ตอนที่ 64 ปรับยุทธวิธีเปลี่ยนโครงสร้าง

17  พฤศจิกายน  2550

———————————————————————————

                ในหลวงเสด็จศิริราชเพื่อเยี่ยมอาการพระพี่นาง  เข้าใจว่าทรงมีพระอาการป่วยหนักมาก 

พระเจ้าอยู่หัวทรงประทับค้างที่โรงพยาบาลอยู่ 2 วันจึงเสด็จกลับ  ข่าวว่าถึงขั้นที่อาจจะ ถึงแก่กาล  แต่แล้วน่าประหลาดที่ทรงดีขึ้นอย่างมหัศจรรย์  ทรงเสด็จกลับวันศุกร์  พสกนิกรที่รอเฝ้ารับเสด็จเป็นปลื้มกันมากเพราะพระองค์ท่านทรงสดใสและแย้มพระโอษฐ์  โบกพระหัตถ์ทักทายประชาชน  ปรากฎการณ์สีชมพูตามสีพระภูษากลายเป็นแฟชั่นทีเดียว

ในกระทรวงไม่มีกระแสโจมตี รมต.ให้เห็นอีก  อาจเป็นเพราะไม่มีการตอบโต้   คนเดียวที่เขียนด่าในเว๊ปจึงเงียบไป  ประกอบกับข่าวการโยกย้ายรองอธิบดี พส. (ปกรณ์) ที่สื่อนำมาลงคงมีส่วนช่วยกำราบพวกหาเรื่องและพวกอาละวาดลงได้บ้าง  รมช.พลเดชเดินหน้าปรับยุทธวิธีการผลักดันการเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง พม.ตามวิสัยทัศน์ใหม่ให้เหมาะสมยิ่งขึ้น  ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันมากกว่าเดิมและดูว่าจะมีโอกาสที่จะบรรลุผล

                คณะกรรมการศึกษาการพัฒนาธรรมภิบาลที่ตั้งขึ้นใหม่เริ่มประชุมนัดแรก   บรรยากาศผมพอไปได้  แต่ลึกๆ แล้วมีประเด็นกระทบกระทั่งภายในข้าราชการระดับ 10 ของ พม.อยู่ไม่น้อย  สุดท้ายผมต้องทำความเข้าใจนอกรอบ  และคณะกรรมการได้วางกรอบหนุนการทำงานที่ รมช.เริ่มไว้ก่อนได้ค่อนข้างดี

11  พฤศจิกายน  2550

    วันอาทิตย์, วันครอบครัวแต่ รมช.พม.ยังไม่ได้หยุดอยู่กับครอบครัวเช่นเคย  เพราะต้องไปเป็นประธานแถลงข่าวเปิดถนนสำหรับคนพิการที่สวนลุม  สมาคมคนพิการ, สสส. และ กทม.  ร่วมกันจัดทำสิ่งอำนวยความสะดวก  ทางเดินเท้าของคนพิการบนถนนราชดำริตลอดสาย มีทางลาดไม่มีสิ่งกีดขวางเกะกะ  น่าสังเกตว่ามี  ยุทธวิธีดีมาก !   เป็นตัวอย่างในการเคลื่อนไหวของเครือข่ายทางสังคมได้ดี   การเคลื่อนเป็นรูปธรรม  และมีเป้าความสำเร็จชัดเจนเป็นชิ้นๆ แบบนี้น่าสนใจมาก  เขาทดลองให้ รมต.ผูกตาเดินโดยใช้ไม้เท้าคนตาบอด    ทำได้ยากมากจริงๆ ชีวิตคนตาบอดน่าลำบากมากวันรุ่งขึ้นสื่อลงภาพ 1-3 ฉบับ

    กลับถึงบ้านน้องยอดมีไข้สูง  อาเจียนมาก  ท้องอืดท้องเสีย  สงสัยเป็น Infections  Diarrhea/Gastroenteritis  ทำเอาพ่อ-แม่ว้าวุ่น

    เช้านี้มีงานที่ทำเนียบร่วมกับ รองนายกฯ ไพบูลย์ ต้องพบปะกลุ่มผู้นำชุมชนจาก 20 ประเทศ  แต่เบี้ยวไม่ไปไหนเลย  อยู่ตึกวังทั้งวันเพื่อเตรียมงานหารือโครงสร้างกับคณะผู้บริหารระดับสูง พม.พรุ่งนี้  คุยกับรอง ปพม.ทั้ง 2 คน  และเตรียมปรับยุทธวิธีผลักดันโครงสร้าง

