ลงสีเมืองแสงรุ้ง เด็กทุ่งแสงตะวัน

นานๆ ครั้งทุ่งแสงตะวันจะลุยเมืองกรุงสักครา…วันนี้ตามพี่นก นิรมล เมธีสุวกุล และทีมงานทุ่งแสงตะวันไปสังเกตการณ์เด็กๆ ละแวกวัดสุทัศน์ และเสาชิงช้า ไปดูว่าพวกเขาสนุกกับการเรียนรู้อย่างรื่นรมย์แบบใด

อัจฉราพรรณ ร้อยเที่ยง

นานๆ ครั้งทุ่งแสงตะวันจะลุยเมืองกรุงสักครา

วันนี้ตามพี่นก นิรมล เมธีสุวกุล และทีมงานทุ่งแสงตะวันไปสังเกตการณ์เด็กๆ ละแวกวัดสุทัศน์ และเสาชิงช้า ไปดูว่าพวกเขาสนุกกับการเรียนรู้อย่างรื่นรมย์แบบใด

กิจกรรมเมืองแสงรุ้ง เป็นส่วนหนึ่งของโครงการกรุงเทพศึกษา ซึ่งจัดกิจกรรมมาหลายครั้งแล้ว ครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ “จักรพรรดิราช” พาผู้สนใจและสื่อมวลชนเที่ยวชมวัดยุคแรกตั้งกรุงรัตนโกสินทร์ พร้อมๆ กับสัมมนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เรื่องราวทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นธรรมิกราชและเรื่องราวปฐมบทแห่งจักรีวงศ์ เฉพาะกิจกรรมเมืองแสงรุ้ง เป็นความร่วมมือระหว่างรายการทุ่งแสงตะวันกับกรุงเทพมหานคร และมหาวิทยาลัยศิลปากร

ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ชุมชนของตนผ่านงานศิลปะ มีเด็กๆ โรงเรียนวัดสุทัศน์ และเด็กๆ ชุมชนป้อมมหากาฬมาร่วมกิจกรรม

พี่นก นิรมล แห่งรายการทุ่งแสงตะวันเล่าว่า “อยากจัดกิจกรรมในกรุงเทพฯ มานานแล้วค่ะ เคยจัดร่วมกับ กทม. และโรงเรียนวัดราชนัดดา พาเด็กๆ เรียนรู้กุฏิหรือบ้านของสุนทรภู่ในรูปแบบการเรียนภาษาไทย สนุกและน่าตื่นเต้น ครั้งนี้เลยลองจัดที่วัดสุทัศน์กับเสาชิงช้า เพื่อให้สอดคล้องกับกิจกรรมรวมของโครงการกรุงเทพศึกษา วัดสุทัศน์เป็นวัดแรกๆ ของกรุงเทพฯ ที่มีสิ่งน่าประทับใจมากมาย คงทำกิจกรรมได้อีกหลายครั้ง”

นอกจากกิจกรรมสนุกแล้วยังพิเศษ เพราะพี่นกมอบหมายให้น้องยอด ศักดาคุ้นเคย และน้องศักดา ลุ้นเลิศ เด็กเก่าทุ่งแสงตะวันยุคแรก ซึ่งบัดนี้เติบโตเป็นหนุ่มคล่องแคล่วทำงานด้านการวาดภาพ การแสดงละคร จัดค่าย ฯลฯ มาทำหน้าที่กระตุ้นให้เด็กๆ สร้างผลงานศิลปะ ซึ่งแบ่งเป็นงานส่วนตัวแต่ละคน แยกย้ายกันวาดภาพในวัดสุทัศน์ และสร้างงานศิลปะร่วมกันบนผืนผ้าขนาดใหญ่ที่เสาชิงช้า

วัดสุทัศนเทพวรารามเป็นหนึ่งพระอารามหลวงชั้นเอก สร้างขึ้นในรัชกาลที่ 1 เพื่อให้วัดแห่งนี้เป็นศูนย์กลางของกรุงเทพมหานคร อัญเชิญพระศรีศากยมุนี ซึ่งเป็นพระพุทธรูปหล่อด้วยสำริดสมัยสุโขทัยอายุกว่า 600 ปี มาประดิษฐานที่วัด ถือเป็นพระสำริดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พระองค์สวรรคตก่อนวัดจะเสร็จสมบูรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยจึงทรงสร้างวิหารและส่วนต่างๆ ต่อมา และพระราชทานนามว่า “วัดสุทัศนเทพวราราม”

