ผู้เลี้ยงปลากระชังปราจีนเตรียมยื่นนายกแก้ปัญหา

ปราจีนบุรี / เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชังเผยโรงงานทำกระดาษปล่อยน้ำเสียลงแม่น้ำทำน้ำเสียปลาในกระชังตายอื้อเกษตรกรขาดทุนยับ แจงร้องจังหวัดแต่เงียบ เผยเตรียมเข้าพบนายกแก้ปัญหา

11 ธันวาคม 2549

 

ปราจีนบุรี / (10 ธ.ค.) กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชัง อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี จัดประชุมปรึกษาหารือ เพื่อนำชาวบ้านผู้เดือดร้อนจากการเลี้ยงปลาในกระชังเข้ากรุงเทพฯ โดยจะเสนอให้รัฐบาลแก้ไขปัญหา เนื่องจากการตายของปลาในกระชังและปลาธรรมชาติในแม่น้ำปราจีนบุรี ตั้งแต่วันที่ 10 พ.ย. – 28 พ.ย. 2549 ที่ผ่านมานั้นสร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านเป็นอย่างมาก

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การตายของปลาในครั้งนี้ขยายวงกว้างไปถึงแม่น้ำบางปะกง ทำให้ผู้เลี้ยงปลาในกระชังขาดทุนย่อยยับ โดยมีสมาชิกกลุ่ม 79 ราย จาก 6 ตำบลใน อ. บ้านสร้าง ปลาตายจำนวน 644 กระชัง คิดเป็นเงินประมาณ 12 ล้านบาท ส่วนที่ อ.บางน้ำเปรี้ยว อ.บางคล้า อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา จำนวน 23 ราย คิดเป็นเงินประมาณ 17 ล้านบาท

จากการตรวจวัดค่าคุณภาพน้ำของเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ พบว่าคุณภาพน้ำมีปัญหาต่อปลาอย่างรุนแรงเนื่องจากขาดอ็อกซิเจน ซึ่งกลุ่มผู้เลี้ยงปลาระบุว่า สาเหตุมาจากโรงงานอุตสาหกรรมกระดาษคร้าฟ 2 แห่งของบริษัทยูไนเต็ดเปเปอร์ที่ปล่อยน้ำเสียลงในคลองสารภีซึ่งไหลลงแม่น้ำปราจีน และการที่กรมชลประทานปรับเปลี่ยนวิธีการปล่อยน้ำ โดยไม่ทำการดักตะกอนที่อยู่หน้าประตูระบายน้ำก่อนเปิดประตู ทำให้ตะกอนของเสียดังกล่าวสะสมเป็นจำนวนมาก

นายพรทิพย์ สมนาม แกนนำกลุ่มผู้เลี้ยงปลาในกระชัง เปิดเผยว่า ทางกลุ่มได้ประสานให้ทางจังหวัดลงมาแก้ปัญหาแต่ไม่ได้รับการตอบรับแต่อย่างใด ขณะที่ข้าราชการในท้องถิ่นก็ทำอะไรไม่ได้ ชาวบ้านต้องเป็นหนี้สินคนละ 70,000 – 700,000 บาท และไม่สามารถหาทุนมาเลี้ยงปลาได้อีก ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่มีใครแสดงความรับผิดชอบ รัฐบาลมีแต่สนับสนุนนายทุนในการทำโรงงานอุตสาหกรรม และปล่อยน้ำเสียอย่างมักง่าย ขณะนี้ทางกลุ่มเดือดร้อนอย่างหนักและจำเป็นต้องเข้ากรุงเทพฯ เพื่อเข้าพบนายกรัฐมนตรีว่าจะช่วยกลุ่มผู้เลี้ยงปลาฯ และปลาธรรมชาติที่กำลังจะสูญพันธุ์ได้อย่างไร

ที่มา : สำนักข่าวประชาธรรม www.newspnn.com

Be the first to comment on "ผู้เลี้ยงปลากระชังปราจีนเตรียมยื่นนายกแก้ปัญหา"

Leave a comment

Your email address will not be published.