ตอนที่ 71 เศร้าอาลัยพระพี่นาง

6 มกราคม 2551

 ————————————————

บรรยากาศรื่นเริงส่งท้ายปีเก่า-รับปีใหม่ระหว่าง 31ธค.-1มค. เป็นไปอย่างสนุกสนานสำราญใจไปทั่วประเทศ  เพราะเราเพิ่งผ่านงานฉลอง 80 พรรษาและการเลือกตั้ง 23ธค.มาหมาดๆ  แต่แล้วกลางดึก 02.00น. ของวันที่ 2 มค.51

พระพี่นางเสด็จสิ้นพระชนม์ภายหลังป่วยระยะสุดท้ายในโรงพยาบาลร่วม 2 เดือน  บรรยากาศทั่วประเทศกลับเป็นเศร้าอาดูรอาลัย  ครม.ทั้งคณะต้องปรับตัวเพื่อร่วมงานพระราชพิธีเกี่ยวกับพระศพกันถี่ยิบ  รัฐบาลประกาศลดธงครึ่งเสาและไว้ทุกข์ทั่วประเทศ 15 วัน  ส่วนราชการและข้าราชบริพารไว้ทุกข์ 100 วัน  ในท่ามกลางบรรยากาศแสนเศร้า  ในพม.กลับกระเพื่อมร้อนเร่าจากผลการสั่งย้ายปลัดพม.ไปประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นการถาวร  ตั้งกรรมการสอบวินัย  และผลการสอบจนท.ลูกน้องปลัด ทำให้ต้องย้ายอธิบดีและข้าราชการระดับสูงกันเป็นระนาว  รมต.พม.จึงเป็นข่าวสอดแทรกบรรยากาศเศร้าเกือบทุกวัน  ในขณะเดียวกันกลุ่มข้าราชการที่ถือหางปลัดพม.ที่ถูกลงโทษก่อตัวล่ารายชื่อร้องนายกให้พิจารณา 2 รัฐมนตรี ใน 7 ประเด็นที่ดูแล้ว  เป็นข้อกล่าวหาที่ไร้สาระ  ต้านการเปลี่ยนแปลง  แต่ก็ประมาทไม่ได้  จึงต้องเตรียมพร้อมเพื่อจะให้ข้อมูลสื่อมวลชนสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนและประชาคมพม.ผ่านสื่อสารภายใน

1 ม.ค.

– พักผ่อนอยู่บ้านทั้งวัน  อ่านหนังสือเกี่ยวกับในหลวงและพระราชชนนี 3 เล่ม  สถานีวิทยุแห่งประเทศไทย  รายการหน้าต่างสังคมขอสัมภาษณ์และอวยพรปีใหม่ให้ผู้ฟัง

2 ม.ค.

– ทราบข่าวการสิ้นพระชนม์ของพระพี่นางฯ เมื่อรถออกจากบ้านไปทำงานแล้ว  เดือดร้อนต้องให้วณีจัดชุดขาวและเสื้อขาว-ดำไปให้ที่ที่ทำงานเพื่อเปลี่ยนชุดอย่างกะทันหัน

– 9.00น. ประชุมครม.มีสาระพิจาณาไม่มากนัก  การประชุมเลิก 13.00น. กินข้าวกลางวันแล้วกลับกระทรวงตามปกติ  แต่หลังจากนั้นทุกคน(รมต.) ต้องไปร่วมพิธีศพพระพี่นางที่พระบรมมหาราชวัง  ศาลาดุสิตาลัย

ครม.วันนี้มีบรรยากาศผ่อนคลาย  เข้าใจว่าทุกกระทรวง  รวมทั้งท่านนายก  ต่างเตรียม Landing ภารกิจและส่งต่อรัฐบาลใหม่แล้ว  วาระงานของรมต.ก็น้อยลงแล้ว

– วันนี้มีวาระของพม. เข้าครม. 3 วาระ

1) พิจารณาอนุมัติ/แนวทางแผนการแก้ปัญหาแฟลตดินแดง  ซึ่งครม.เชียร์กันมากว่าต้องกล้าตัดสินใจ  จะรอให้เกิดตึกถล่มไม่ได้

2) รับทราบ  การย้ายปลัดพม.ไปประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

3) รับทราบ  ผลงานความก้าวหน้าของพม.ในเรื่องหลักจรรยาบรรณพม.

