ตอนที่ 66 ละครทีวีรายากูนิง

1  ธันวาคม 2550

 

 

ต้นสัปดาห์ไปทะเลลงเกาะดูปัญหาชาวเล(มอแกน)  ปลายสัปดาห์ขึ้นเขา  เปิดงานรวมใจไทยภูเขา  ระหว่างกลางมีกิจกรรมนานาชาติ  และงานสีสันบันเทิง  บทบาทรมช.พม.เคลื่อนจากหน้านสพ.section การเมือง  และปัญหาสังคม

  มาสู่หน้าบันเทิงเป็นครั้งแรก  ด้วยโครงการละครทีวีเรื่องยาวที่ ทมยันตีเป็นผู้ประพันธ์  บริษัทกันตนาผลิต  พม.ให้การสนับสนุน  และจะออกอากาศทาง TITV ราวเดือนกุมภาพันธ์ ปีหน้า  การแถลงข่าวเปิดตัว   ใช้สถานที่สยามสมาคม  ถนนสุขุมวิท  สื่อมวลชนทุกฉบับและ TV ทุกช่องไปทำข่าวด้วยความสนใจ 

25 พ.ย.

– ไป จ.ระนอง โดยนั่ง เครื่องบินไปลงที่สุราษฎร์ธานี  พมจ.ระนองและคณะมารับ  จากสนามบินเดินทางไประนอง  ลงเรือที่ท่าเรือแห่งหนึ่ง  เดินทางไปยังเกาะเหลา

– ที่เกาะเหลามีชาวมอแกนอยู่ประมาณ 40 ครัวเรือน, เป็นกลุ่มที่ไปจับปลิงทะเลในเขตเกาะนิโคบาร์ของอินเดีย  และถูกทางการอินเดียจับตัวไว้ 19 คน, 1 ในนั้นเป็นอัมพาตจากโรคน้ำหนีบ  กระทรวงพม.และกต.ไปช่วยพาตัวกลับมาแล้ว  ยังนอนรักษาตัวอยู่ที่รพ.นพรัตน์ราชธานี  คราวนี้ผมมาเยี่ยมบ้านของเขาตามที่รับปากไว้  เพื่อดูปัญหาทั้งหมดในภาพรวมและตั้งใจจะหาทางแก้ไขให้เป็นรูปธรรมในสมัยรัฐบาลชุดนี้

– ปัญหาของพวกเขาคือ

                1)ไม่มีบัตรประชาชน  ทั้งๆที่เป็นคนที่เกิดที่นี่  และอยู่กันเป็นชุมชนมาร่วม 100 ปี  เพราะเป็นพวกเร่ร่อนในท้องทะเล(มีคนเคยให้สมญาว่ายิปซีแห่งท้องทะเลกว้าง) ไม่มีบัตรประชาชนและเลขประจำตัว 13 หลัก  ไม่มีสัญชาติ  เฉพาะเกาะนี้ 100กว่าคน  เมื่อรวมที่เกาะอื่นๆ ในทะเลอันดามันทั้งหมดมีประมาณ 5,000 คน 

สำหรับปัญหาสัญชาติใกล้จะยุติแล้ว  เพราะ NGOร่วมกับมท.ทำบัญชีรายชื่อ  ได้ครบถ้วนตรงกันหมดแล้ว  จึงอยู่ในวิสัยที่จะเร่งการออกบัตรเท่านั้น

                2)ที่อยู่อาศัย  พวกเขาอยู่เป็นหมู่บ้านประมง  บ้านพักไม่แข็งแรงถาวร  สิ่งแวดล้อมเสื่อมโทรม  สุขอนามัยแย่  ยากจน  มีปัญหานายทุนเจ้าของเอกสารสิทธิ์ 1 แปลงติดหมู่บ้าน  ไม่รู้ว่าได้เอกสารสิทธิ์ด้วยวิธีไหน  ไม่มีหลักเขตที่แน่นอน  และออกข่าวจะไล่ชาวบ้านออกไปให้พ้นบริเวณที่เขาจะทำท่าจอดเรือ 

