ศาลพิพากษา “ไอทีวี” แพ้คดี กรณีไล่ออกพนักงาน 21 คน

ศาลฎีกาพิพากษายืน ให้ “ไอทีวี” แพ้คดีกรณีไล่ออก 21 พนักงานเมื่อปี 44 พร้อมสั่งให้รับเข้าทำงานใหม่ ทั้งชดใช้ค่าเสียหายเป็นค่าจ้างอัตราสุดท้ายนับแต่วันเลิกจ้างจนถึงวันรับกลับเข้าทำงาน

ศาลฎีกาพิพากษายืน ให้ ไอทีวีแพ้คดีกรณีไล่ออก 21 พนักงานเมื่อปี 44 พร้อมสั่งให้รับเข้าทำงานใหม่ ทั้งชดใช้ค่าเสียหายเป็นค่าจ้างอัตราสุดท้ายนับแต่วันเลิกจ้างจนถึงวันรับกลับเข้าทำงาน

วันนี้ (8 มี.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า ศาลฎีกาขึ้นบัลลังก์พิจารณาคดีที่บริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) ไล่ออกพนักงานไอทีวีรวมจำนวน 21 ราย โดยศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์และมีคำสั่งให้รับพนักงานทั้ง 21 คนกลับเข้าทำงานในตำแหน่ง และอัตราค่าจ้างไม่ต่ำกว่าเดิม และให้จ่ายค่าเสียหายเท่ากับค่าจ้างอัตราสุดท้ายนับแต่วันเลิกจ้างจนถึงวันรับกลับเข้าทำงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า คดีนี้ใช้เวลาพิจารณาคดีนานเกือบ 4 ปี ในที่สุดศาลฎีกานัดฟังคำพิพากษาที่บริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) เป็นโจทก์ยื่นฎีกาคัดค้านคำพิพากษาของศาลแรงงานกลาง ลงวันที่ 26 กันยายน 2545 ซึ่งเป็นคดีที่บริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) ไล่ออกพนักงานไอทีวีรวมจำนวน 21 ราย โดยศาลนัดฟังคำพิพากษาคดี ในวันอังคารที่ 8 มีนาคมนี้เวลา 13.00 น. ที่ศาลแรงงานกลาง

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2544 บริษัทไอทีวีได้เลิกจ้างพนักงานฝ่ายข่าว รวมจำนวน 21 ราย โดย 7 รายให้เหตุผลในการเลิกจ้างว่ามีการเสนอข่าว ออกแถลงการณ์และให้สัมภาษณ์กรณีมีการแทรกแซงการทำงานของกองบรรณาธิการเพื่อเอื้อประโยชน์พรรคการเมือง ขณะที่อีก 13 รายถูกเลิกจ้างโดยให้เหตุผลเรื่องการปรับโครงสร้างองค์กร และอีก 1 รายถูกเลิกจ้างด้วยสาเหตุขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชา

ต่อมา พนักงานฝ่ายข่าวไอทีวีที่ถูกเลิกจ้างได้ยื่นคำร้องไปยังคณะกรรมการแรงงานสัมพันธ์ ว่าบริษัทฯกระทำการอันไม่ชอบธรรมตามมาตรา 121 ของ พ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ 2518 กระทั่งวันที่ 1 มิถุนายน 2544 คณะกรรมการแรงงานสัมพันธ์ ได้วินิจฉัยชี้ขาดว่าการกระทำของบริษัทไอทีวี ไม่เป็นธรรมต่อผู้ถูกเลิกจ้าง และมีคำสั่งให้รับพนักงานทั้ง 21 คนกลับเข้าทำงานในตำแหน่งและอัตราค่าจ้างไม่ต่ำกว่าเดิม และให้จ่ายค่าเสียหายเท่ากับค่าจ้างอัตราสุดท้ายนับแต่วันเลิกจ้างจนถึงวันรับกลับเข้าทำงาน

หลังจากนั้น บริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) ได้ยื่นอุทธรณ์ขอเพิกถอนคำสั่งคณะกรรมการแรงงานสัมพันธ์ ต่อศาลแรงงานกลาง กระทั่งวันที่ 26 กันยายน 2545 ศาลแรงงานกลางเห็นว่าคำสั่งของคณะกรรมการแรงงานสัมพันธ์ ชอบด้วยกฎหมายแล้ว ไม่มีเหตุที่จะเพิกถอนคำสั่งดังกล่าว บริษัทไอทีวีจึงยื่นฎีกาเพื่อคัดค้านคำพิพากษาของศาลแรงงานกลาง

