ตอนที่ 70 ชิงกันตั้งรัฐบาล

31  ธันวาคม 2550

——————————————–

ผลการเลือกตั้ง 23ธค.50 มีความชัดเจนว่าพปช.233,ปชป.165, ชท.37, พผ.24, รช.9, มฌ.7, ปชร.5  แต่การชนะของพปช.ยังไม่ขาดพอที่จะตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้ 

และการแจกใบเหลือง  ใบแดงของกกต.ยังไม่ประกาศชัดจึงอยู่ในภาวะคลุมเครือ  แม้ว่าพปช.จะเดินหน้าเชิญชวนพรรคเล็กพรรคน้อยมาร่วมรัฐบาลอย่างเต็มที่ก็ตาม

เงื่อนไขเช่นนี้ หากปชป.รวมพรรคที่เหลือได้ทั้งหมดก็มีสิทธิเป็นรัฐบาลได้เช่นกัน  เพราะดูท่าทีความจองหองของพปช.จะทำให้หลายพรรคขยาดที่จะทำงานด้วย  หมอดูและนักวิเคราะห์หลายสำนักฟันธงว่าพปช.ชนะ  แต่ปชป.จะได้เป็นรัฐบาล!!  หลังปีใหม่ภาพคงจะค่อยๆชัดขึ้นว่าใครกันแน่ที่จะได้เข้ามารับช่วงจากครม.ชุดนี้

ในสัปดาห์นี้  ข่าวหน้าหนี่งหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์มีแต่ความเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองและกกต.หลังเลือกตั้ง  อย่างไรก็ตามยังคงมีข่าวของรมช.พม.สอดแทรกมาเป็นเครื่องเคียง  ด้วยมีประเด็นเผือกร้อนที่เป็นผลจากรายงานของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง กรณีปลัดพม.ฉาว  เริ่มจากวันอังคารก่อนประชุมครม.  2 รัฐมนตรี พม.เข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อขอทราบนโยบายและการตัดสินใจของนายกในเรื่องนี้  ปรากฏว่านายกตัดสินใจตั้งกรรมการสอบวินัยต่อ  และย้ายปลัดพม.มาประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นการถาวร  โดยยังไม่ตั้งปลัดพม.คนใหม่  แต่ให้รักษาการปลัดพม.ทำหน้าที่ไปจนกว่ารัฐบาลใหม่จะดำเนินการต่อ  เท่านี้แหละบทบาทที่รมช.พม.กลับร้อนแรงขึ้นมาอีกครั้งทั้งๆ ที่ระฆังกำลังจะหมดยกสุดท้าย  เพราะนักข่าวตามสัมภาษณ์เพื่อช่วงชิงเสนอข่าวเป็นการใหญ่  และเครือข่ายผู้หญิงพากันเคลื่อนไหวขึ้นมาอีก  นี่ยังไม่นับรวมกลุ่มต่อต้านการพัฒนาชุมชนแฟลตดินแดงที่ประกาศ ท้าหมอพลเดชดีเบต

24 ธ.ค.

– หยุดชดเชย 1 วันตามมติครม.ที่หวังกระตุ้นคนมาใช้สิทธิเลือกตั้งให้มาก  ไม่ได้ทำอะไรพิเศษ  อยู่บ้านติดตามผลการนับคะแนนเลือกตั้ง

– นงนาคและพัชรามาที่บ้านเพื่อสัมภาษณ์ต่อเกี่ยวกับผลงาน50 เรื่องเด่นที่จะทำเป็นหนังสือ

– น้อง LDI, สัน-จุ๊บ-เม้ง-อู มาที่บ้านเพื่อหารือ/ปรึกษางานจัดการ

– บ่ายไปถ่ายรูปครอบครัวและวงศ์ตระกูลที่ Studio แถวๆเหม่งจ๋าย  ครบหมดทุกครอบครัว  ตั้งแต่ ลุงยัน, ป้าหน่อย, หมอหนุ่ย, อานิด, อาตุ๊ก, อาปอง, อาหน่อง  และอาหนูน้อย  ทั้งเขย-ทั้งสะใภ้  และหลานๆ มาถ่ายรูปร่วมกับคุณย่า  จำนวนสมาชิกมากจนต้องออกมาถ่าย Outdoor (บริเวณข้างถนนหน้าร้านถ่ายรูป)  เล่นเอาเป็นที่โกลาหล  ปรากฏว่ามีคนทำงานที่ทำเนียบรัฐบาลคนหนึ่งที่รู้จัก  ขับรถผ่านมาเห็นเข้าถึงกับจอดรถถ่ายภาพเก็บไว้บลั๊ฟผมเป็นที่สนุกสนาน

 

25 ธ.ค.

