันทีให้ช่วยดำเนินการ

2)            เรื่องบิ๊ก พม. …. ได้ข้อสรุปแนวทางว่าเสนอนายกให้ส่งมาช่วยราชการเป็นการชั่วคราวก่อน

       เวลา 12.00 น.  คุณสุรชัย  ภู่ประเสริฐ  (เลขาธิการ ครม.)  มาพบที่ห้องทำงานหารือวิธีการจนได้แนวทางการจัดทำคำสั่ง

       เวลา 13.30 น.  แถลงข่าวร่วมกับคุณหญิงทิพาวดีที่ทำเนียบ  งาน “Stand up and Speak out”  ที่รัฐบาลไทย UN จัดพิธีประกาศต่อต้านความยากจนทั่วโลก

 

16  ตุลาคม  2550

       เวลา 08.00 น.  ก่อนประชุม ครม.ในฐานะ รมต.พม.ไปรณรงค์ขจัดความยากจนร่วมกับดารานักร้อง  และเยาวชนดักรอนายกฯ เพื่อสร้าง Events, ข่าว, มอบ Wrist Band สีขาวสำหรับท่าน

       ผมเข้าปรึกษาท่านนายกรัฐมนตรี 2 เรื่องตามที่ได้หารือคุณหญิงทิพาวดีมาก่อนแล้ว  นายกฯ ไฟเขียวทั้งหมดเรื่องแรกเดินหน้าสร้าง ! เรื่องหลังเดินหน้าซ่อม !! 

       เวลา 09.00 น. ประชุม ครม.วันนี้ยาวมากเป็นพิเศษเรื่องพิจารณา 31 เรื่องใช้เวลาถึงบ่าย  3 โมงเย็น  ต้องพักกินข้าวเที่ยงเวลา 13.00 น. วันนี้ผ่านร่างกฎหมายหลายฉบับ  เช่น ค้าปลีก, ความมั่นคง, พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง  ฯลฯ  มีเรื่องอนุมัติรถไฟฟ้าสายสีม่วง, การเชื่อม Airport Link, ซื้อเครื่องบินฝูงรบรุ่น G4.5 (สวีเดน)

       เวลา 16.00 น.  ประชุมผู้บริหารกระทรวง   มอบงานช่วง 3 เดือนสุดท้าย จะทำ 3 อย่าง                              1. Document วิชาการ  และ Issue Book

2. สร้างความเข้มแข็งเครือข่ายปฏิบัติการพื้นที่/ประเด็น

3. ริเริ่มทดลองขับเคลื่อนตามโครงสร้าง พม.ในฝัน 

บอกข่าวเรื่อง พ.ร.บ.เด็ก-เยาวชนกับข้อสั่งการนายกฯ ที่จะให้ยกระดับเป็นหน่วยงานเทียบเท่ากรมอีก 1 หน่วย !  ช่วงนี้ปลัด พม.ดูซึมไปหน่อยแต่ยังคงสนองงานได้ดีมาก

       อ.ไพบูลย์ (รอง นรม./รมว.พม.) ออกจากโรงพยาบาลแล้ว

       ข่าวหนังสือพิมพ์เรื่องบิ๊ก พม. ฉาวเป็นไปในทิศทางที่ รมช.พม.กำหนด แต่ยังมีคอลัมนิสต์บางฉบับกระแหนะกระแหน คือ มติชน 3 เดือน พม.ส่อแววเตะถ่วง !”  หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ (เซี่ยงเส้าหลง)  รมช.พลเดช สะกดคำว่าเด็ดขาดไม่ถูก !!”  กลุ่มผู้หญิง  3 ข้อเรียกร้องไม่คืบหน้า !!!”

