ตอนที่ 47 : “รัฐมนตรีดวงไม่ตก”

            สัปดาห์นี้มีข่าวความเคลื่อนไหวกิจกรรม รมช.พม.ยังคงเป็นไปในทางบวก ในขณะที่ข่าวของ ท่านอาจารย์ไพบูลย์เป็นไปในเชิงลบ จนเจ้าตัวเปรยทีเล่นที่จริงว่า “สงสัยจะดวงตกอย่างที่เขาว่า”

ต้นสัปดาห์มีข่าวหน้าหนึ่งจากไทยรัฐลงว่าหมอดูทายทักว่า ครม.ชุดนี้กำลังดวงตก โดยมีรมต.ในรัฐบาลชุดนี้ถึง 19 คนที่ ดวงตกไปจนถึงปลายปี มีรายละเอียดเลยว่ามีใครบ้างที่ดวงตก รมต.ที่เหลือไม่ถูกทักว่าดวงตกมีอยู่ 13 คน และหนึ่งในนั้นคือ รมช.พม. (ฮา!!)

16 ก.ค.

           ภาพข่าว รมช.พม. ไปเป็นประธานพิธีบรรพชาอุปสมบทหมู่ชาวเขา 250 คน ที่วัดเบญจมบพิตรเมื่อวันอาทิตย์ ออกอากาศไปทั่ว ผมไม่ได้ดูแต่มีคนบอกว่าสื่อจับภาพได้สวยงามมาก ดูแล้วชื่นใจ ข่าว TV ออกตั้งแต่เมื่อคืนวาน รายการTVตอนเช้าของคุณ กนก+Co.ก็นำมาออกอีก และพูดชื่นชมมากอาจเป็นเพราะบ้านเมืองมีแต่เรื่องร้อนๆกันทุกวัน จึงโหยหาเรื่องที่สบายใจแบบนี้อยู่พอดี การบรรพชาอุปสมบทหมู่ชาวเขา กระทรวงพม.ทำมาต่อเนื่อง 42 ปีแล้ว ตั้งแต่ยังเป็นกรมประชาสงเคราะห์ ทำคู่ไปกับโครงการธรรมจาริกและการพัฒนา/สงเคราะห์ชุมชนชาวเขา มีมูลนิธิส่งเสริมการเผยแพร่ศาสนาชาวไทยในถิ่นกันดาร ในพระราชูปถัมภ์ของสมเด็จย่าคอยดูแล คราวนี้เป็นโอกาสพิเศษ 80 พรรษา บวช 800 รูป ใน 15 วัด (ที่วัดเบญฯ 280 รูป) ใน14 วัดภาคเหนืออีก 520 รูป มูลนิธิได้รับเงินบริจาคเพื่ออุปถัมภ์แล้ว 17 ล้านบาทสำหรับปีนี้พระและเณรที่บวช จะไปจำที่วัดศรีโสดา(เชียงใหม่) เรียนทางธรรม(ปริยัติ)และสามัญ 3เดือน – 3 ปี บางคนบวชจบปริญญาเลยก็มี
                      ส่งบทความกึ่งวิชาการ “ Deliberative Democracy : ประชาธิปไตยพลเมือง” ให้ทีมเลขานุการจัดพิมพ์ตั้งแต่เช้า
                      8.00 น. ปลัดพม.มาหารืองานกันตามปกติ
                      ข่าวทาง นสพ. มีเรื่องบวชนาคหมู่ชาวเขา ,เรื่องแฟตลดินแดงและบทสัมภาษณ์อื่นๆ   
           9.30 น. ไปเป็นประธานพิธีเปิดงานสัมมนา “วิกฤตแรงงานทาส” กรณีแรงงานทาสในเรือประมง ที่รร.เอเชีย มูลนิธิกระจกเงาเป็นผู้จัด นักข่าวทั้ง TV / นสพ. มาทำข่าวและสัมภาษณ์เพิ่มเติม เรื่องนี้สืบเนื่องมาจากการที่ รมช.พม.ได้ขานรับประเด็น “เด็กหาย”และ”แก้งค์รถตู้ลักเด็ก”และตามงานกัน จนไปพบปัญหาแรงงานทาสในเรือประมง จึงหนุนให้มูลนิธิกระจกเงาทำงานให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น โดยกระทรวงพม.เป็นพันธมิตรใหญ่