– เนื่องจากระหว่างปิด 3 วัน  ผมได้วางแผนเตรียมทางออกทางเลือกสำหรับกรณีปลัดพม.ไว้เรียบร้อยแล้ว  ดังนั้นตั้งแต่เช้า 8.45น.ก่อนเข้าประชุมครม.  จึงขอพบท่านนายกรัฐมนตรีเพื่อหารือพร้อมกับรมว.พม.และเลขาธิการนายกด้วยวิธี Brief ของรมช.ที่ชี้ประเด็นอย่างชัด-กระชับว่าเพื่อกระทรวงพม.  เพื่อรัฐบาลและเพื่อสังคมไทย  คงไม่มีทางเลือกมากนอกจากจะต้อง ไม่อนุญาตให้ปพม.กลับกระทรวง เนื่องจากหมดสถานะนำหน่วยแล้ว!  ในที่สุดนายกรัฐมนตรีจำตัดสินใจ 3 ประการ

1. ตั้งกรรมการสอบวินัย  เพื่อสานต่อกรรมการสอบข้อเท็จจริง

2. ย้ายปพม.มาประจำสลน.อย่างถาวร  ซึ่งจะทำให้ตำแหน่งปลัดกระทรวงพม. C11 ว่างลง

3. การตั้ง C11พม.แทน  จะทิ้งไว้ให้ครม.ชุดใหม่มาตั้งแทน

– 9.00น.  ประชุมครม.  วันนี้มีวาระพิจาณาน้อย  เลิกก่อนเที่ยง  มีเรื่องของพม.เพื่อครม.ทราบ 1 เรื่อง คือ แผนที่คนดีเรื่องดีของสท.  ระหว่างประชุมครม.ต้องคอยวิ่งเข้าวิ่งออกเพื่อเตรียมตำแหน่ง C11 ที่ทำเนียบให้ปลัดพม.ย้ายมาประจำ

วันนี้ครม.ดูผ่อนคลายมากทั้งๆ ที่ผลเลือกตั้งพปช.ชนะ  ทั้งนี้คงเป็นเพราะรมต.ทุกคนต่างรอเวลากลับบ้านกันแล้ว  อย่างไรก็ตามมีวาระร้อน เข้ามา 1 เรื่องคือ  “GMO” ซึ่งผ่านคณะกรรมการกลั่นกรองมาแล้ว  นักข่าวตามกันฮือ

– 14.30น.  บรรยาย ก้าวต่อไปงานสวัสดิการสังคม กลุ่มพมจ.และประธานขับเคลื่อนสังคมจังหวัดทั่วประเทศมา Workshop ซักซ้อมการทำงานด้วยเงินกองทุนก.ส.ค.ในปี 51

หลังบรรยาย  มีนักข่าวรุมถามเรื่องผลสอบข้อเท็จจริงปลัดพม.  จึงให้ข่าวไปยาวทีเดียว  ผลก็คือ TV และนสพ.ลงข่าวกันทั่วหน้าว่า 1)ผลสอบข้อเท็จจริงมีมูล  แต่หลักฐานที่จะเอาผิดอ่อน  2)มี 2 ประเด็นเข้าข่ายบกพร่อง-ไม่เหมาะสม  2 ประเด็นมีปัญหาแต่ปพม.ไม่เกี่ยว  และอีก 2 ประเด็นไม่มีหลักฐานพอที่จะบอกว่าผิด

– 16.00น. ประชุมผู้บริหารพม.  หารือ 2 เรื่องคือ (ร่าง)หลักจรรยาบรรณพม.  และ(ร่าง)หลักการแต่งตั้งโยกย้ายที่เป็นธรรม  มีปฏิกิริยาจากผู้บริหารบ้างพอประปราย  แต่ไม่มีใครกล้าคัดต้านอย่างแข็งกร้าว  จึงทำให้อยู่ในวิสัยที่จะนำความเห็นมาปรับ(ร่าง)ทั้ง 2 ให้สมบูรณ์ขึ้นอีกขั้นหนึ่ง  ก่อนที่จะนำเข้าแจ้งและขอคำแนะนำจากอกพ.พม.ในวันที่ 27

– 19.00น. ไปงานเลี้ยงปีใหม่ที่รองไพบูลย์จัดให้เจ้าหน้าที่ทีมงานรองนายก

26 ธ.ค.

