ลาที ลาก่อน

ลาที ลาก่อน
บล็อกTPBS/LDI ฉบับพิเศษ วันศุกร์ที่ ๒๐ กรกฎาคม ๒๕๕๕

     วันนี้ในสำนักงานไทยพีบีเอสของเรา น่าจะมีคนที่รู้สึกตัวเบาเป็นพิเศษอยู่อย่างน้อย๒คน คนหนึ่งคือตัวผม อีกหนึ่งคงเป็นคุณเทพชัย เพราะโดยมิได้นัดหมาย เมื่อวานนี้(๑๙ ก.ค.)ผมได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานบอร์ดนโยบายส.ส.ท. ส่วนคุณเทพชัยได้แจ้งประธานกรรมการสรรหาว่าขอถอนตัวจากกระบวนการสรรหาผู้อำนวยการคนใหม่
ในส่วนของผม เหตุที่ลาออกกระทันหันทั้งๆที่เคยประกาศไว้ล่วงหน้าและเตรียมตัวนานแล้วว่าจะทำหน้าที่ไปจนถึง๑ส.ค.ครบตามวาระ ก็เพราะว่าผมได้มีชื่อเป็นผู้สมัครเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการนโยบายอีกครั้ง (จะได้หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับกรรมการสรรหาที่เป็นอิสระ ประมาณว่าผมมีโอกาส๑ต่อ๑๗เท่ากับคนอื่นๆครับและวันที่๒๗นี้คงรู้ผล) ดังนั้นหากผมยังทำหน้าที่ประธานบอร์ดอยู่ สาธารณชนจะไม่สบายใจหาว่าเอาเปรียบคนอื่น ในขณะเดียวกันการเลือกตัวผอ.รอบสุดท้ายในวันที่๒๖ของคณะกรรมการนโยบาย หากผมต้องทำหน้าที่เป็นประธานตัดสินอีกด้วย ประชาคมไทยพีบีเอสบางส่วนก็อาจกังวลใจว่าจะเกิดการลำเอียงได้อีกเช่นกัน เมื่อวานนี้พอผมประกาศลาออก ที่ประชุมกรรมการนโยบายเขาก็เลือกอาจารย์มาลีขึ้นมาทำหน้าที่ประธานแทนเป็นการชั่วคราวทันที และต้องรอจนเมื่อได้กรรมการใหม่มาครบจึงจะประชุมเพื่อเลือกประธานตัวจริงอีกครั้งตามที่กฎหมายกำหนดไว้ อย่างไรก็ตามเวลานี้ผมก็ยังคงเป็นกรรมการอยู่นะครับ

     เดิมทีผมตั้งใจว่าจะนำบทเรียนรู้ในฐานะกรรมการนโยบายคนหนึ่งมาลงในบล็อกวันจันทร์หน้า(๒๓ ก.ค.)เพื่อเป็นการส่งท้าย แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์เมื่อวานจึงต้องปรับแผนใหม่ ให้เจ้าหน้าที่ช่วยลงต่อท้ายในฉบับพิเศษนี้เสียเลย ลองอ่านและคิดใคร่ครวญกันดูนะครับ อาจจะเป็นประโยชน์ต่อท่านบ้างตามสมควร ถือเสียว่าเป็นของฝากชิ้นหนึ่งก็แล้วกัน
สวัสดีอีกครั้งครับ

     พลเดช ปิ่นประทีป

Be the first to comment on "ลาที ลาก่อน"

Leave a comment

Your email address will not be published.