– วันนี้มีวาระพิจารณาระเบียบสำนักนายก 3 ฉบับ(สร.2, ศธ.1) ซึ่งของพม.รออยู่อีก 1 (ประชาสังคม)  กรณีนี้เป็นตัวอย่างได้ว่าแม้จะหมดสมัยรัฐบาลแล้ว  ครม.ก็ยังสามารถผ่านระเบียบสำนักนายกได้

– หลังครม.แล้วมีงานเอกสาร หลายชิ้นที่ต้องสะสางก่อนไปร่วมพระราชพิธี

– พระราชพิธีเย็นนี้ยาวนานมาก  ไปไม่ทันรดน้ำพระศพ(จำลอง) ที่เขาจัดให้ครม.,ขรก.,ผู้นำไปทำพิธี  จึงไปสมทบที่ศาลาดุสิตาลัย  รอเสด็จพระราชดำเนินและอยู่ร่วมพิธีจนเสด็จกลับ  ตั้งแต่ 15.00-19.00น.! (นั่งจนเมื่อย)

– ตอนเช้า  ระหว่างประชุมครม.  มีขรก.พม. 3 คน มาวางใบปลิวถล่ม 2 รมต.พม.  โดยมุ่งหวังให้นายกเปลี่ยนใจไม่เอาเรื่องย้ายปลัดพม.เข้าครม.  มีจนท.นำไปส่งให้รองไพบูลย์ในครม.  รองฯไพบูลย์ส่ง Note ให้ผมทราบ  ท้ายการประชุมจึงได้คุยกัน  ผมให้ความมั่นใจพี่ไพบูลย์ ว่า เป็นแรงกระเพื่อมที่คาดไว้อยู่แล้ว  และไม่หนักใจในการรับมือ

3 ม.ค.

– 8.00น. รก.ปพม.มาขอพบตั้งแต่เช้าเพื่อรายงานผลการสอบข้อเท็จจริงในกระทรวงที่ปพม.ตั้งขึ้นเพื่อสอบกรณีร้องเรียนการทุจริตของกลุ่มลูกน้องปลัดพม.ที่ตกเป็นเป้าหมายการกล่าวหาว่า จัดหา/ส่งส่วย ผู้บริหาร  ผลการสอบพบมูลการทุจริตและมีหลักฐานมัดแน่นหนา  มีจนท.เกี่ยวข้องหลักๆ 7 คน รวมทั้งอธิบดี(ผอ.สค.)  จึงต้องตั้งคณะกรรมการสอบวินัยโดยมีคนนอก(ผู้ตรวจสำนักนายกรัฐมนตรี) เป็นประธาน/ตั้งโดยสน.นายก  และขณะเดียวกันต้องย้ายผู้บริหารที่ถูกชี้มูลออกจากตำแหน่งเพื่อให้คณะกรรมการทำงานได้สะดวกตามระเบียบ

– หลังประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองแล้ว  หารือกับรมว.เรื่องนี้  แลกข้อมูล Update ให้แนวทางช่วยกันรับมือ

– 14.00น. เป็นประธานพิธีลงนาม MOU เพื่อดูแลผู้พ้นโทษ 25,000 คน ที่รับพระราชทานอภัยโทษเป็นการร่วมกันระหว่าง8 หน่วยงาน กรมจัดหางาน, กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน, กรมราชทัณฑ์, กรมสวัสดิการ, กรมปกครองท้องถิ่น  และ 3 สมาคมอปท.(อบจ., เทศบาล, อบต.) แห่งประเทศไทย

งานนี้ถือเป็น innovation อีกชิ้นหนึ่งในช่วงท้ายของรมช.พม. ที่สามารถดึงเอางานที่คนมองไม่เห็นหรือมองข้าม มาทำให้เป็น High light ของสังคมได้

– ตอนบ่ายมีกระแสเคลื่อนไหวของกลุ่มปกป้องปลัดล่ารายชื่อ 1000 คน  เพื่อขอให้นายกพิจารณาการทำงานของไพบูลย์-พลเดช  ตกเย็นโอ๋บอกว่ามีคนลงชื่อโดยไม่รู้เหตุผล  มาขอถอนตัวกันมากในภายหลัง??

– 17.00น. ไปเยี่ยมที่ประชุม Board กคช.ที่คลองจั่น  ที่ประชุมพิจารณารายงานคณะที่ปรึกษาการฟื้นฟูเศรษฐกิจองค์กรมานำเสนอผลการศึกษาและมีข้อเสนอการฟื้นฟู 7 มาตรการ  ถกเถียงกันอยู่นานมาก  แสดงถึงความเข้มแข็งเอาจริงของ Board ชุดนี้เป็นอย่างดี  น่าภาคภูมิใจ  ในที่สุดสรุปได้ 7 มาตรการ  ซึ่งคาดว่าจะนำเสนอผ่านกระบวนการสู่ครม.ได้ทันภายใน 4 สัปดห์ที่ยังอยู่ในวาระการทำงานของครม.ชุดนี้

– วันนี้พระเถระผู้ใหญ่มรณภาพอีก 1 รูป ตามวัยสังขาร

 

4 ม.ค.

– 05.30น. ต้องตื่นแต่เช้าไปร่วมพิธีสงฆ์ที่พระบรมมหาราชวังตามคิวเวรของครม.  สมเด็จพระเทพเสด็จเป็นองค์ประธาน  กว่าจะเสร็จเกือบ 8.00น.

