ถึงเพื่อนมิตร

         ถึงเพื่อนมิตรข่ายงานประชาสังคมทุกจังหวัดและข่ายงานปฏิรูปทุกประเด็น

 

ในช่วงที่วิกฤติการเมืองในโครงสร้างอำนาจส่วนบนกำลังตกอยู่ในสภาพเข้าสู่ทางตัน

 

 

 

ด้านหนึ่ง กปปส.ซึ่งมีมวลมหาประชาชนหลายล้านคนเป็นแรงหนุน ได้ประกาศชูธงปฏิวัติประชาชนด้วยสันติอหิงสา มือเปล่า ปราศจากอาวุธ เพื่อกำจัดระบอบทักษิณและปฏิรูปประเทศครั้งใหญ่

อีกด้านหนึ่งรัฐบาลยิ่งลักษณ์ซึ่งเป็นนอมินีของระบอบทักษิณ ยืนยันการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 2 กพ. 57 โดยตนเองเป็นรัฐบาลรักษาการ

ขณะนี้มีกลุ่มองค์กรภาคีหลายส่วนได้ออกมาเสนอทางออกทางเลือกต่างๆ นานา อาทิ

ฝ่ายวิชาการมี ทปอ. กลุ่มนักวิชาการและอาจรย์มหาวิทยาลัยโดยปัจเจก

ฝ่ายธุรกิจมีสภาธุรกิจ 7 องค์กรและองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย)

ฝ่ายสื่อมีสมาคมนักข่าวฯและคอลัมนิสต์โดยปัจเจก

ฝ่ายราชการมีกลุ่มแพทย์ชนบท กลุ่มปลัดกระทรวงและชมรมศิษย์เก่าเตรียมทหาร

เป็นต้น

สิ่งที่เสนอล้วนเป็นไปในแนวทางสายกลางที่หลากหลาย คือเห็นว่าการเลือกตั้งอย่างเดียวแก้ปัญหาไม่ได้แน่และต้องมีการปฏิรูปการเมือง (บางระดับ) ก่อนการเลือกตั้ง นอกจากนั้นยังเห็นว่าบ้านเมืองถึงคราวต้องปฏิรูปประเทศครั้งใหญ่ เพื่อร่วมสนับสนุนกระแสข้อเสนอทางสายกลางดังกล่าวให้มีเสียงดังยิ่งขึ้น เครือข่ายภาคประชาสังคมและชุมชนท้องถิ่นของพวกเรา แต่ละพื้นที่ จังหวัดต่างๆ และเครือข่ายเชิงประเด็นทุกเครือข่าย น่าจะช่วยกันแสดงจุดยืน ท่าทีที่ชัดเจนและเสนอทางออกที่เป็นไปได้ต่างๆกันไปตามที่แต่ละเครือข่ายคิดว่าดีที่สุดนะครับ

ผมคิดว่ามีประเด็นหลักๆ อยู่ 3 เรื่องที่ต้องพูดกันให้ชัดๆ ดังๆ ซ้ำๆ

1.ให้ยืดขยายเวลาจัดการเลือกตั้งออกไปก่อน เป็น 6 เดือนหรือ 12 เดือนหรือนานที่สุดไม่เกิน 18 เดือน ซึ่งสามารถทำได้โดยอำนาจหน้าที่ของนายกรักษาการและกลไกที่มีอยู่

2.ให้มีรัฐบาลรักษาการโดยคนกลาง ซึ่งสามารถทำได้โดยคุณยิ่งลักษณ์ลาออกและกราบบังคมทูลของนายกคนกลางตามที่ได้มีการตกลงกันของทุกฝ่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

3.รัฐบาลคนกลางที่รักษาการต้องทำการจัดระเบียบ กติกาและเงื่อนไขการเมืองและการเลือกตั้งให้เป็นที่ยอมรับ ก่อนที่จะมีการลือกตั้งครั้งต่อไป

4.ขณะเดียวกันก็ต้องจัดตั้งสภาประชาชนให้เป็นกลไกขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศให้แล้วเสร็จก่อนการเลือกตั้งด้วย

 

ผมอยากเห็นเครือข่ายภาคประชาสังคม จังหวัดต่างๆ และเครือข่ายเชิงประเด็น ทุกเครือข่าย ทำเป็นจดหมายเปิดผนึกหรือแถลงการณ์สั้นๆ เผยแพร่ออกไปทางโซเชียลมีเดีย หรือถ่ายรูป ออกแอคชั่นเหมือนแถลงข่าว หรือทำแบนเนอร์แสดงข้อความ ข้อเรียกร้อง ข้อเสนอที่ชัดๆ คมๆ สั้นๆ เหมือนที่กลุ่มแพทย์ชนบทและโรงพยาบาลอำเภอเขาทำกันมาแล้ว ที่สำคัญคือการแพร่ไปแบบไวรัลในอินเตอร์เน็ท อย่างรวดเร็วทันสถานการณ์นะครับ

ด้วยคารวะ

พลเดช ปิ่นประทีป
สถาบันชุมชนท้องถิ่นพัฒนา
13 ธันวาคม 2556

Be the first to comment on "ถึงเพื่อนมิตร"

Leave a comment

Your email address will not be published.