น้องกัน ด.ญ.ปัณรสี อำนวยสุข ชั้นป.5 มัคคุเทศก์น้อยประจำโรงเรียนวัดสุทัศน์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “อุโบสถที่วัดสุทัศนเทพวรารามสวยงามมากค่ะ และยังเป็นอุโบสถที่ยาวที่สุดในประเทศไทย พวกหนูมาสวดมนต์ที่นี่ทุกวันพระค่ะ”

ความงดงามของวัดสร้างความประทับใจให้เด็กๆ เตรียมพร้อมที่จะวาดเส้น เล่นสี โชว์ฝีมือที่แอบซุ่มซักซ้อมกันมาก่อน บางคนประทับใจพระศรีศากยมุนีองค์โต ก็หอบหิ้วอุปกรณ์ขึ้นวิหาร บางคนชอบตุ๊กตาปูนปั้นม้าสีเขียว ก็นั่งตรงหน้าลานวิหารหลวง เด็กๆ แต่ละคนหามุมวาดรูปตามใจชอบ เด็กๆ วาดภาพด้วยสีน้ำอาจจะยากสักนิด แต่เด็กๆ ก็แสดงฝีมือเต็มที่

แนน ด.ญ.เพชรรัตน์ ตระกูลกรประทีป ชั้นป.6 บอกความประทับใจว่า “ชอบลายจิตรกรรมฝาผนัง เพราะมีลวดลายหลายแบบให้วาด และสวยงามมาก”

ช่วงบ่ายเด็กๆ จับจองพื้นที่หน้าศาลาว่าการกทม. สร้างสรรค์งานศิลป์ชิ้นใหญ่ คือภาพเมืองแสงรุ้งในจินตนาการ เบื้องหน้าเด็กๆ เป็นภาพเสาชิงช้ากับวัดสุทัศน์ ภาพเมืองแสงรุ้งของเด็กๆ มีภาพวัดสุทัศน์พระศรีศากยมุนี เครื่องบิน นก ตึกรามบ้านช่อง เสาชิงช้า เด็กๆ ลงสีท้องฟ้าและสายรุ้ง เน้นหนักสีชมพูสดใสตามจินตนาการ ทำให้กรุงเทพฯ กลายเป็นเมืองที่น่าอยู่ น่าเรียนรู้

“ชอบกิจกรรมนี้มากๆ ค่ะ เพราะทำให้เด็กๆ สดใสรื่นเริง ได้ใช้จินตนาการ ได้พบเพื่อนใหม่ๆ นานๆ จะได้ออกมานอกสถานที่ค่ะ” แนนบอกหลังจากช่วยเพื่อนๆ นำภาพเมืองสีรุ้งขึ้นโชว์ผู้เข้าร่วมงานจักรพรรดิราชที่ลานคนเมือง ขณะรอการแสดงโขนสดคณะประยุทธ ดาวใต้ ตอนศึกทศกัณฐ์ ทศคีรีธร

กิจกรรมดีๆ อย่างนี้ น่าจะมีบ่อยๆ เด็กๆ จะได้รักและผูกพันกับชุมชนตนเอง กรุงเทพฯ จะได้เป็นเมืองที่น่าอยู่ทั้งในปัจจุบันและอนาคต

มาดูกันว่าเมืองแสงรุ้งตามจินตนาการของเด็กๆ จะเป็นอย่างไร ในรายการทุ่งแสงตะวัน ตอนเมืองแสงรุ้ง เช้าวันเสาร์ที่ 21 เมษายน 2550 เวลา 06.25 น. ทางช่อง 3 อสมท

หน้า 22

นสพ.ข่าวสด วันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2550 ปีที่ 17 ฉบับที่ 5986

Be the first to comment on "ลงสีเมืองแสงรุ้ง เด็กทุ่งแสงตะวัน"

Leave a comment

Your email address will not be published.