       วันนี้บอร์ด กคช. (ขวัญสรวง)  และผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติเปิดฉากแผนพัฒนาชุมชนดินแดง  ปิดประตูซ่อม-เปิดประตูสร้าง  กรณีแฟลตดินแดง…..สื่อมวลชนฮือตามข่าวทันที

       ศ.นพ.อารีย์  วัลยเสวี  เชิญไปหารือและมอบหมายให้ผมช่วยทำประวัติผลงานของ อ.ไพบูลย์  เพื่อเสนอชิงรางวัลแม็กไซไซ  โดยขอให้ส่งภายในเดือนพฤศจิกายน นี้ 

17  ตุลาคม  2550

       เวลา 10.00 น.  ไป UN ร่วมพิธีกรรม  “Stand up – Speak  out”  (ลุกยืนขึ้นมา  กล้าพูดความจริง)  เป็นการรณรงค์  ขจัดความยากจนสากล  ร่วมกับ 168 ประเทศทั่วโลก  เขาใช้กิจกรรมยืนขื้นพร้อมกันทั่วโลกมาเป็นตัวกระตุ้น  สำนึกสังคมให้ความตื่นตัวแก้ปัญหายากจน  ปีที่แล้ว 23.5 ล้านคนเป็นสถิติที่กินเนสบุ๊คบันทึกไว้  ปีนี้เขาตั้งเป้า  60 ล้านคน !!

       เวลา  13.30  น. ไปเป็นประธานพิธีเปิดงาน ลุกยืนขึ้นมา กล้าพูดความจริง  ที่บ้านราชวิถี ซึ่งพม.เป็นเจ้าภาพ มีการแสดงของเด็ก, อ่าน Testimony, และอภิปราย-นิทรรศการแก้ความยากจน ปลัดพม.ไปร่วมอยู่ด้วย หลังเสร็จพิธี    นักข่าวรุมสัมภาษณ์ทั้ง 2 เรื่อง คือ แฟลตดินแดงและบิ๊กพม.

       เวลา 15.30 น. ไปดูแลความเรียบร้อยในการบันทึกเทปโทรทัศน์ คำปราศรัยวันอาสาสมัครไทย 29 ต.ค…. โดยนายกรัฐมนตรี ที่ห้องงาช้าง ตึกสันติไมตรี, ท่านนายกฯ ถามเรื่อง บิ๊กพม.ผมตอบว่ากำลังทำเอกสารเสนอขึ้นมาแล้ว, นายกฯ ยังฝากเรื่อง จชต. ว่าท่านจะลงไปเยี่ยมปอเนาะในโครงการมูลนิธิรัฐบุรุษ

       เวลา 16.30 น. ไปสภา…..รับ (ร่าง) พ.ร.บ. เสมอภาคทางเพศที่สมาชิก สนช. (ดร.จุรี) เสนอระหว่างรอรับร่างกฎหมายฯ ได้พบและสัมผัสสายตากับคุณคำนูญ สิทธิสมาน (เชี่ยงเส้าหลง) ในสภา   ส่งยิ้มให้โดยไม่ได้พูดจากัน ในใจคิดถึงบทวิพากษ์วิจารณ์ของเขาที่ว่าผมไม่เด็ดขาด

 

18 ตุลาคม 2550

       ข่าวการเคหะ/แฟลตดินแดงยังคงคึกโครม และข่าวบิ๊กพม. มีต่อเนื่อง สื่อเริ่มติดตามผลการสอบฯ จากประธาน (จรัญ) มากกว่าทาง รมช.พม. แล้ว

       เวลา 9.30 น. ทีมโครงการเมืองน่าอยู่ (HC) มาพบหารืองาน ที่จะร่วมกันทำงาน 3 เส้าระหว่าง พม. – HC – สันนิบาตเทศบาล ได้ให้ข้อแนะนำและสั่งการอย่างละเอียด

       เวลา 10.00 น. รายการวิทยุ หน้าต่างสังคม สัมภาษณ์เรื่องการเยียวยา จชต. และโครงการอาสาสมัครดูแลผู้ป่วยและผู้บาดเจ็บที่กำลังโด่งดังใน จชต.