·       แยกเป้าหมายระยะสั้น/ระยะกลางเป็น 3 จังหวะ

1)            แก้ พ.ร.บ.แค่ชื่อ สท., และเพิ่มชื่อ พก.ตามผลกระทบจาก พ.ร.บ.ใหม่และแก้กฎกระทรวงเฉพาะที่จำเป็น  ได้แก่  สป., สท., พก., พส. บางจุด

2)            ออกคำสั่งกระทรวง/คำสั่ง กรมที่เกี่ยวข้องตั้งหน่วยงานใหม่ตามโครงสร้างในวิสัยทัศน์  เพื่อจัดทีมลงไปและ Workshop ทีมในภารกิจใหม่

3)            แก้ไขเพิ่มเติมกฎกระทรวงอีกครั้งในช่วงสุดท้ายของรัฐบาลเพื่อตั้งเรื่องไว้ให้กระทรวงสามารถปรับโครงสร้างใหญ่ตาม 2) ต่อไปในภายกลัง

   ต้องบรรลุเป้าหมาย 100% ภายใน  31 ธ.ค. 50

   จะดำเนินการทันที่ตั้งแต่หลังการประชุม 23 พ.ย. และหลังการประชุมคณะกรรมการโครงสร้างฯ

   รอจังหวัดที่ 1 บรรลุผลแล้วจึงเริ่มขั้นต่อไป  คาดว่าประมาณกลาง ม.ค.51

    ตอนเย็นทีมนักข่าวอาวุโสหนังสือพิมพ์สยามรัฐมาสัมภาษณ์ที่ตึกวัง   ได้มอบบทความไป 4 ชิ้น  อนุญาตให้นำไปทะยอยลงหนังสือพิมพ์สยามรัฐได้  เรื่องที่สัมภาษณ์คือผลงาน 12 เดือนทำได้แค่ไหน ?  และอีก 3 เดือนจะทำอะไร

    เวลา 09.00 น.  ประชุม ครม.วันนี้มีวาระมากเช่นเคย   ใช้เวลารวดเดียว  ได้กินข้าวกลางวันตอนบ่ายโมงกว่า  ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นนัก  ส่วนใหญ่เป็นเรื่องกฎหมาย (27 วาระพิจารณาเป็นกฎหมาย 9 เรื่อง)  ของ พม.1 คือ  กฎหมายโอกาสเท่าเทียมทางเพศที่ สนช.เสนอขึ้นมา   พม.จึงส่งร่างขึ้นประกบในนามรัฐบาลตามธรรมเนียม  มีเรื่องเพื่อ ครม.ทราบจาก พม. 1  (ผลการขับเคลื่อนวาระเพื่อเด็ก 2550)

    ประเด็นให้ข่าวสื่อมวลชนมีน้อย  นักข่าวคงเซ็งๆ แต่ก็ยังปรากฎออกมาว่า รมช.พม.บอกเรื่อง ครม.ให้ 24 ธ.ค. 50 เป็นวันหยุดหลังเลือกตั้ง 1 วัน…รมต.ฉลองภพไม่เห็นด้วย  รมช.พม.ก็คิดเช่นกัน  แต่ ครม.เห็นชอบตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ

    หลังประชุม ครม.ไปร่วมงานมหกรรมชุมชน  วิถีพลังไท  ของ พม. ครั้งที่ 2  ที่สวนอัมพร  ครั้งแรกจัดเมื่อปี 2546 ที่ศูนย์วัฒนธรรม, คนมาร่วม 3,000 คนคึกคักดีมาก  รองนายกฯ ไพบูลย์ ไปเป็นประธาน, เขาจัดให้ รมช.พม.กล่าวปาฐกถานำก่อน  ผมจึงร่ายยาวถึงวิวัฒนาการของแนวคิดวัฒนธรรมชุมชนเป็นส่วนหนึ่งในหนังสือที่เขียนสดุดีพี่ไพบูลย์ปรากฎว่าพี่ไพบูลย์และที่ประชุมพากันชอบใจกันมาก ! พี่ไพบูลย์ไม่รู้หรอกว่าผมทำหนังสือสดุดีฉบับนั้น

    เวลา 16.30 น.  ประชุมคณะ ผบส.พม. วันนี้มากันครบหมดทุกคน  ได้ข้อยุติตามที่ รมช.วางไว้ทุกประการ  ตกลงกันว่าวันที่ 23  พ.ย. นี้แต่ละกรมจะต้องนำเสนอ (ร่าง) กฎกระทรวงใหม่ในส่วนของตนและ defense กับ กพร.กันเอาเอง  ทั้งนี้จะเตรียมเอกสารมาดูกันก่อนในวันที่ 20 (อังคารหน้า)