– 9.00น. นาวาอากาศโทคนหนึ่งมาร้องขอความอนุเคราะห์ปัญหาที่ดินตาบอด  ซึ่งที่ดินของแกมีที่ของการเคหะล้อมรอบ  และจะขอผ่านทาง  จึงให้ทำหนังสือมา

– 10.00น. ทีม LDI อวยพรปีใหม่  และขอคำปรึกษาเรื่อง TOR กับสภาพัฒน์ที่ยกเลิกไป

– 11.00น. ทีมกรมควบคุมโรคมาอวยพรปีใหม่

– 14.00น. รก.ปพม.ปรึกษาเรื่องการโยกย้าย และการดำเนินการของวินัย ขรก. ที่กำลังร้อนจัด

– บ่ายมีความเคลื่อนไหวยื่นหนังสือถึงนายกต่อจากวานนี้อีก 1 ฉบับ  อ้างว่ารายชื่อ 2,000 คน  และจะมากกว่านี้อีกเพราะเอือมระอา 2 รัฐมนตรีพม.

– 25 มค.  พม.ต่างเตรียมการเพื่อประชุมผู้บริหารพม.ระดับรองอธิบดี+10….ทั้งกระทรวงเพื่อสร้างความเข้าใจและปรึกษาแนวทางการช่วยกันดูแลองค์กรในวันอังคารหน้า(8 มค.)

– เพื่อนนร.เก่าอพ.แจ้งมาว่าจุฑาทิพย์  คำอินทร์  เพื่อนร่วมรุ่นคนหนึ่งเสียชีวิตแล้วจากมะเร็งเม็ดเลือดขาว(ข่าวเศร้า)

5 ม.ค.

– นั่งเขียนจม.จากรมช.ถึงประชาคมพม.เป็นฉบับที่ 5  ผมใช้วิธีการเขียนจดหมายเปิดผนึกเช่นนี้ถึงข้าราชการพม.เพื่อให้ข้อมูลในประเด็นปัญหาผลกระทบจากจริยธรรมในกระทรวง

– ออกเดินทางไปพิษณุโลกเพื่อร่วมงานศพเพื่อน  เยี่ยมญาติที่เข้ารพ. จากการแพ้ยา Gout และมี Heart Attack และเยี่ยมคุณย่า

– นักข่าวสน.ข่าวไทย  สัมภาษณ์ยาว(ทางโทรศัพท์)  กรณีใบปลิว 7 ข้อกล่าวหา

6 ม.ค.

– สื่อมวลชนลงข่าวรมช.พม.หลายสื่อ  ต่อเนื่องมาจากการให้สัมภาษณ์สน.ข่าวไทยเมื่อวานนี้

– 10.00น. ทปษ.เอื้อจิต organize นักข่าว TV5,7,9,11 และนสพ.มติชน, เนชั่น ฯลฯ มาสัมภาษณ์  โดยขอใช้สถานที่มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ  ผมจึงถือโอกาสอธิบายโดยหวังว่าจะได้พูดคุยอย่างรอบด้าน  แต่ปรากฏว่านักข่าวไทยยังมีคุณภาพจำกัด  พวกเขาสนใจแต่ประเด็นร้อนๆ ที่จะไปตีข่าวขายเท่านั้น  เขายังไปไม่ถึงการใช้สื่อเพื่อ Educate สังคม!! (น่าเสียดาย)  แต่พวกเขาก็ได้ประเด็นสำคัญๆ เพิ่มจาก 2 วันก่อน

·       เรื่องร้องเรียนของกลุ่มข้าราชการลูกน้องปลัดคราวนี้เป็นความพยายามเบรกเกมส์สอบวินัยของรมช.พม.  แทนที่จะทำใจและเตรียมตัวชี้แจงคณะกรรมการวินัย

·       ทั้ง 7 ประเด็นที่กล่าวหา  มีความโปร่งใส  ตรวจสอบได้  ไม่มีอะไรผิดระเบียบหรือผิดกฎหมายเลย  และเป็นเรื่องนวัตกรรมทั้งสิ้น  คนเขียนหนังสือร้องเรียนคงยังเข้าไม่ถึง  ไม่เข้าใจ  ซึ่งไม่เป็นไร  ต้องใช้เวลา  แต่คนร่วมเซ็นต์ชื่อขับไล่อาจไม่ได้รู้ว่าเขามีเจตนาอย่างไร

·       80% ของผู้ลงชื่อไม่รู้เจตนา และถูกหลอก, ฉบับ1/2  อาจยังรวมรายชื่อได้ไม่ถึง 2,000 อย่างที่อ้างในจดหมาย จึงยังไม่ส่ง  ผมขอเอาใจช่วยให้ถึง 2,000 รายชื่อ  จะได้ตามไปชี้แจงอธิบายได้ถูกตัว

·       การย้ายปลัดพม.ไปประจำก็เพราะหมดสถานะในการนำหน่วยแล้ว  จะให้กลับ พม.ก็ไม่เป็นธรรมกับองค์กร  ทำงานไม่ได้  ความวุ่นวายไม่รู้จบ

Be the first to comment on "ตอนที่ 71 เศร้าอาลัยพระพี่นาง"

Leave a comment

Your email address will not be published.