           10.00 น. สัมภาษณ์ นสพ. มติชน เรื่อง”ประชาธิปไตยชุมชน 926 เวที” เพื่อนำไปลงสกู๊ปพิเศษ ผลงาน พม.เป็น Series  งานประชาธิไตยชุมชนจัดแล้ว 86% ของเป้าหมาย ซึ่งผมถือว่าบรรลุแล้ว พอดีมีมติครม.ให้งดกิจกรรมประชุมชาวบ้านเพราะอยู่ในช่วง 30 วันก่อนลงประชามติรัฐธรรมนูญ ผมจึงไม่กังวล ใครจัดต่อได้ก็จัดไป ใครจัดไม่ได้ก็รอไว้ก่อนหรือจะยุติไปเลยก็ไม่มีผล ผลของเวทีก็ค่อนข้างดีมีประเด็นสาธารณะของแต่ละอำเภอจัดทำเป็นรายงาน / บันทึกไว้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานของ พม.ต่อไป และอยู่ในวิสัยที่สามารถเชื่อมโยงจากประชาธิปไตยชุมชน สู่ ประชาธิปไตยพลเมืองแบบมูลนิธิ KF ได้พอดี
           11.00 น. สัมภาษณ์ TV11 เรื่อง กองทุนซากา9,โดย ทีมสื่อ ,ทราบภายหลังว่าเป็นทีมงานของโฆษกรัฐบาล นพ.ยงยุทธ มัยลาภ ประเด็นที่เขาอยากให้สื่อสารคือ มีกองทุนซากาตประชาชนดีขึ้นอย่างไร , ช่วยงานฟื้นฟูจชต.ได้ไหม ,และสุดท้าย พม.ทำอะไรบ้างที่ จชต.
                      12.00 น. กินข้าวกลางวันและพูดคุยกับทีมงาน รมช.(เอื้อจิต/ปกรณ์)
           13.00 น. คณะทำงานโครงการมหกรรมการ์ตูนมาพบ กลุ่มริเริ่มเป็นสถาบันการ์ตูนเพื่อสังคมภายใต้มูลนิธิเด็ก มีนักการ์ตูนใหญ่ 3 คน มาด้วย ( โอม-พระมหาชนก/ เซี่ย-ไทยรัฐ/…….เนชั่น) พวกเขาจะจัดมหกรรมการ์ตูนระดับชาติ ที่สยามพารากอน เดือน พย.50 ขอเชิญพม.ร่วมเป็นเจ้าภาพ ผมรับปากทันทีเพราะเป็นงานที่ดี เกี่ยวข้องกับ พม. / สังคม/เด็กเยาวชนโดยตรง และรู้มือทีมที่มาพบอยู่แล้ว พม.ยินดีเป็นเจ้าภาพหลัก และเป็นองค์กรที่จะติดต่อประสานงานอย่างเป็นทางการกับองค์กร / กระทรวงอื่นๆด้วย เช่น ศธ. ,วธ., ICT. โดยขอให้พวกเขาเป็นผู้ปฏิบัติ ร่วมกับทีมงานสำนักงาน สท. พวกเขาดีใจกันมาก   
                      14.00 น. สัมภาษณ์ นสพ.โพสต์ทูเดย์ เรื่อง พรบ.ความมั่นคง และ พรบ.ฟื้นฟู จชต.
                      14.30 น. ช่างวัดตัวตัดเสื้อเบรเซอร์ ,งานกีฬามหาวิทยาลัยโลก,รมว.ศธ. ส่งมา           
           15.00 น. คุณดุษฏี พนมยงค์ มาพบนำหนังสือและDVD ของคุณแม่พูนสุขพนมยงค์ที่พึ่งเสียชีวิตมาฝากด้วย ,มารายงานว่างานประกวดดนตรีเยาวชนประชาธิปไตยไปได้ดีมากและขอเสนอโครงการ “ส่งทีมขับร้อง ประสานเสียงไปแข่งขันเวทีโลกที่เยอรมัน” เป็นทีม 38 คน ต้องฝึกซ้อม,ต้องมีชุดแสดง,มีการเดินทางฯลฯ ผมรับปากว่าจะหารือกระทรวงท่องเที่ยวและ ตปท. อีกทางหนึ่ง อ.ดุษฏีขอให้ช่วยสนับสนุนชื่อเข้าพิจารณาศิลปินแห่งชาติ 16.00 น. กลุ่มประสานงาน สสว.เข้าพบ
           ฝนตกหนักตอนเย็น , รมต.หลายคนและนายกฯไปดูฟุตบอล ไทย – ออสเตรเลีย ที่หัวหมาก,ผมนั่งดูTVอยู่ที่บ้าน,ผลแพ้ 0-4 ,ตกรอบ ASIAN CUP
 