14  พฤศจิกายน  2550

    ตอนเช้าเบี้ยวการประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองอีก  เพราะต้องคุยกับทีมสภาเด็ก-เยาวชนเรื่องที่จะประกาศให้รางวัล  จังหวัด, อำเภอ, กกต.จังหวัด, สภาเด็กๆ ที่รณรงค์เลือกตั้งดีเด่น  สรุปว่า

1)            พม.สนับสนุนสภาเด็ก-เยาวชนจังหวัดทั่วประเทศรณรงค์/โครงงานประชาธิปไตย

2)            พม.ประกาศให้รางวัล 4 ประเภท  20 รางวัล  ได้แก่

   จังหวัดที่มีประชาชนสใช้สิทธิเลือกตั้งเปอร์เซ็นสูงสุดระดับภาค  5 ภาค

   อำเภอที่มีผลงานตรวจจับซื้อสิทธิขายเสียงสูงสุดของภาค

   กกต.จังหวัดที่มีผู้พิการมาใช้สิทธิเลือกตั้งมากที่สุดของภาค

   สภาเด็ก-เยาวชนที่มีโครงงานฯ ดีเด่นของภาค

    เวลา 13.30 น.  ไปเปิดประชุมและบรรยาย  วันวานในน้ำมีปลา  วันข้างหน้าสังคมมีผู้สูงวัย  ที่โรงแรมรามาการ์เด้น  มีบรรยากาศทางวิชาการของเครือข่ายที่ดีพอสมควร

    เวลา 16.00 น.  ร่วมประชุมคณะกรรมการศึกษาการพัฒนาธรรมาภิบาลที่ทำเนียบ   รองนายกฯ ไพบูลย์ เป็นประธาน, ขาด รมต.ทิพาวดี  แต่มีอธิบดี/รอง ปพม.มาส่วนใหญ่  และมีอดีตเลขา กพ. (สีมา)  และอดีตปลัด พม. (ผาณิต) มาร่วมประชุมด้วย  ได้ข้อสรุปว่า

·       ไพบูลย์อยากให้ทำเรื่องโครงสร้าง/ระบบทิ้งไว้ให้เป็นมรดกแก่กระทรวง

·       พลเดชขับเคลื่อนการแก้ปัญหาทั้งแก้ไข/ป้องกัน/พัฒนา (สร้าง)

·       สีมาอยากให้ทำเรื่อง หลักนิยม

·       จิตติกังวลว่าระยะเวลาสั้นๆ จะทำอะไรไม่ได้มากนัก ?

·       ฯลฯ

สรุปแล้วให้ รมช.พม.ไปสังเคราะห์ข้อเสนอ  แล้วทำโครงการรูปธรรมมาเข้าที่ประชุมอีกทีในวันที่ 30 พ.ย.นี้

[  จัดทำระบบแต่งตั้งโยกย้ายที่เป็นธรรมและกระบวนการทำจริยธรรม พม.แบบมีส่วนร่วม

[  ค้นหาโครงสร้าง/ระบบเพื่อป้องกันปัญหา  เสนอไว้สำหรับรัฐบาล/กระทรวงต่อไป

15  พฤศจิกายน  2550

    เวลา 10.00 น.  ทีมวิจัย จชต. (สสว.12, อ.บงกช, พอ.กิติพันธุ์, อ.เกษร (มหิดล) มาพบเพื่อรายงานว่ากำลังทำอะไร  เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงใน 3 จชต.   และขอเชิญ รมต.ไปเป็นประธานเปิดงานวันที่ 2 ธ.ค.ที่หาดใหญ่

    เวลา 13.30 น.  ไปเป็นประธานแถลงข่าว พม./สภาเด็กฯ ร่วมรณรงค์เลือกตั้ง  มีเด็กๆ พอประมาณ  แต่ผู้สื่อข่าวอาชีพน้อยไปหน่อย  กกต.มาร่วมสาธิตการลงคะแนน  และการอำนวยความสะดวกแก่คนพิการด้วย

    เวลา 15.30 น.  อธิบดี พส.พา รอง ปพม.ชาญยุทธ  และ ผอ.สุวิทย์ มาพบ รมช.  และพูดคุยปรับความเข้าใจกันต่อหน้า  กรณีหมอสุภาชัยกล่าวให้ข้อมูลในที่ประชุมกรรมการธรรมาภิบาลเชิงให้ร้าย พส.อย่างแรง  พาดพิงถึง ศพส.ว่าเถื่อน !  ฟอกเงิน !!  ใครฟังจะไม่เต้นเป็นไม่มี !  สุดท้ายทุกฝ่ายเข้าใจกันดี  กระทรวงนี้มีประเด็นขัดแย้งภายในแฝงอยู่มากและนานมาแล้ว

