มาคุยกันบนพื้นที่ว่าง

ฮักแพง…แปงอุบล มีกิจกรรมใหม่อย่างหนึ่งที่สอดคล้องกับแนวคิดในการเปิดพื้นที่ว่างกลางเมืองให้เป็นที่พบปะของผู้คนเมืองอุบลอย่างเป็นสาธารณะและเป็นกิจวัตรทุกเดือน

มาคุยกันบนพื้นที่ว่าง


       ย่างเข้าปีที่สองของฮักแพง…แปงอุบล มีกิจกรรมใหม่อย่างหนึ่งที่สอดคล้องกับแนวคิดในการเปิดพื้นที่ว่างกลางเมืองให้เป็นที่พบปะของผู้คนเมืองอุบลอย่างเป็นสาธารณะและเป็นกิจวัตรทุกเดือน ด้วยการพูดคุยเรื่องเบา ๆ สบาย ๆ แต่มีสาระ ทั้งประเด็นเย็น ประเด็นร้อนตามแต่สถานการณ์และโอกาสจะอำนวย อย่างที่ไทอีสานเอิ้นกันว่า “โสเหล่” ดังนั้น เย็นย่ำหลังพระอาทิตย์ตกทุกศุกร์ที่สองของเดือนจึงเป็นเวลานัดหมายว่า เอาหล่ะ…เราจะมี “โสเหล่สาธารณะ” กัน

ครั้งแรกที่จัดไปเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ เป็นการไล่หลังสถานการณ์ติด ๆ ของกรณีไข้หวัดนก ซึ่งช่วยสร้าง

ความมั่นใจให้คนเมืองอุบลได้ระดับหนึ่งว่า อุบลเป็นพื้นที่ปลอดภัยจากไข้หวัดนกแน่นอน ด้วยการยืนยันจากหลาย ๆ ฝ่าย ตั้งแต่ปศุสัตว์จังหวัด นักวิชาการ นายแพทย์ นักธุรกิจ และจากชมรมอนุรักษ์และพัฒนาไก่พื้นเมือง

 

          โสเหล่สาธารณะครั้งที่สองเมื่อวันศุกร์ที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา เสวนากันเรื่อง “ฮูปเก่า…เว้าอุบล” ซึ่งเป็น 1 ใน 7 ความเคลื่อนไหวของฮักแพง…แปงอุบล ผู้นำเสวนาประกอบด้วย คุณพ่อสุวิชช คูณผล คุณลำดวน สุขพันธุ์ หัวหน้าหอจดหมายเหตุแห่งชาติฯ อ.นิคม ทองพิทักษ์ ผอ.กองการศึกษานอกโรงเรียน จ.อุบลราชธานี คุณนิมิตร……… จากเทศบาลนครอุบลราชธานี โดยมีคุณสุชัย เจริญมุขยนันท เป็นผู้ดำเนินรายการ แต่ละท่านล้วนแต่ตระเตรียมข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับจังหวัดอุบลฯ มาเล่าสู่ลูกหลานฟังอย่างน่าสนใจ น่าเสียดายก็ตรงที่มีคนฟังน้อยไปหน่อย แต่ก็ยังดีที่มีหลายท่านให้ความสนใจมาชมนิทรรศการภาพเก่าที่นำเสนอในงานด้วย ใครที่พลาดชมภาพเก่าเมืองอุบลไปแล้วก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะไปชมกันต่อได้อย่างจุใจ ( มากกว่าเดิม ) ตั้งแต่วันที่ 2-10 เมษายนนี้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี

 

      อันที่จริง การพูดคุยในลักษณะนี้ถือเป็นเรื่องปกติทั่วไปของชาวบ้าน แต่สำหรับคนเมืองซึ่งอาจมีวิถีชีวิตที่แตกต่างจากชนบท ประกอบกับกระแสการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของโลก ทำให้ความเหินห่างกันในความเป็นละแวกบ้านเริ่มเกิดขึ้น การสร้างโอกาสให้พื้นที่สาธารณะของเมืองเป็นแหล่งพบปะ แลกเปลี่ยนของผู้คนในเรื่องราวต่าง ๆ จึงเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนเมือง และยังเป็นเวทีของการเชื่อมโยงวิถีชีวิตชนบทและเมืองโดยเฉพาะกับท้องถิ่นเช่นจังหวัดอุบลราชธานี

 

      การพูดคุยโสเหล่แบบนี้จะจัดขึ้นอีกแน่นอน ( จนกว่าจะมีคนอุบลออกมาร่วมเสวนากันเยอะๆ ค่ะ ) โดยครั้งต่อไปในวันศุกร์ที่ 9 เมษายน โอกาสใกล้วันครอบครัวเป็นหัวข้อ “ครอบครัว…ปรารถนา…ปลอดภัย” งานนี้มีหนังสั้นเรื่องเพศมาให้ชมกันด้วย ถ้าอยากรู้จักว่า “หนังม่านรูด” เป็นยังไงก็แวะมาพบกันให้ได้ที่ลานโสเหล่สาธารณะ ริมถนนเขื่อนธานี ติดตลาดโต้รุ่ง หรือหลังศาลาประชาคมพอดิบพอดี… ตั้งแต่17.30 น.เป็นต้นไป

Be the first to comment on "มาคุยกันบนพื้นที่ว่าง"

Leave a comment

Your email address will not be published.