17 ก.ค
           9.00 น. ประชุม ครมช.ตามปกติ ,ผมเข้าประชุม ครม.ทางหน้าตึก พอลงรถก็มีช่างกล้อง TV 4-5 ตัวมาดักที่หน้าบันไดขึ้นตึก สลด. ผมยืนรอสักครู่มีแต่ช่างกล้องแต่ไม่มีนักข่าวคนใดถามคำถาม พวกเขาส่งเสียงเรียกพรรคพวกซึ่งกำลังเม้าท์กันเรื่องฟุตบอลไทยแพ้ 0 -4 พวกนักข่าวบอกว่ายังไม่มีอารมณ์ถาม ผมจึงเดินขึ้นตึกไป วันรุ่งขึ้นมีคอลัมในโพลต์ทูเดย์ – แนวหน้า แซวว่า “หมอพลเดชรอเก้อ”—–“มีอะไรถามผมไหม๊?”
           ประชุม ครมช.มีเรื่องหารือจากนายกฯ 2 เรื่อง .ประธานคมช.1 เรื่อง นายกปรึกษาที่ประชุมเรื่องแรกค่าเงินบาทแข็ง เรื่องนี้คุยกันมานานมาก ครม.พากันเป็นห่วง แต่ฟังจากฝ่ายเศรษฐกิจ.แล้วก็เข้าใจ เขาบอกว่ารับมือได้ง่ายกว่าวิกฤตปี 2540 เพราะช่วงนั้นเงินUSD ไหลเข้าในทิศทางตรงข้ามกัน ,โรงงานที่ปิดก็เพราะมีปัญหาการปรับโครงสร้างธุรกิจ เป็นโรงงาน Sun-set  แล้ว เพราะยังใช้Labors intensive อยู่ ,นายกฯมองรองฯโฆษิตไปช่วยรมว.รง.ดูแลคนงานที่ถูกลอยแพ
           