– 10.00น. นัดพบปลัดพม.(วัลลภ) แจ้งให้ท่านทราบการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี  ปลัดพม.โอดครวญว่า ผู้บังคับบัญชา(รมว./รมช.)ไม่ให้ความเป็นธรรม, ผู้บังคับบัญชาไม่นิ่ง ทำให้แกลำบาก  เพราะบัตรสนเท่ห์มีเป็นประจำอยู่แล้ว  แต่ในที่สุดก็เลิกราไปเอง  หากรมต.ไม่สั่นไหว?!  ฟังปลัดพม.รำพึงรำพันแล้วจึงรับปากที่จะประสานที่ ลธน.เพื่อชะลอคำสั่งของนายกแต่อาจไม่ทัน  ขณะเดียวกันก็นึกในใจว่า เป็นการยากที่ผู้ถูกลงโทษจะยอมรับความผิดพลาด

– 13.30น. ประชุมคณะกรรมการคนพิการแห่งชาติ  รมว.ไพบูลย์มาร่วมด้วยอยู่ช่วงหนึ่ง  ก่อนไปจึงรายงานให้ทราบถึงผลการพบปะปลัดพม.

การประชุมคณะกรรมการคนพิการในวันนี้เหนื่อยมากเพราะคนพิการเขามีความเป็นตัวของตัวเองสูง  และในปมู่พวกเขาก็มีข้อขัดแย้งระหว่างองค์กรและผู้นำกันอยู่พอสมควร

          16.00น. นงนาค/พัชรา มาสัมภาษณ์(ต่อ) จนค่ำ

27 ธ.ค.

– 8.30น. ครม.ทั้งคณะอวยพรประธานองคมนตรี พล.อ.เปรม  ติณสูลานนท์ ที่ห้องสีม่วงตึกไทยคู่ฟ้า

– 9.30น. ประชุมคณะกรรมการคุ้มครองสิทธิผู้ด้อยโอกาส  ฟังการนำเสนอแผนยุทธศาสตร์ที่สท.มอบให้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไปทำการศึกษา

ผมแจ้งให้ทีป่ระชุมทราบว่าพม.ตัดสินใจจะปรับโครงสร้างโดยโอนงานผู้ด้อยโอกาสไปขึ้นอยู่กับกรม พส.  แต่จะไม่กระทบงานสท.ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลผู้ด้อยโอกาสไม่ค่อยสบอารมณ์นัก  เพราะเขาถูกกระทบโดยตรง  แต่งานนี้พบว่ากรม พส.กลับพร้อมรับงานและดูท่าจะตีบทได้แตกกว่าสท.

– 12.00น.  จัดเลี้ยงปีใหม่ให้จนท.สร.30 คน  อ.ไพบูลย์มาร่วมงานด้วย

– 13.00น.  ไปหารือคุณหญิงทิพาวดี  เรื่องการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยปลัดพม.และข้าราชการที่เกี่ยวข้อง

– 14.00น.  วรรณชัย, อิสกันดาร์ มาปรึกษางานเรื่องงานจชต.  เพื่อปิดโครงการพรบ.สันติสมานฉันท์ของกอส.  และประสานงานโครงการอื่นๆ

– 15.30น.  ประชุมอกพ.กระทรวง  เห็นชัดเลยว่าทีมงานบุคลากรของพม.ที่เป็นฝ่ายเลขาไม่เข้มแข็ง  การประชุมวันนี้จึงไม่เป็นระบบเท่าที่ควร  ผมฝากทีมคณะกรรมการและผู้บริหารพม.ว่า หากจะฝ่าวิกฤตกำลังคนในพม.ได้  ทีมเลขาจะต้องปรับการทำงานให้มีประสิทธิภาพกว่านี้  และต้องใช้บทบาทของอกพ.ให้เต็มศักยภาพมากกว่านี้!”

ที่ประชุมอกพ.ช่วยพิจารณา (ร่าง)หลักจรรยาบรรณ  และ(ร่าง)หลักการแต่งตั้งโยกย้าย  ซึ่งผ่านไปด้วยดี  ถึงเวลาเตรียมจารึกในแผ่นศิลา  และรายงานเข้าครม.ได้แล้ว

28 ธ.ค.