– ทางออกมีเพียงแค่ ปักหลักเขต ให้ชัดเจน  ชาวบ้านจะไม่ไปยุ่งกับที่ดินของเขา

– ส่วนที่ตั้งหมู่บ้านนั้น  ต้องใช้วิธีเจรจา กรมเจ้าท่าเพื่อขออนุญาตให้ชาวบ้านอยู่  โดยไม่ขอกรรมสิทธิ์ที่ดิน  แต่ในแนวทางนี้ชาวบ้านต้องทำตามเงื่อนไขของทางราชการบางประการ

3)อาชีพประมงของชาวมอแกนถูกเบียดเบียนจากเรืออวนรุนอวนลาก  เพราะพวกนี้จะกวาดเอาเครื่องมือประมงพื้นบ้าน(ลอบ,ไซ) ของชาวบ้านไปหมด  ชาวเลหากินไม่ได้เหมือนแต่ก่อน  เขต 3000 เมตรจากฝั่งที่ราชการประกาศไม่มีผลบังคับเพราะเรือพวกนี้ไม่ปฏิบัติตามกม. ทางการดูแลไม่ทั่วถึง  ชาวบ้านป้องกันได้ยากมาก

ทางแก้  อาจใช้วิธีขยายเขตห้ามประมงอวนรุนอวนลากให้ไกลอออกไปเป็นการเผื่อไว้ เช่น 3 ไมล์ทะเล เป็นต้น

4)ปัญหาขาดน้ำดื่มและไฟฟ้า  เนื่องจากไม่มีสัญชาติ  ไม่มีทะเบียน  หมู่บ้านจึงไม่มีโอกาสที่จะได้สาธารณูปโภคเหล่านี้

ทางแก้  เจาะบ่อบาดาลน้ำจะช่วยเรื่องน้ำได้  แต่ภาครัฐที่จะมาช่วยมักมีขั้นตอนยุ่งยาก  น่าจะใช้วิธีจ้างเอกชนไปช่วยก่อนได้  ส่วนไฟฟ้าคงต้องอาศัยแบตเตอรี่และเครื่องปั่นไฟตามช่วงเวลา

5)ด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัย  พอช.กำลังเข้าไปช่วยอยู่แล้วในโครงการซ่อมแซมบ้านพักให้มีความมั่นคง

6)พวกเขาอยากได้การช่วยเหลือในลักษณะ กองทุนเพื่อการพัฒนามากกว่าที่จะนำสิ่งของสำเร็จรูปไปให้  เพราะส่วนใหญ่ไม่สอดคล้องความต้องการ

– เรื่องนี้พม.อาจช่วยคิดหาวิธีการได้ (พส.)

– คุยกับชาวบ้านเสียเพลิน  เวลาก็สั้นมาก  ขากลับต้องรีบมาขึ้นเครื่องบิน Air Asia ที่ระนอง ซึ่งเขาเพิ่งเปิดตัวเที่ยวปฐมฤกษ์เมื่อวันก่อน  เจ้ากรรมเรือที่ไปส่ง  ดันเครื่องยนต์เสีย 1 เครื่องในตอนขากลับ  จึงวิ่งด้วยเครื่องเดียว  ใช้เวลาร่วมชั่วโมง  ทั้งๆที่ขามาใช้เวลา 20 นาทีเท่านั้น  เจ้าของเรือต้องสั่งวิทยุให้เรือใหญ่ออกมารับช่วง  แต่สุดท้ายก็ไม่ทันเวลาเครื่องบินอยู่ดี  แม้ว่ารองผวจ.ระนองจะช่วยต่อรองเครื่องบินให้รอ  แต่เขาถ่วงเวลาได้แค่ 5 นาทีเท่านั้น  ในขณะที่พวกเราเราสายไปตั้ง 15 นาที  ผู้โดยสารอื่นจะเดือดร้อนมาก

สุดท้ายเมื่อตกเครื่องบินจริงๆ  จึงตัดสินใจนั่งรถตู้ของพมจ.มาส่งถึงกรุงเทพฯราวตี 3  วันรุ่งขึ้นมีงานที่ UNESCAP เสียด้วย  ไม่มีเวลาเตรียมสปีชเลย

26 พ.ย.