       เวลา 13.30 น. ทีมงานรองผู้ว่าฯ กทม. มาพบหารือเรื่องคนเร่ร่อนรอบสนามหลวง ที่ได้รับบัญชาจากนายกรัฐมนตรีให้กทม.ร่วมกับ พม. ช่วยกันดูแล รองฯ วัลลภ สุวรรณภักดี และรองฯ พุทธพงศ์  ปุณณกัณต์ มาทั้งคู่ หารือกันได้ข้อสรุปแนวทางชัดเจนแล้ว จึงตั้งคณะทำงาน 1 ชุด ทำรายละเอียดเสนอนายกภายใน 2 สัปดาห์ และเริ่มดำเนินการให้เกิดผลภายใน 5 ธ.ค. 50 !

       เวลา 17.00 น. บันทึกเทปสารคดีสั้น สังคมไม่ทอดทิ้งกัน ของพานอรามาจำนวน        4 เรื่อง ค้ามนุษย์, เด็กเร่ร่อน, คนแก่, อาสาสมัคร ผส. (ผู้สูงอายุ)

 

19 ตุลาคม 2550

       เวลา 9.30 น. ไปเป็นประธานเปิดงานสัมมนาโครงการ  หนังสือเล่มแรกของลูก       ซึ่งน้องปอง (เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป) เป็นผู้จัดการโครงการ, มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็กเป็นเจ้าของ, สภาการศึกษาร่วมเป็นองค์กรพันธมิตร (ภาคี)  รมช.พลเดชได้ให้แนวคิดในการขยายงานไปตามตำบลต่างๆ โดยมอบ   คุณนภา (รองอธิบดี พส.) ให้ความร่วมมือประสานไปกับภารกิจของพส./พม. และอยากเห็นการขับเคลื่อนเป็นขบวนที่ใหญ่พอที่จะสร้างผลสะเทือนวงกว้างได้

       เวลา 10.30 น. ไปเปิดงานและบรรยายให้นโยบายแก่ จนท. ทั้งหมดของพม. จากทั่วประเทศ (พมจ., สสว., ศพส., หน่วยงานส่วนกลาง) รวมทั้งปลัด, รองปลัด, อธิบดีมาพร้อมกันหมด

Ÿ รมว./รมช. มุ่งอะไร

               – 12 เดือน มุ่งทำ 12 ซ่อม, 5 สร้าง

                – ในอนาคต อยากเป็นอะไร

Ÿ ฝากกระทรวงทำบทบาทของกรมให้ชัดๆ

– พส./พอช.ดูแลกลุ่มเป้าหมายตั้งบุคคล กลุ่ม ชุมชนให้มีสวัสดิภาพและสวัสดิการขึ้นมาถึงระดับมาตรฐานขั้นต่ำ

สท., สค., สก., กศช.พัฒนาศักยภาพประชาชนดียิ่งขึ้นเหนือระดับมาตรฐานขั้นต่ำ

                – สป. ประสานขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ ทั้งกระทรวงและเชื่อมโยงข้ามกระทรวง

Ÿ ฝากเจ้าหน้าที่ พม.ทำบทบาทพื้นที่ให้ชัดๆ

                                ศพส. – ดูแลประเด็นสวัสดิการท้องถิ่น

                                พอช. – ดูแลภารกิจสวัสดิการชุมชน

                                พมจ. ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ และประสานข้ามหน่วยงาน

                                สสว. – ให้การสนับสนุนวิชาการ

Ÿ ภาระกิจ 3 เดือนสุดท้ายของ รมว./รมช.พม.

                1. ทำเอกสาร Document วิชาการ 20 เรื่อง (ส่วนกลาง)

                2. ขับเคลื่อนเครือข่ายปฏิบัติการเข้มแข็ง (พื้นที่)

                                – สวัสดิการชุมชน (พอช.)

                                – สวัสดิการท้องถิ่น (พส.)

                                – กระบวนการเสวนาสาธารณะและแผนยุทธศาสตร์สังคมจังหวัด (พมจ.)