    เวลา 16.30 น.  คุณนงนาค  และพัชรา มาสัมภาษณ์ (ต่อ) เพื่อทำหนังสือ 60 เรื่องเด่นเรื่องดีปี 50  กว่าจะเสร็จใกล้ทุ่มครึ่งแล้ว    

 

16  พฤศจิกายน  2550

    เวลา 09.00 น.  ไปอภิปรายเรื่องขับเคลื่อนสังคมเพื่อสร้างแวดล้อมในที่ประชุมวิชาการประจำปีของคณะสังคมและสิ่งแวดล้อม  NIDA

    เวลา 14.00 น.  ประชุมคณะกรรมการประสานงานเยาวชนแห่งชาติที่ทำเนียบมีความก้าวหน้าใหม่

    นพ.สุริยเดว  ทริปาตี  ผู้จัดการแผนงานเด็ก-เยาวชน สสส.นำเสนอเครื่องมืองานวิจัยสำหรับวัดทุนชีวิตของเด็กทั้งในด้านโรงเรียน, ชุมชน, สังคม….เป็นเครื่องมือที่ดี  พม.น่าจะนำมาใช้ในการ monitor งานเด็กเยาวชนด้วย

17  พฤศจิกายน  2550

    ไป จ.มหาสารคาม เป็นปาฐก เศรษฐกิจพอเพียงกับคนอีสาน  ไปเช้า 05.30 น.กลับเที่ยวบินบ่ายโมง

    เวลา 19.00 น.  ไปร่วมงานเลี้ยงคืนสู่เหย้า ศิริราช  ปีนี้รุ่น 83 เป็นเจ้าภาพ  นัดหมายเพื่อนหลายคนไว้

    งานคืนสู่เหย้าชาวศิริราชเป็นงานชุมนุมศิษย์เก่าคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล  ซึ่งจัดทุกปีโดยหมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพ  ปีนี้รุ่น 83 เป็นเจ้าภาพ (เป็นรุ่นที่ครบรอบจบการศึกษา 25 ปีพอดี)  หมอพลเดชเป็นคน 2 รุ่น  เข้าเรียนพร้อมรุ่น 83  แต่จบพร้อม 88  ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกันในรุ่น 83  มากกว่า  หมอเปี๊ยก (ประสิทธิ์)  จบพร้อม 87 จึงเป็นเจ้าภาพปีนี้ด้วย

    มีเพื่อนมา 10+ คน พญ.อรวรรณ, พญ.วีนัส, นพ.สฤษดิ์ชัย,นพ.อุดม (พรม), นพ.ชาตินักรบ  แสงสว่าง, พญ.มิทรี ฯลฯ

    พบ อ.ประเวศ  ด้วย  ท่านเป็นรุ่น 60 , พญ.จันทพงษ์  ภรรยาท่านรุ่น 71     ปีนี้อาจารย์หมอจันทพงษ์ได้รับรางวัลศิษย์เก่าแพทย์ศิริราชดีเด่นด้านวิชาการ, มี นพ.มานิตย์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  และ นพ.ธวัชชัย  กมลธรรม  นายแพทย์ สสจ.พิษณุโลกรับรางวัลด้วยในปีนี้

    พบพี่ควาย (นพ.สมศักดิ์)  พี่ชาวค่ายบำเพ็ญประโยชน์เข้ามาทักทาย  บอกว่า  ลื้อประสบความสำเร็จมาก  ระดับยอดเยี่ยมเลยในรัฐบาลชุดนี้ !!”  พี่แกทำรายการวิทยุ พบ 3 หมอ เป็นประจำทุกวันเสาร์-อาทิตย์  เวลาสายๆ  แกบอกว่าได้รับ Feedback  จากชาวบ้านถึงกระทรวง/พม.และตัวแทนรัฐมนตรีดีมากๆ

    พบ ศ.นพ.สรรชัย  แสงวิเชียร  ท่านเป็นอาจารย์แพทย์ที่เคยช่วยเหลือใกล้ชิดมาก    ในช่วงที่ผมกลับจากป่ามาเรียนแพทย์ต่อ   ปีนี้ท่านมารับรางวัลดีเด่นจากสมาคมศิษย์เก่าด้วย

 

Be the first to comment on "ตอนที่ 64 ปรับยุทธวิธีเปลี่ยนโครงสร้าง"

Leave a comment

Your email address will not be published.