– 8.00น.หมอยงยุทธมาปรึกษางานเรื่องสถาบันครอบครัว  และขอร้องให้ช่วยเหลือกรณีของคุณวีระ  มานะคงตรีชีพ  นักการเงินการธนาคารเจ้าของบลง.SITCA ที่ถูกมรสุมวิกฤติเศรษฐกิจ2540

– 9.00น. ไปร่วมเปิดประชุม “Committee of Emerging Social Issues” ที่สำนักงานสหประชาชาติ UN-ESCAP  รมช.พม.ได้รับเกียรติให้กล่าว “Inaugural Speech” ก่อนนำเข้าสู่การประชุม  เจ้าหน้าที่เตรียม Speech ให้ 7 หน้ากระดาษ ( 17 Paragraph) เล่นเอาเหนื่อย

– 11.30น. ไปออกรายการหมายเหตุประเทศไทย ที่ TV 11  ประเด็นงานคนพิการในโอกาสวันคนพิการสากล  มีโทรศัพท์จากผู้ชมเข้ามาในรายการให้ความสนใจพอประมาณ

– 15.00น.  ประชุมกลุ่มนักวิจัยLDI ระดมความคิดประยุกต์สูตรคำนวณ Composite Index เพื่อใช้ในงาน Healthy City ที่ทำอยู่  โดยศึกษาจากของ CHSI ของพม.  วณี/อุไรรัตน์ รับไปศึกษาต่อ

– 17.00น.  ไปร่วมเปิดงาน GNH3 ที่จุฬาลงการณ์มหาวิทยาลัย  มี VIP จากภูฏาน 2 ท่านคือ นายกคนปัจจุบัน  และอดีตนายกคนก่อนมาร่วมงานด้วย, ส่วน VIP ไทย มี นายกสุรยุทธ์, รองนายกไพบูลย์, รมช.พม. และ อ.สุลักษณ์  ศิวลักษณ์

– มีกิจกรรมเชิงวัฒนธรรม 2 ชาติ  และนายกทั้ง 2 ประเทศกล่าว Speech เปิดงาน  บรรยากาศโดยรวมดีทีเดียว

– หลังพิธีแล้ว  รองไพบูลย์เป็นเจ้าภาพเลี้ยงต้อนรับคณะของ2 นายกภูฏานที่ร้านอาหารเกาหลี  โรงแรมปทุมวันปริ้นเซส ที่พวกเขาพักอยู่

– ภูฏานมีประชากร 672,000 คน เท่านั้น  มีกษัตริย์, นับถือศาสนาพุทธ(มหายาน), กำลังจะมีการเลือกตั้งครั้งแรกในเดือน มีค.51, มี 2 พรรคการเมืองแข่งกัน  แต่เขาบอกว่าเป็นการแข่งกันแบบเพื่อน!! เขาเป็นประเทศเล็ก  กำลังก้าว step by step อย่างระมัดระวังยิ่ง

27 พ.ย.

– 7.00น. ไปส่งนายกรมต.ภูฏาน ที่สนามบินสุวรรณภูมิ  รองปลัดพม.(กานดา) ไปรอท่าอยู่ก่อนแล้ว  มีโอกาสได้คุยงานกระทรวงไปด้วยระหว่างรอนายกภูฏานมาพร้อมกับหมออุกฤษณ์  พักรอก่อนขึ้นเครื่องสัก 10 นาทีก็ได้เวลา

– 9.00น. ประชุมครม.ตามปกติ  มีเรื่องหารือนอกรอบที่นายกขอให้ใส่เสื้อเหลืองตลอดสัปดาห์ 1-5 ธค., รมต.ยงยุทธ ยกประเด็นการสนับสนุนขององค์กรต่างประเทศว่าที่นายกทักษิณได้เคยให้นโยบาย/ประกาศว่าไม่รับการสนับสนุนจากต่างประเทศทำให้ NGO ไทยลำบากเกินเหตุ  จะยกเลิกดีไหม?  ในที่สุดที่ประชุมก็เข้าใจสถานการณ์ช่วงนั้นว่า NGO ไทยในขณะนั้นต้านรัฐบาลอยู่มาก  จึงเกิดปฏิกิริยาจากนายกทักษิณ  ส่วนรัฐบาลชุดของเราคงไม่จำเป็นต้องไปมีมติอะไรเป็นการเฉพาะ

– วาระพิจารณาวันนี้มีมากและเคลื่อนไปได้ช้า  ไม่มีเรื่องของพม.โดยตรง  ที่ประชุมพักทานข้าวเที่ยงแล้วประชุมต่อ  ท่านนายกบอกว่าบ่าย 3 โมงท่านต้องออกไปก่อน  แต่ผมบอกไปก่อนท่านตั้งแต่บ่าย 2 โมงครึ่ง  เพราะมีนัดประชุมระหว่างหน่วยงานหลายกระทรวง