เรื่องที่ 2 เป็นเรื่อง จชต. นายกบอกว่าเหตุการณ์ จชต.เริ่มคลี่คลายหลังจับแกนนำ / แนวร่วม 300 คน ขอให้กระทรวงต่างๆคิดงานพัฒนาเข้าไปโดยจะตั้งกลไกพิเศษอะไรก็ได้นายกฯยินดีสนับสนุน
            ประธานคมช.หารือเรื่อง นสพ.ไทยรัฐลงภาพเด็กไทยไปแข่งขันชนะเลิศระดับสากลในภาพชูในหลวงและราชินี แต่ไทยรัฐนำมาลงโดยลบภาพในหลวงออก อ้างว่ามีเด็กยืนค้ำหัวอยู่จึงเห็นว่าไม่เหมาะสม เรื่องนี้ รมต.ธีรภัทร์ชี้ว่า “มี 2 ประเด็น 1. ประเด็นหมิ่นพระบรมฯ(กฏหมาย) 2. ประเด็นจรรยาบรรณ”………….ดูท่าทีประธาน คมช.จะอยากเอาเรื่องไทยรัฐ แต่ที่ประชุมไม่ได้มีอารมณ์ร่วมไปถึงขนาดนั้น !!
           ประชุม ครม.มีวาระพิจารณา 10 เรื่อง + พิจารณาจรอีก 9 เรื่อง เสร็จเที่ยงกว่านิดหน่อย ถือว่าพอดีๆ มีเรื่องน่าสนใจเช่น
                        1) ศธ.ถอยร่างพรบ.สถาบันวิจัยระบบการศึกษาแห่งชาติออกไปก่อน
                        2) กฤษฏีกาให้ความเห็นว่าไม่สมควรรับหลักการ(ร่าง)แก้ไข พรบ.ธกส.ตามที่สมาชิก สนช.เสนอน่าสนใจตรงที่เป็นกรณี รัฐบาล เห็นไม่ตรง กับสรท. ว่าเขามีวิธีการดำเนินการอย่างไร เพราะวันข้างหน้า พม.อาจพบปัญหานี้บ้างก็ได้
                        3) กรณีเขื่อนปากมูน ชาวบ้านใต้เขื่อนเดือดร้อนหาปลาไม่ได้ ป่าบุ่งป่าทามถูกทำลาย ถูกประท้วง ตอนหลังเขื่อนผลิตไฟฟ้าไม่คุ้มค่า รัฐบาลทรท. ตัดสินใจให้ชาวบ้านโดยเปิด 4 ปิด 8 ก็อยู่กันมาด้วยดี….ต่อมารัฐบาลชุดนี้ถูก กอ.รนม.และ ศจพ. (พลเอกสุรินทร์ พิกุลทอง) นำเสนอเข้า ครม.ให้ปิดเขื่อนเพื่อทำประมงเหนือเขื่อน โดยล่าชื่อกำนัน ผญบ. และชาวบ้านเหนือเขื่อน 20,000 รายชื่อสนับสนุน ……ชาวบ้านใต้เขื่อนร้องขึ้นมาอีก ในที่สุด ครม.มีมติ 1)ให้ตั้งคณะกรรมการพื้นที่บริหารน้ำเขื่อนปากมูน มี ผวจ.เป็นประธาน ,มหาดไทยเป้นผู้แต่งตั้ง,ให้มีทั้ง 2 ฝ่ายของประชาชนผู้รับผลกระทบมาร่วม 2) ระดับน้ำ 106 – 108 ม.เหนือระดับน้ำทะเลให้ถือเป็นระดับน้ำประมาณ ,ไม่ใช่ยึดตายตัว 3)ดำเนินการโดยยึดหลักอยู่เป็นสุขร่วมกัน
                        4) มีมติให้ รมต. มีอำนาจใช้ดุลยพินิจกรณีจัดกิจกรรมมวลชนในช่วง 30 วัน ก่อนวันลงประชามติโดยไม่ต้องขอ ครม. …รมต. มท. จะขอให้มอบอำนาจถึง ผวจ.แต่นายกฯไม่ยอม
           หลังประชุมนักข่าวมารุมถามผมเช่นเคย ยืนสัมภาษณ์หน้าประตูรถตู้ วันรุ่งขึ้น นสพ.ลงเรื่อง ปากมูน เรื่องโรงงานปิด,เรื่องมาตราการแก้เงินบาทแข็ง ,เรื่องจชต.
           วันนี้ก่อนประชุม ครม. เจอหน้า รมต.ธีรภัทร์ แกทักว่า “ไง? เป็นรมต.ดวงตกหรือเปล่า?” ผมได้แต่ยิ้มเพราะผมไม่ได้อยู่ในรายชื่อ ดวงตก แต่ รมต.ธีรภัทร์เป็น 1 ใน 19 คนที่หมอดูทัก
 