แกนนำกบฏไอทีวีหวั่นถูกกลั่นแกล้ง ลั่นเดินหน้าตั้งคกก.”ตรวจสอบเสนอข่าว

“21 พนักงานไอทีวีรายงานตัวกลับสังกัดในวันพรุ่งนี้ หลังศาลฎีกาชี้ขาดให้ “บริษัท ไอทีวีฯ” รับกลับพนักงานเข้าทำงานใน “ตำแหน่งและอัตราไม่ต่ำกว่าเดิม” ด้าน ปฏิวัติ วสิกชาติหวั่นผู้บริหาร ใช้ช่องโหว่กฎหมายกลั่นแกล้งพนักงานระบุ จะทำงานต่อ หากมีการตั้ง”คณะกรรมการตรวจสอบการนำเสนอข่าวของไอทีวี”

หลังศาลฎีกา พิจารณาคดีที่บริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) ไล่ออกพนักงานไอทีวี รวมจำนวน 21 ราย โดยศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์และมีคำสั่งให้รับพนักงานทั้ง 21 คนกลับเข้าทำงานในตำแหน่ง และอัตราค่าจ้างไม่ต่ำกว่าเดิม และให้จ่ายค่าเสียหายเท่ากับค่าจ้างอัตราสุดท้ายนับแต่วันเลิกจ้างจนถึงวันรับกลับเข้าทำงานนั้น

ล่าสุดวันนี้ ( 8 มีนาคม 48) นายปฏิวัติ วสิกชาติ แกนนำคนสำคัญของพนักงานไอทีวี กล่าวว่า ดีใจที่การต่อสู้ในครั้งนี้ประสบความสำเร็จและสถานภาพกลับมาเหมือนเดิมแล้ว แต่จะทำงานกับบริษัท ไอทีวีฯ ต่อไปหรือไม่ ตอนนี้ยังไม่ตัดสินใจ ต้องรอดูก่อนว่า เขาจะยอมรับสิ่งที่พวกเราได้เรียกร้องไปเมื่อ 4 ปีก่อนได้หรือไม่ โดยเฉพาะการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบการนำเสนอข่าวของไอทีวี เพื่อให้เป็นไปด้วยความโปร่งใส เนื่องจากเป็นทีวีเสรี เรื่องนี้เคยได้รับการอนุมัติจากสำนักปลัด สำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเจ้าของสัมปทาน แต่ทางปฏิบัติจริงๆ คิดว่าต้องมีปัญหาแน่ๆ คงต้องเจรจากันก่อน

ยืนยันว่า ตัวเราไม่มีปัญหา ปัญหาอยู่ที่ทางบริษัทฯ ว่าจะยอมรับได้หรือไม่ แต่ในเบื้องต้นได้รับการแจ้งจากพนักงานของไอทีวีหลายท่านบอกว่าในวันพรุ่งนี้ เวลา 9.00 น.ที่ตึกชินวัตร พวกทั้งหมดจะเดินทางไปรายงานตัวที่นั่น เพื่อปฏิบัติตามคำสั่งศาลและเพื่อไม่ให้บริษัทนำไปเป็นข้ออ้างในการดำเนินการใดๆกับพนักงานในภายหลัง

นายปฏิวัติ กล่าวอีกว่า แม้ศาลจะตัดสินมาแล้วก็ตาม แต่เคยมีกรณีที่ผู้ประกอบการไม่ยอมรับพนักงานกลับเข้าทำงาน ทำให้ต้องกลับมาฟ้องร้องกันใหม่ หรือบางแห่งรับพนักงานกลับเข้าทำงาน แต่มีการกลั่นแกล้งพนักงานในภายหลัง จนทนไม่ได้และลาออกไป แต่ในกรณีของบริษัท ไอทีวีฯ เป็นบริษัทใหญ่ เชื่อว่าคงจะไม่กระทำอย่างนั้น แต่เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น ทางกลุ่ม จะมีการหารือกันอีกครั้งในเร็วๆนี้

สำหรับรายชื่ออดีตพนักงานไอทีวีทั้ง 21 คน ประกอบด้วย

1.วิศาล ดิลกวานิช
2.ปฏิวัติ วสิกชาติ
3.ยุวดี เตชะไพทูรย์สุข
4.อังสนา เทศขยัน
5.กรุณา บัวคำศรี
6.ภัทราพร สังข์พวงทอง
7.ณาตยา แวววีรคุปต์
8.อรพิน ลิลิตวิศิษฏ์
9.สกลเดช ศิลาพงษ์
10.ม.ล.สุกุณฏีร์ จรูญโรจน์
11.แก้วตา ปริศวงศ์
12.เชิดชาย มากบำรุง
13.ชมพูนุช คงมน
14.ภุชงค์ แดงประเสริฐ
15.สุดารัตน์ สุขแสงรัตน์
16.นงลักษณ์ สุขใจเจริญกิจ
17.สินินาฎ ดิลกวานิช
18.สุภาลักษณ์ ตั้งจิตศีล
19.จีรชาฎา ทองนาค
20.สมมาตร วัฒนคุโณปการ
21.สุวรรณา อุยานันท์

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน 8 มีนาคม 2548

Be the first to comment on "ศาลพิพากษา “ไอทีวี” แพ้คดี กรณีไล่ออกพนักงาน 21 คน"

Leave a comment

Your email address will not be published.