– 14.30น.  กรมพส.ประสานงาน  กรมราชทัณฑ์, กรมคุมประพฤติ, กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน, กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น, ฯลฯ  มาหารือเรื่องสืบเนื่องจากวาระพิจารณาในครม.อังคารก่อน  ที่รัฐบาลออกพรฎ.พระราชทานอภัยโทษแก่นักโทษที่มีคุณสมบัติตามเงื่อนไข 25,000 คน  เพื่อเป็นพระราชกุศล 80 พรรษา  ประเด็นหารือคือ  เราจะช่วยกันรับมือดูแลพวกคนเหล่านี้กลับสู่สังคมที่ดีที่สุดอย่างไร  ที่ประชุมได้ข้อสรุปว่า

·       กรมราชทัณฑ์ทำข้อมูลเชิงปริมาณของนักโทษ 25,000 คน  โดยแยกเป็นรายอำเภอ  เพื่อใช้ในการวางแผน

·       ทำโครงการ/บริหารแบบโครงการร่วมมือในการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้พ้นโทษ, เป็นรายจังหวัด, มี อบจ. เป็นหน่วยงานหลักในด้านงบประมาณ, กรมที่เกี่ยวข้องจะช่วยในด้านวิชาการ  และด้านเครือข่ายปฏิบัติการ

·       ให้ทำพิธีลงนามความร่วมมืออย่างเป็นทางการในวันที่ 3 ธ.ค.(?)

·       ให้ พส./พม. นำเรื่องรายงานครม.เพื่อทราบด้วย

– 16.00น. ประชุมผู้บริหารพม.  วันนี้เรื่องหลักคือ  งบประมาณลงพื้นที่

– อีกเรื่องหนึ่งคือเรื่องโครงสร้างใหม่ของกระทรวง  ผมติดตามความคืบหน้าและสร้างความชัดเจนว่า  สป.,สท.,พส. ส่ง(ร่าง)แก้ไขกฎกระทรวงแล้ว?  สป.ส่งเรื่องแก้ไขพรบ.แบ่งส่วนราชการแล้ว?  และแต่ละกรมจะออกประกาศตั้งหน่วยงายภายในตามวิสัยทัศน์ใหม่ภายในสัปดาห์นี้-หน้า?

– ผมถือเอางานทั้ง 2 เป็นภารกิจสำคัญในการขับเคลื่อนโค้งสุดท้ายของรมช.พม.

– 18.00น. หมอยงยุทธและคุณวีระ  มานะคงตรีชีพ  มาปรึกษาเรื่องคดีฟ้องปั่นหุ้น 2540 ได้ข้อสรุปว่าได้ทำหนังสือถึงนายกเพื่อขอความอนุเคราะห์โดยชี้ให้เห็นว่า (1) ไม่ผิด/ไม่ชั่ว…ศาลชั้นต้นยกฟ้องแล้ว  (2)ทำคุณประโยชน์ให้แผ่นดิน  กรณี K never smile!  (3) เขาได้ช่วยธนาคารทหารไทยจากการล้มละลาย โดยดึง ING Bank ของฮอลแลนด์มาถือหุ้น 30%(20,000ล้าน) ซึ่งเป็นผลงานช่วยประเทศ  พรุ่งนี้เขาจะนำจดหมายมาส่งที่พม.ด้วยตนเอง  โดยขอให้รมช.พม.ช่วยสื่อสาร

28 พ.ย.

– 9.00น.  ประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองชุดที่ 2  รองไพบูลย์เป็นประธาน  มีวาระสำคัญหลายเรื่องรวมทั้งของพม.(กคช.) 2 เรื่องด้วย  แต่สุดท้ายก็พิจารณาไม่จบเพราะหมดเวลาเสียก่อน

·       กษ.เสนอคณะกรรมอนุมัติให้มีการทดลองพืชGMO ได้ทั้ง 3 ระดับคือ

(1)ในห้องทดลอง  (2)ในแปลงควบคุมของราชการ (3)ในไร่นาเกษตรกรทั่วไป

สรุป       – ที่ประชุมจะเสนอครม.เร่งรัด  ออกกม.ความปลอดภัยจาก
                   เทคโนโลยีชีวภาพ  ซึ่งมีสาระครอบคลุมครบถ้วนมากกว่าแทน

– อนุมัติให้กษ.ทำการทดลองขั้น (2)ได้  มีมาตรการควบคุมเข้ม  ซึ่ง
   ขอให้กษ.ทำรายละเอียดประกอบการเสนอครม.