18 ก.ค.
                      8.30 น. หารือกับ ทีมกันตนา และ ผอ.กปส.(ปันนัดดา) เรื่องงานละครทมยันตี “รายากูนิง”ได้ข้อสรุปดีมาก
·          ทมยันตีจะเขียนเรื่อง “รายากูนิง”เป็นเรื่องยาว (ตามข้อหารือกับทีม รมช.พลเดช) เนื้อหาสร้างความรู้สึกผูกพันไทยพุทธ – มุสลิม,สยาม – ปัตตานี ……ท่วงทำนองคล้ายเรื่อง ทวิภพและกษัตริยา
·          พม.เห็นว่าดี จึงสนับสนุนกันตนา ให้ผลิตเป็นละคร TV 15 ตอน ตอนละ 2 ช.ม. ค่าผลิตต้นทุนตอนละ 2 ล้าน แต่พม.ช่วยงบประมาณ 1ล้าน / ตอนซึ่งกันตนาสามารถหาสปอนเซอร์เพิ่มเติมได้
·                   จะเป็นรูปแบบความร่วมมือระหว่าง พม+กันตนา+ช่อง 7 สี
·                   จะมีพิธีลงนามความร่วมมือประมาณ กันยายน 50 และออกอากาศช่วงปลายปี
·          ลิขสิทธิ์เรื่องนี้เป็นของทมยันตี (ช่อง 7 สี + พม. จ้างกันตนาผลิต,ช่อง 7 สี ออกอากาศและหาSponsor ได้ตามปกติ .พม.มีกรรมสิทธิ์ร่วมในด้านผลิตละคร
·          คุณปฏิมา / คุณปันนัดดา สนใจอยากให้ นส.พิชญา (บุตรี รมต.พลเดช) ร่วมแสดงด้วยเพราะ คน พม.เขาลือกันว่า “สวย” ….แต่ผมนึกในใจว่า “แม่เขาไม่ยอมหรอก”
           10.00 น. ประชุมกรรมการกลั่นกรองคณะกรรมการ 2 ,มีเรื่องน่าสนใจคือ กรมชลประทานเสนอเปิดโครงการเขื่อนแก่งเสือเต้นเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม – น้ำแล้ง ซึ่งจากที่ประชุมอภิปรายนานมาก ในที่สุดได้ข้อสรุปว่า “ ขอให้กระทรวงเกษตรฯทำเป็นโครงการศึกษาการจัดการลุ่มน้ำยมทั้งระบบ”(ไม่เฉพาะสร้าง – ไม่สร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นเท่านั้น)เพราะมีความละเอียดอ่อน มีการต่อต้านรุนแรงมาแล้ว ลุ่มน้ำยมมีความลาดชันสูง ควรคิดถึงเขื่อนขนาดเล็กตามที่ พม.เสนอความเห็น และต้องมีส่วนร่วมของประชาชนเข้มข้น
           13.00 น. ประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาจชต.ของนายกรัฐมนตรี ผมเข้าประชุมได้พักเดียวก็ต้องขอตัวไปก่อน แต่ได้ทิ้งประเด็นว่า “เราควรจะทำข้อเสนอกรณีปัญหารูปธรรมภาคปฏิบัติในพื้นที่สำคัญ เช่น กรณีกวาดจับแกนนำแนวร่วม 400 คน มาอบรม ,กรณีโรงเรียนปอเนาะอิสลามบูรพาถูกปิด” เพื่อเสนอเป็นรายงานต่อท่านนายกฯโดยตรง เป็นรายสัปดาห์” ซึ่งที่ประชุมรับปากและมีความสนใจตรงกัน
           13.30 น. เป็นประธานประชุมคณะกรรมการ พรบ.กองทุนซากาต,พรบ.นี้เดินหน้าไปด้วยดี ผมฝากประเด็นเตรียมคนเข้าเป็นกรรมาธิการฝ่ายรัฐบาล 3 คน
           15.00 น. เป็นประธานกรรมการคุ้มครองเด็กแห่งชาติ มีประเด็นรูปธรรมกรณีหนึ่งที่พ่อ แม่ มีปัญหาแตกแยก เด็กก้าวร้าว อยู่เรียนโรงเรียนนานาชาติ เพื่อน / ครู ก็เดือดร้อนหนัก ศธ.ขอให้คณะกรรมการพิจารณาเห็นชอบระเบียบของโรงเรียนที่ให้ลงโทษเด็กด้วยการ”พักการเรียนได้” ที่ประชุมคุยกันนานมากในที่สุดมีข้อยุติว่า “ให้ศธ.และปลัดพม.ช่วยดูเพื่อให้แน่ใจว่ามาตราการเช่นนี้ไม่ใช่มุ่งลงโทษเด็ก แต่เป็นการพัฒนาเด็กไทย เด็กเป็นศูนย์กลางจริงๆ
           ครูหยุย (กก.ท่านหนึ่ง) และผอ.สุวินัย มากระซิบบอกว่าท่านประธาน สนช.(คุณมีชัย)ช่วยร่างพรบ.สภาองค์กรชุมชนให้ใหม่เสร็จแล้วและจะเสนอ สนช.สัปดาห์หน้า ขอให้ พม.ตั้งรับให้ดี ผมมอบให้กองนิติการนำร่างคอยประกบรอท่าเอาไว้เลย แต่ต้องขอดูความเห็นที่ สำนักงานกฤษฏีกาสรุปเสนอ ครม.เสียก่อนเพื่อความรอบคอบ
            18.00 น. ประชุม คทง.ที่ปรึกษา Dinner มีคุณสนธิญาณ กับหมอสมศักดิ์ , ขาด ดร.อนุชาติ ,ส่วน ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ โทรมาบอกตั้งแต่เมื่อวานว่า จะไม่มาเพราะ ตนไปประกาศตั้งพรรคการเมืองแล้ว สิ่งที่หมอทำอยู่ที่ พม.นั้น “ถูกใจทุกอย่าง ถ้าผมได้เข้าไปทำงาน จะสานต่อทุกเรื่องเลย” พูดแล้วก็พากันหัวเราะ
           บทสัมภาษณ์เรื่อง พรบ.ความมั่นคงภายใน ลงใน นสพ.โพลต์ทูเดย์ครึ่งหน้าเลย ดร.กิติวัฒน์ (ทปษ.รองไพบูลย์)พบหน้าบอกเยี่ยมมาก ยกนิ้วโป้งให้
 