                3. นำร่องปรับโครงสร้าง พม.ระดับส่วนกลางในขอบเขตอำนาจของกระทรวง

                4. กอบกู้เกียรติภูมิ พม. ! (ชมรมธรรมาภิบาล พม.)

Ÿ ผมย้ำต่อที่ประชุมว่า รมช.พม.จะทำงานจนวินาทีสุดท้ายเพื่อสร้าง พม. เข้มแข็ง และกอบกู้เกียรติภูมิ พม. … ใครที่คิดว่า  อีก 3 เดือน รมช.ไม่อยู่แล้ว  นั้นคิดได้ … แต่กรุณาอย่างขวาง !! 

Ÿ ย้ำว่าเกียรติภูมิ พม. ถูกกระทบจาก พายุจริยธรรม ที่ก่อตัวจากความขัดแย้งภายใน … รมต.จะให้ความเป็นธรรมเกิดขึ้นแก่ทุกฝ่าย … จึงจะเรียกร้องความสามัคคี … และขอให้หยุดทำร้าย พม. หยุดทำลายบ้านตนเองได้แล้ว !!

       เป็นการประกาศจุดยืนต่อปัญหา จริยธรรม พม. เป็นครั้งแรกท่ามกลางเจ้าหน้าที่บริหารจากทั่วประเทศ  เป็น บุคลิกอีกแบบ ของ รมช.พม. ที่ผมตั้งใจส่งสัญญาณว่าต่อไปนี้เป็น 3 เดือนแห่งความเข้ม คม ?!

       เวลา 13.00 น. ประชุมคณะกรรมการนิติบัญญัติของรัฐบาลร่วมกับ รมว.ศธ. (ดร.วิจิตร  ศรีสะอ้าน)  งานกฎหมายเดินหน้าไปด้วยดี

       เวลา 19.00 น. ไปทานข้าวกับที่ปรึกษา จชต. 3 ท่าน (ดร.รัตติยา สาและดร.ครองชัย หัตถา, คุณวรรณชัย ไตรแก้ว)  ทั้ง 3 คนเพิ่งกลับมาจากการทำงานร่วมกับคุณทมยันตีในการเขียนบทละคร รายากูนิง ที่กันตนาจะผลิต  และออกอากาศ TITV ต้นปีหน้า

       รายากูนิงเป็นกษัตริยารัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์สีวังสา (ปัตตานี) สีประจำตัวคือสีเหลือง  ร่วมสมัยกับพระเจ้าปราสาททองแห่งกรุงศรีอยุธยา (พ.ศ.2178)  ในขณะนั้นบ้านเมืองรุ่งเรืองทั้ง 2 ราชอาณาจักร  และมีสัมพันธไมตรีดีมาก  สงบ  ทมยันตีและทีมงานผูกเรื่องอย่างน่าติดตามมาก  ใช้องค์ความรู้งานประวัติศาสตร์ที่ลึกและเข้มข้นทีเดียว

       เวลา 09.30 น. ไปเป็นประธานเปิดงานและปาฐกถาแทนรองนายกฯ ไพบูลย์ ในงานสัมมนา   เรื่องเพศ…สื่ออย่างไรให้ใกล้ตัวเด็ก  ในงานศูนย์หนังสือแห่งชาติที่ศูนย์ประชุมสิริกิติ์

       เวลา 14.00 น.  ไปราชบุรีเป็นประธานมอบเกียรติบัตรองค์กรชุมชนที่ผ่านกระบวนรับรองของ พอช. และพิธีลงนาม MOU สนับสนุนชุมชนเข้มแข็ง จ.ราชบุรี  กลับ กทม. ไปเยี่ยมคุณย่าและก๋งที่บ้านน้องสาว กว่าจะถึงบ้านล่วง 4 ทุ่มเศษ

Be the first to comment on "ตอนที่ 60 คำสั่งฟ้าผ่า"

Leave a comment

Your email address will not be published.