·       กษ.เสนอแผนแม่บทพัฒนาชลประทาน 10 ปี เพิ่มพื้นที่ชลประทาน 60 ล้านไร่  ใช้งบประมาณ 6 แสนล้าน….คณะกรรมการ 2 เห็นว่าควรชะลอไปก่อน

·       พม./กคช.เสนอแนวทางแก้ปัญหาโครงการบ้านเอื้ออาทร โดย(1)ลดเป้าหมายจาก 600,000 เป็น 300,504 ยูนิต  (2)ให้คลายเงื่อนไข spec บ้านได้  (3)ขยายเงื่อนไขผู้ซื้อโดยเพิ่มรายได้จาก 20,000 เป็น 30,000 บาท เป็นการขยายฐานลูกค้า  (4) ขอวงเงิน OD ธอส.เพิ่มอีก 480 ล้าน…คณะกรรมการ2เห็นชอบให้นำเข้าครม.ตัดสินใจ

– 16.00น.  เป็นประธานร่วมแถลงข่าวเปิดตัวละครโทรทัศน์เรื่องยาว  30 ตอน  เป็นละครก่อนข่าว TITV ตอนละ 60 นาที เรื่อง รายากูนิง  โดยมี ทมยันตี(คุณหญิงวิมล  ศิริไพบูลย์) และคุณปฏิมา(กันตนา) ร่วมแถลงข่าว  ที่สยามสมาคม  ถ.สุมขุมวิท  ผู้สื่อข่าวทุกช่องทุกฉบับสนใจมาก  กันตนาเขาจัดแถลงข่าวเอง

– เพื่อโปรโมทรายการ  มีกิจกรรม ตามหารายากูนิง โดยบริษัทกันตนาเชิญชวนนักข่าวและประชาชนร่วมกันทายว่า รายากุนิงคืออะไร?(คน,สัตว์,สิ่งของ,ฯลฯ) ให้เขียนมาสั้นๆ เพื่อชิงรางวัล 100,000บาท…..ได้ผลครับเพราะนักข่าวสนใจสัมภาษณ์เราทั้ง 3 คน(หลังแถลงข่าว) กันอย่างยาวเหยียด

– วันต่อมา  มติชนพาดหัวข่าวหน้าบันเทิง พม.ร่วมกันตนาทำละครดับไฟใต้!”

– คุณโอภาส(เจ้าหน้าที่ผู้ติดตามรัฐมนตรี) บอกว่า ท่านรมต.เปลี่ยนพื้นที่ทางสื่อหนังสือพิมพ์  จากหน้าการเมืองและปัญหาสังคม  มาสู่หน้าบันเทิงแล้ว!”

BKK Post สัมภาษณ์  ผมอธิบายว่า นี่คือหนึ่งในงานที่อาจนับได้ว่าเป็นชิ้นโบว์แดงในการบริหารพม. ด้วยเหตุผลว่า

                1) กระทรวงพม.ดูแลปัญหาความมั่นคงของมนุษย์/การพัฒนาสังคม  และเอาใจใส่ปัญหาไฟใต้ตลอดมา

                2) พม.ไม่สามารถทำด้านความมั่นคงของชาติไม่ได้เพราะมีหน่วยงานเจ้าของอยู่แล้ว  จึงทำในด้านเยียวยา  ฟื้นฟู  สนับสนุนอยู่ในแนวชายขอบแบบนี้เท่านั้น

                3) ความเข้าใจของสังคมไทยเป็นปัญหาอุปสรรคในการแก้ปัญหาไฟใต้  แต่ทำอย่างไรจึงจะสื่อถึงประชาชน  ให้เข้าใจง่าย

                4) ผมให้ความสำคัญกับสื่อและวัฒนธรรมมาตลอด  เพิ่งจะมาลงตัวเมื่อพบกับ   กันตนา  และยิ่งชัดเจนเมื่ออาจารย์ทมยันตีเข้าร่วม