19 ก.ค.
           9.00 น. เปิดงานประชุมสัมมนา CSR ที่โรงแรมปรินซ์พาเลซ พวกทีม CSR และศูนย์ส่งเสริม CSR ทำงานมีประสิทธิภาพ มาก คนแน่นห้อง มีนักธุรกิจทั้งไทย
            หลังกล่าวเปิด มีสื่อมวลชน TV นสพ. รอสัมภาษณ์ เป็นเรื่องCSR ที่พม.มีบทบาทโดดเด่นโดนใจคน- สื่อมวลชนมาก 10.45 น. ไปบรรยายที่ วปอ.,นักศึกษา 2 รุ่น ร่วมฟังประมาณ 250 คน บรรยายเรื่อง “ยุทธศาสตร์ความมั่นคงของกระทรวงพม.”
           13.30 น. ประชุมกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ (กผส)คราวนี้มีประเด็นทางวิชาการที่ได้มอบคราวที่แล้วมานำเสนอ นักวิชาการจากจุฬาและสำนักงานเศรษฐกิจการคลังนำเสนองานวิจัยเกี่ยวกับ “บำนาญ/การออมผู้สูงอายุ “เป็นการเตรียมสังคมสูงวัยที่จะมาถึงไม่เกิน 20 ปี ข้างหน้า
·    สังคมไทยขณะนี้กำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัย , อายุเฉลี่ยประมาณ 31 ปี , ประชากรเกินอายุ 60มีประมาณ 10 % อัตราส่วนผู้สูงอายุ:วัยแรงงาน ลดลงจากที่เคยเป็น1:7 มาเหลือ 1:4 แล้ว
·    สังคมสูงวัย มี คำจำกัดความว่า ประชากรอายุ เกิน 65ปีประมาณ 14% ซึ่งไทยจะถึงเวลานั้นภายใน 20 -25 ปีข้างหน้า
·       ระบบบำนาญผู้สูงวัยต้องคิดวันนี้แล้ว ทางเลือกมีทั้ง    
                                    –           การขยายฐาน ระบบประกันสังคมที่มีอยู่
                                    –           การออมเพื่อสวัสดิการชุมชน (วันละบาท)
                                    –           การขยายฐานจากเงินเบี้ยยังชีพคนชรา 500/หัว/เดือน
                                    –           ประกันเอกชน
·    ผมสรุปที่ประชุมว่า “ภายในรัฐบาลชุดนี้ควรตกผลึกให้ได้ว่า รัฐควรมีจุดยืน,ทิศทาง,นโยบายในเรื่องนี้อย่างไร……………ขอให้ฝ่ายเลขาและนักวิชาการช่วยทำข้อเสนอ………เพื่อประกาศได้ในวัน 1 ต.ค วันผู้สูงอายุอายุสากล ที่มสช. , UNFPA และพม. จะร่วมจัดงานใหญ่
           18.00 น. Dinner Meeting ระหว่าง 2 ทีม รมว.-รมช. ,ผมกับอ.ไพบูลย์ ประชุมยืดเยื้อ เลิกเวลา 4 ทุ่ม พวกเราพากันบ่นนินทากันใหญ่แต่ได้เรื่องได้ราวดี สมกับที่นานๆจะได้พบกันครบหน้าแบบนี้
·       รมช.มีเรื่องโค้งสุดท้ายใน พม.ให้ที่ประชุมพิจารณา และรับ ทราบข้อมูล
·       รมว./รองนายก มีเรื่อง วจส.,ชาวเขา,
           ประเด็นข่าว รมช.ยังคงมีอยู่ในเรื่อง ปากมูน มี นสพ. เดลินิวส์ไปขยายในลักษณะที่ว่า “รมต.เอ็นจีโอออกมาพูดแบบนี้ก็คงทำให้แรงต้านเบาลง แต่ นสพ. ผู้จัดการยังไม่เชื่อ มีบทวิจารณ์ว่า “ชาวบ้านเริ่มต้น………ทุกข์กันใหม่อีกแล้ว “เพราะไม่เชื่อว่าตั้งกรรมการแล้วจะแก้ได้ เคยตั้งมาแล้ว ชาวบ้านฝ่ายต่อต้านไม่เชื่อถือ
 