– 4.30น. ออกเดินทางไปพิษณุโลก  เพื่อเป็นประธานแจกทุนการศึกษาเด็กกองทุนของคุณย่าทำมา 18 ปี(ตั้งแต่พ.ศ.2532) ให้ทุนเด็กมาทุกปี  ปีนี้ 490 ทุนๆ ละ 500 บาท  แจกทุนเสร็จตอน 11.00น.  TV ภูมิภาคมาขอสัมภาษณ์ยาวเรื่องเด็กและเยาวชน

– 11.00น. แวะไปเยี่ยมเพื่อนร่วมงานที่สำนักงานควบคุมโรคเขต 9พิษณุโลก  พรรคพวกดีใจกันมาที่ได้เห็นหน้าผมในขณะยังเป็นรมต.

– 13.00น. แวะไปเยี่ยมสถาบันพัฒนาสี่แยกอินโดจีน  พล.อ.ศิริ  ทิวะพันธุ์และคณะกำลังประชุมกรรมการผู้บริหารกันอยู่

– พักผ่อนที่บ้านพิษณุโลกกับคุณย่าและญาติโกโหติกา

– มีโทรศัพท์จากกทม.วุ่นไปหมด  เพราะ TV9 ออกข่าว(ที่ได้จากสัมภาษณ์รมช.พม.) ตัววิ่งตั้งแต่ช่วงเที่ยงรายงานว่า นายกย้ายปพม.ประจำสำนักนายก!”  โอภาส(ผู้ติดตาม) บอกว่าคนในกระทรวงโทรมาถามจนสายไหม้เลย!!

 

29 ธ.ค.

– ทำบุญถวายผ้าป่า 9 วัด ที่คุณย่า(แม่กาญจนา) เคยเป็นครูสอนหนังสือในโรงเรียนวัดเหล่านี้มาก่อน  มีวัดกระบังมังคลาราม, วัดหอกลาง, วัดโปร่งนก, วัดกรับพวงเหนือ, วัดตะพานหิน, วัดทองหลาง, วัดไผ่ค่อม, ฯลฯ

– ก่อนกลับพิษณุโลกไปดูสวนสักที่อ.วัดโบสถ์ แล้วเลยไปชมเขื่อนแควน้อย ซึ่งสร้างเสร็จ 70% แล้ว  คาดว่า 5ธค.51 จะมีพิธีเปิดเป็นทางการ  ซึ่งต่อไปจะสามารถเป็นที่เก็บกักน้ำได้ประมาณ 800 ล้านคิวบิกเมตร  มีฝายทดน้ำพญาแมนอยู่ใต้เขื่อน  เพื่อยกระดับน้ำ  ทดน้ำเข้าสู่ลำคลองชลประทาน  มีส่วนที่ทำอุโมงค์น้ำ  ส่วนที่ปั่นไฟใช้สำหรับ 3 อำเภอ  และส่วน Spillway สำหรับกรณีน้ำมากก็ปล่อยให้ไหลผ่านระบายออกไปได้

– ต่อไปเมื่อกักน้ำได้ในปีหน้า  ที่นี่จะเป็นที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งของพิษณุโลก

– อยู่กินข้าวเย็นกับวงศาคณาญาติที่ร้านอาหารเรือนไม้  จน 20.30น. จึงแยกตัวเดินทางกลับกทม. ถึงบ้าน 00.30น.พอดี

30 ธ.ค.

– อยู่บ้านทั้งวัน  ทำหน้าที่พ่อบ้าน 

– พัชรา/นงนาค มาสัมภาษณ์ที่บ้านเพื่อทำหนังสือผลงานรมช.พม.  อ.เอื้อจิตมาสมทบ

31 ธ.ค.

– พักผ่อนที่บ้าน

– ดูบทรายงานของอ.เอื้อจิต  ต้องปรับให้ใหม่โดยคงสาระเดิมทุกอย่าง  วันพุธ(2มค.) ต้องส่งสำนักนายกเพื่อรวบรวมจัดพิมพ์เป็นผลงานของรัฐบาล

– พวกญาติที่ไปเที่ยวพิษณุโลก-เมืองกาญจน์ กลับมาถึงบ้านเกือบ 2 ทุ่ม  แล้วพวกญาติหนุ่มๆ ที่มาจากอเมริกา(โจ,ตุง,คุนลุน) กับลูกๆ พากันออกไปที่ Central World เพื่อร่วมงาน Countdown ปีใหม่กัน  กลับถึงบ้านเกือบตี 4

Be the first to comment on "ตอนที่ 70 ชิงกันตั้งรัฐบาล"

Leave a comment

Your email address will not be published.