                5) รายากูนิง เป็นละครอิงประวัติศาสตร์  ฉายให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างรัฐสยามกับรัฐปัตตานี  ในยุคพระเจ้าปราสาททอง (พ.ศ.2100เศษ)

                6) รศ.ดร.ครองชัย  หัตถา ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์สยาม-ปัตตานี  และรศ.ดร.รัตติยา  สาและ ผู้เชี่ยวชาญวรรณคดีมลายู  เป็น 2 ผู้เชี่ยวชาญที่พม.ตั้งเป็นที่ปรึกษาร่วมทำงานกับนักเขียนชั้นครูอย่าง ทมยันตี  ละครจึงมีความแม่นยำในทางวิชาการ  และมีความสวยสดงดงามในเชิงวรรณศิลป์  ยิ่งมีกันตนามืออาชีพด้านละครTV มาช่วยทำให้ตัวละครประวัติศาสตร์โลดแล่นขึ้นมาเหมือนมีชีวิตจริง  จึงน่าจะสมบูรณ์ที่สุดแล้ว!

                7) ผมเชื่อมั่นว่าแนวรบด้านวัฒนธรรมและศิลปะ  จะทำให้สังคมไทยได้สติในเรื่องไฟใต้มากกว่าที่เป็นอยู่

29 พ.ย.

– 8.30น.  สัมภาษณ์รายการวิทยุ หน้าต่างสังคม เรื่องแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค

– 10.00น.  ไปร่วมงานพิธีฉลองสัมพันธ์ทางการทูต ไทย-ญี่ปุ่น 120 ปี ที่ APCD  รองนายกไพบูลย์, ท่านทูตญี่ปุ่น Koloyashi, องคมนตรี ธานินทร์  กรัยวิเชียร  และผู้แทน JICA (Ouoda) กล่าวปาฐกถาในพิธีเปิดงาน  เสร็จแล้วรมช.พม.เป็นผู้แสดงปาฐกถานำเข้าสู่การสัมมนาวิชาการ  ผมเสนอ 5 แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค ต่อที่ประชุม

                (1) ผลักดันให้คำสัญญาในสนธิสัญญา/ปฏิญญาระหว่างประเทศด้านคุณภาพชีวิตคนพิการเป็นจริงในหมู่สมาชิก APCD

                (2) บูรณาการงานคนพิการเข้าไปในกระแสหลักการพัฒนาประเทศ

                (3) ส่งเสริมองค์กร/เครือข่ายคนพิการเข้มแข็ง, ให้มีบุคลากรพร้อม

                (4) ผนึกความเข้มแข็งกับภาคี  รัฐ-เอกชน-ชุมชน-ท้องถิ่น-ต่างประเทศ

                (5) เพิ่มประสิทธิภาพ APCD ในฐานะองค์กรแกนประสานระหว่างประเทศ

หลังปาฐกถา  นักวิชาการจาก Tokyo  ผู้ทรงคุณวุฒิไทย มาชื่นชมต่อวิสัยทัศน์ที่แสดงกันหลายคน  ท่านธานินทร์บอกว่าดีมาก, อยากให้ทำได้อย่างนั้น  และปรารภว่าจะขอผมมาช่วยมูลนิธิทำงานเมื่อพ้นตำแหน่งรมต.แล้ว

– 13.00น.  ทีมแกนเครือข่ายชุมชนเข้มแข็งภาคตะวันออกมาพบประมาณ 20+คน นำโดยผอ.สสว.ชลบุรี(คุณวิจิตร)

– 15.00น.  ออกรายการ TV9 เวทีความคิด  โดยพิธีกรคุณสุวิทย์  สุธิประภา  เรื่องคนพิการกับการใช้สิทธิเลือกตั้ง 23 ธค.