20 ก.ค
                     กระแสข่าว รมช.ยังคงเป็นเรื่อง CSR และแรงงานทาส
           8.30 น. ไปร่วมพิธีลงนามโครงการบ้านมั่นคงชุมชน กระทุ่มเดี่ยวระหว่างสหกรณ์เคหะสถาน , ผอ.บสท.,ผอ.พอช. มีรองนายกฯไพบูลย์เป็นประธาน
·    กรณีชุมชนกระทุ่มเดี่ยว เป็น success case ในการแก้ปัญหาชุมชนที่ถูกทุก ไล่รื้อ……… ชุมชนมีขนาด 150หลังคาเรือน ,บุกรุกที่เอกชน,เจ้าของคือโรงแรมแอมบาสเดอร์ สู้กันยืดเยื้อ ,ศาลตัดสินให้รื้อถอน,บังคับคดีแล้ว,ชาวบ้านถูกจับเป็นระลอก,รมว./รมช.เข้าช่วยเจรจา ตั้งนานกว่าจะลงตัวได้ ……………ในที่สุดHappy ending
·       วันนี้ ชุมชนได้ที่ใหม่ ,บสท.ขายที่ผ่าน พอช.ในราคา 3,000 บาท / ตรว. ทำเลอยู่ติดสนามกอล์ฟกรุงเทพกรีฑา
           10.30 น. ไปเป็นประธานพิธีเปิดการสัมมนา บูรณาการแผนงานผู้สูงอายุระหว่างหน่วยงาน / กระทรวงต่างๆที่เกี่ยวข้อง ที่โรยัลเจมส์ นครปฐม
           11.00 น. สัมภาษณ์รายการวิทยุ “หน้าต่างสังคม” เรื่อง ภารกิจในรอบสัปดาห์….เรื่องซากาต เรื่องงานยุทธศาสตร์พม เรื่องสวัสดิการชุมชน
           15.00 น. เปิดโครงการเยาวชน ……….. ที่ เซนต์เตอร์พอยท์ สยามแสควร์ เป็นโครงการที่ พม.(สท.)สนับสนุนงบประมาณ 15 ล้าน ผ่านสภาองค์กรพัฒนาเด็ก – เยาวชน (พี่ศรีศักดิ์ ไทยอารี) กลุ่มเด็ก – เยาวชน YIY ….เขาตั้งเป้า 300 โครงการ โดยจัดRoad show ไปทุกภูมิภาคเชิญชวนเพื่อน นร.-นศ. มาร่วมโครงการสร้างสรรค์สังคม
                                    สื่อมวลชนมาสัมภาษณ์ เขาสนใจประเด็นว่า พม.คิดอย่างไร ทำไมจึงมีโครงการแบบนี้ ปีหน้าจะมีอีกไหม และหวังว่าจะได้อะไรเกิดขึ้นบ้าง
 
