พันธมิตรต่างประเทศ

พันธมิตรต่างประเทศ

          ในช่วงนี้มีคณะของไทยพีบีเอสหลายทีมเดินทางไปศึกษาดูงานองค์กรสื่อสาธารณะที่เป็นต้นแบบของโลกในต่างภูมิภาคกัน ทั้ง NHKของญี่ปุ่น  BBC ของอังกฤษ  และ PBS ของสหรัฐอเมริกา 

ด้านหนึ่งไปศึกษาแนวคิด ประสบการณ์ใหม่ๆ ในแบบฉบับของเขาเพื่อนำมาประยุกต์ใช้  อีกด้านหนึ่งเป็นการสร้างสายสัมพันธ์ข้ามรัฐและข้ามพรมแดนประเทศเอาไว้ เพื่อการร่วมมือสนับสนุนกันและกันในระยะยาว

          งาน AMS 2012 ที่เรากำลังจะเป็นเจ้าภาพในอีก๒เดือนข้างหน้าก็เป็นส่วนหนึ่งในยุทธศาสตร์และแผนงานด้านเครือข่ายต่างประเทศเช่นกัน  เรื่องนี้กรรมการนโยบายจะคอยสอบถามผู้รับผิดชอบถึงความพร้อม ความก้าวหน้าและปัญหาอุปสรรคอยู่เป็นระยะ ล่าสุดคุณอโณทัยได้รายงานต่อที่ประชุมอย่างละเอียด ฟังแล้วก็มั่นใจมากขึ้น แต่สิ่งที่ยังห่วงอยู่บ้างคือการออกข่าวประชาสัมพันธ์เพื่อปูพื้นความรับรู้ของประชาชนคนไทย หรืออย่างน้อยก็ผู้ชมผู้ฟังไทยพีบีเอสของเรา ซึ่งยังไม่ได้เริ่มขยับตัวมากนัก คงต้องฝากฝ่ายสื่อสารองค์กรช่วยดูแลกันหน่อย

          ในหมู่กรรมการนโยบายชุดปัจจุบัน  พวกเราได้มอบหมายให้อาจารย์สมชัย สุวรรณบรรณเป็นผู้รับผิดชอบยุทธศาสตร์และการขับเคลื่อนเชื่อมโยงพันธมิตรต่างประเทศอย่างจริงจังมาตั้งแต่ต้น ซึ่งท่านก็ดำเนินการในระดับนโยบายได้อย่างแข็งขัน  ในส่วนของฝ่ายบริหารเอง ผอ.เทพชัย หย่องของเราก็เก่งและกว้างขวางมากเช่นกัน จึงนับเป็นความโชคดีที่เรามีทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่ามาร่วมทำงานให้กับองค์กร  ผมคิดว่าภายหลังการเป็นเจ้าภาพจัดงาน AMS ครั้งนี้ผ่านไปแล้ว  ส.ส.ท.ของเราน่าจะมีภูมิคุ้มกันในระดับนานาชาติเพิ่มสูงขึ้นกว่าเดิมเป็นทบทวี

         ที่ลอนดอนเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา คุณสมชัยและผมมีนัดหมายกับกรรมการนโยบายของ BBC ท่านหนึ่งที่เพิ่งได้รับการสรรหาเข้ามาเป็นคนล่าสุด ท่านเป็นสมาชิกสภาขุนนางหรือวุฒิสภาด้วย ชื่อลอร์ดวิลเลียม ท่านตอบรับการทาบทามที่จะมาเป็นองค์ปาฐกในงาน AMS แล้ว  แต่ที่เราสองคนไปพบก็เพื่อปรึกษาหารือกันว่าระหว่างอยู่เมืองไทยท่านจะช่วยไปพบปะผู้คนในแวดวงสื่อสารมวลชนและผู้นำประเทศที่นอกเหนือไปจากโปรแกรมที่ไหนได้บ้างหรือไม่ และเราจะต้องช่วยดูแลท่านอย่างไร ท่านเป็นคนที่พูดคุยสนุกเป็นกันเองมาก คงช่วยเราได้เยอะ

          ประเทศอังกฤษเป็นต้นแบบประชาธิปไตยระบบ๒สภาที่บรรพบุรุษของเรานำมาใช้กับประเทศไทย สภาล่างเขาเรียกว่า House of Commons หรือสภาผู้แทนราษฎรที่ประชาชนเลือกเข้ามาโดยตรง  ส่วนสภาสูงของเขาคือ House of Lords สมาชิกมาจากการแต่งตั้งทั้งหมด กล่าวคือส่วนหนึ่งเป็นเชื้อเจ้าที่สืบทอดมาโดยสายเลือดและเป็นตลอดชีวิต ส่วนหนึ่งมาจากสายศาสนจักรที่เขามีระบบการเลือกตัวแทนจากบิชอปทั่วประเทศให้เข้ามาทำหน้าที่ ส่วนหนึ่งมาจากสายผู้พิพากษาชั้งสูงที่เข้ามาโดยตำแหน่งและอีกส่วนหนึ่งมาจากสายพรรคการเมืองที่มีที่นั่งในสภาล่าง จำนวนมากน้อยตามสัดส่วน ถ้าเป็นผู้ชายเรียกลอร์ด ผู้หญิงเรียกบารอนเนส  ลอร์ดวิลเลียมท่านอยู่ในโควต้าของพรรคเลเบอร์ครับ

          ถ้าอยู่ในอังกฤษ เราสามารถเปิดทีวีช่อง BBC Parliament ดูการทำงานของทั้งสองสภาได้ทุกวัน บรรยากาศ สถานที่ประชุม กายภาพและธรรมเนียมปฏิบัติของเขาต่างกับเราอยู่มาก บีบีซีเขาเปิดช่องนี้ไว้เป็นการเฉพาะเลย รายการและรายงานข่าวการเมืองจากรัฐสภาของแคว้นเวลส์ แคว้นสก็อตแลนด์และแคว้นไอร์แลนด์เหนือก็ติดตามได้ในช่องนี้ด้วย

          นอกจากระบบบรรดาศักดิ์ที่เป็นลอร์ดและบารอนเนสที่ทำงานในสภาสูงแล้ว  สามัญชนผู้ใดที่ทำคุณประโยชน์หรือชื่อเสียงให้กับประเทศชาติและประชาชน อังกฤษเขามีระบบการแต่งตั้งจากพระราชินีให้เป็นเซอร์ ด้วยเหตุนี้นักดนตรี นักกีฬา นักเขียนหลายคนที่เรารู้จักจึงมีชื่อเรียกขานว่าเซอร์นั่น เซอร์นี่  คนเหล่านี้จึงเป็นทรัพยากรบุคคลที่ประเทศชาติสามารกเรียกใช้ได้เสมอ ทั้งในยามปกติและในยามคับขัน

          ลอร์ดวิลเลียมมาครั้งนี้เป็นแขกคนสำคัญของเรา คุณสมชัยวางแผนไว้หมดแล้วว่าจะให้ท่านทำอะไร ที่ไหนบ้าง

          ทุกอย่างเป็นไปตามยุทธศาสตร์และแผนในการสร้างและขยายพันธมิตรต่างประเทศของเราครับ

 

                                                                                                                        พลเดช   ปิ่นประทีป

Be the first to comment on "พันธมิตรต่างประเทศ"

Leave a comment

Your email address will not be published.