– 17.00น. ไปร่วมฟังรายงานผลเวที ราชวิถีฟอรั่ม ครั้งที่ 7  ซึ่งระดมความคิดกันเรื่อง จะจัดการการแต่งตั้งโยกย้ายให้เป็นธรรมได้อย่างไร ที่ประชุมมีข้อเสนอที่ดีมาก  ไม่แพ้ครั้งที่ 6 ที่พมจ.75 จังหวัด ประชุมกัน

– 19.00น.  ไปเป็นประธานพิธีเปิดงาน “Motor Expo 2007, Grand Charity Night” ซึ่งคุณขวัญชัย  ปภัศร์พงศ์  ผู้จัดงานงาน Motor Show เป็นเจ้าภาพ  เขาจัดเพื่อระดมทุนจากบริษัทรถยนต์ที่มาร่วมแสดงในงาน  เงินเอาไปบริจาคช่วยมูลนิธิพัฒนาไทและกระทรวงพม.สนับสนุนกิจกรรมโครงการเกี่ยวกับ ใสสะอาด, เยาวชน, ไร้มลพิษ  ปีนี้เขาให้ พม./สท. สนับสนุนสภาเด็กและเยาวชนประกวดบทความ, คลับ VDO, กวี…ว่าด้วย ลมหายใจไร้มลทิน

งาน CSR แบบนี้มีแนวโน้มสดใสขึ้นทุกวัน

30 พ.ย.

– 8.00น.  รองกานดาและผอ.สนย.มา Brief เรื่องงานที่จะไปประชุมอาเซียนว่าด้วย สวัสดิการสังคม ที่เวียดนาม  ในสัปดาห์หน้า

– 9.00-12.00น.  ไปบรรยายนศ.สถาบันพระปกเกล้าหลักสูตรสันติวิธี  บรรยายหัวข้อ บทบาทประชาชนมีส่วนร่วมในการแก้ความขัดแย้งด้วยสันติวิธี  3 ชั่วโมงเต็ม

– นอกจาก Review องค์ความรู้ทางทฤษฎีแล้ว  ผมได้ใช้ตัวอย่างกรณีแฟลตดินแดง  สำหรับเรื่อง “Negotiation” และกรณีสลัม 4 ภาค เรื่อง “Mediation” มาขยายความด้วย

– หลังบรรยาย  อ.จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้ติดต่อทาบทามให้ไปร่วมเป็นอาจารย์สอนหลักสูตรปริญญาโท สันติวิธี ซึ่งมก.กำลังจะเปิดใหม่

– 13.00น.  ประชุมคณะกรรมการธรรมาภิบาลครั้งที่ 2  งานคืบหน้าไปตามที่ รมช.พม.วางไว้ทุกประการ  คณะอนุกรรมการ 2 ชุด ดูแลคนละโครงการตามเสนอ

(1)ทำข้อเสนอปรับปรุงโครงการที่เกี่ยวข้อง 

                (2)ทำหลักจริยธรรม(จรรยาบรรณ)พม.

นัดคราวหน้า 21 ธค.50…..คาดว่างานจะลุล่วงได้ทันเวลา

 

 

 

1 ธ.ค.

– ไปเชียงใหม่  เป็นประธานเปิดงานชุมนุมชนเผ่า 10 ชนเผ่าภาคเหนือ  พวกเขากราบถวายพระพรในหลวง 80 พรรษา  ผวจ.และรองผวจ.มาต้อนรับและร่วมงานพิธี  ทั้ง 2 ท่านชื่นชมบทบาทกระทรวงพม.มาก

– หลังงานไปทานข้าวกลางวันและพูดคุยกับดร.ชัยยันต์  และคณบดีคณะสังคมศาสตร์มช.  ว่าด้วยเรื่องที่จะเปิดสอนหลักสูตรชาติพันธุ์ร่วมกับพม.  การพูดคุยช่วยกันทำให้ภาพชัดเจนขึ้นและถ้ามีการสานต่อจะมีอนาคตทีเดียว

– 18.30น. ไปร่วมงาน ทำดีเพื่อพ่อ ที่สยามพารากอน  นายกเป็นประธาน  รองไพบูลย์เป็นแม่งาน

ได้พบกับศ.นพ.อุดมศิลป์  ศรีแสงนาม  อีกครั้งท่านบอกผมว่า อีกไม่กี่เดือนก็หมดวาระแล้วนะ….แต่คิดว่าหมอคงสบายแค่2-3 วันเท่านั้น  เพราะเชื่อว่าการเมืองจะยังไม่ลงตัว  และคนมีฝีมือ  มีผลงานอย่าง You มีคนเรียกใช้แน่!!”

Be the first to comment on "ตอนที่ 66 ละครทีวีรายากูนิง"

Leave a comment

Your email address will not be published.