21 ก.ค
           9.00 น. ไปเป็นประธานพิธีเปิดงานฝึกอบรมอาสาสมัครช่วยเหลือสังคมด้านการแพทย์ , 150 คน ,เป็นอาสากู้ภัย……..พวกปอเต็กตึง ร่วมกตัญญูฯลฯ มีผอ.สำนักแพทย์ กทม. และ ผอ.ศูนย์เอราวัณ(กู้ภัย/สายด่วนกทม.)เป็นแม่งาน
·       เป็นความร่วมมือ พม. – กทม. ตามMOU (ผลงานรูปธรรม)
·       เป็นการขยายผลจากศูนย์สายด่วน…….ศปลร.
·       พม.ออกงบประมาณ , กทม.สนับสนุน,ทุกฝ่ายพอใจมาก
           10.30 น. ไปเป็นประธานพิธีประกาศยุทธศาสตร์”ลดละเลิดอบายมุข”ของ….ชุมชนกทม.ตามโครงการรณรงค์ชีวิตมั่งคงปลอดอบายมุข
·       เป็นโครงการที่พม. – สสส.-ศูนย์คุณธรรม – มสช. ทำร่วมกัน ใน 5 จว.นำร่อง
·       ที่ กทม. สอดคล้องกับ MOU พอดี ถือเป็นรูปธรรมผลงาน
·    250 ครอบครัวสีขาวประกาศตัว , 21 ชุมชนประกาศเจตนารมณ์และยุทธศาสตร์ , มอบประกาศเกียรติคุณให้ 250 ครอบครัวสีขาว – ครอบครัวเข้มแข็ง
·       กทม.มอบประกาศเกียรติคุณ 21 ชุมชนเข้มแข็ง ชุมชนเศรษฐกิจพอเพียง
·    ผู้สื่อข่าวมาทำข่าว ,และสัมภาษณ์หลังเปิดงาน,TV3,11,5 สนใจประเด็นว่า “ปลอดอบายมุข”คิดอย่างไร ,มีแนวทางรณรงค์อย่างไร,ต่อไปจะขยายผลอย่างไร…….. ผมรุกมาตรการต่อไปซึ่งจะมีการประชุมสรุปทั้ง 5 พื้นที่ ที่ทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 6 ส.ค ……………ในวันนี้เราจะมีข้อเสนอแก้ ครม.ให้ตั้ง “คณะกรรมการนโยบายการพนัน.แห่งชาติ” ขึ้นเป็นกลไกทำงาน ภายใต้ระเบียบสำนักนายก……..
 
22 ก.ค
           วันอาทิตย์เป็นวันครอบครัว มีโอกาสพักผ่อนอยู่ที่บ้าน ทำงานที่ค้างอยู่และเตรียมงานสำหรับสัปดาห์ถัดไป ซึ่งจะมีโอกาสอยู่กระทรวงเพียง 2 วัน ก่อนที่จะเดินทางไปจีน 1 สัปดาห์
           ฝากประเด็นไปยัง ผอ.กองประชาสัมพันธุ์ว่า “อยากให้หาเวลาวิทยุเพื่อให้รองนายกฯได้มีช่องทางสื่อสารเป็นประจำทุกสัปดาห์เช่นเดียวกับรมช.พม.บ้าง”
           ข่าวการเมืองยังคงจับไปที่เรื่อง การขัดพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญแจกประชาชน 20 ล้านฉบับ เรื่องค่าเงินบาท,เรื่องพรรคปชป.ระดมทุนได้ 476 ล้าน อภิสิทธิ์ประกาศชิงตำแหน่งนายกคนต่อไปโดยชู 4 นโยบายหลัก 
           23.00 น. ศรัณย์ (หน.สร.พม.) โทรรายงานด่วนว่า MOBPTV และMOB คนรักทักษิณ(นปก.) ปะทะตำรวจที่หน้าบ้านสี่เสาเทเวศน์ เปิด TV5 ASTV ดูเห็นภาพจราจลและความรุนแรงที่เกิดขึ้นตั้งแต่บ่าย(14.00 – 23.00) น่าชื่นชมว่าตำรวจชุดนี้มีความอดทนและวินัยในการดูแลMob มาก พวกเขาใช้โล่อย่างเดียว (ไม่มีกระบองด้วย) แต่ฝ่ายMobกล่าวหาว่าตำรวจใช้ความรุนแรงก่อน ข้อเรียกร้องของพวกเขาคือให้ พลเอกเปรม ลาออกจากองค์มนตรี (ซึ่งเป็นไปไม่ได้เลย)
 
นพ.พลเดช ปิ่นประทีป
22 กรกฎาคม 2550

Be the first to comment on "ตอนที่ 47 : “รัฐมนตรีดวงไม่ตก”"

Leave a comment

Your email address will not be published.