สมาคมนักข่าววิทยุฯ เตือนเพื่อนสื่อมวลชนทำข่าวใต้

หลังจากเกิดเหตุระเบิดที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบือเจาะ หมู่ 1 ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เมื่อเช้าวันอังคารที่ 16 มกราคม 2550 ที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจสอบสถานที่ หลังที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่นั่นก่อนหน้านี้ …

สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย

สมาคมนักข่าววิทยุฯ เตือนเพื่อนสื่อมวลชน ระวังตัวเพื่อป้องกันเหตุร้าย ในการรายงานข่าว 3 จังหวัดชายแดนใต้

หลังจากเกิดเหตุระเบิดที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบือเจาะ หมู่ 1 ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เมื่อเช้าวันอังคารที่ 16 มกราคม 2550 ที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจสอบสถานที่ หลังที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่นั่นก่อนหน้านี้ แรงระเบิดทำให้นายมะรูดิง สือนิ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 บ้านบือเจาะ บาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ขณะเดียวกัน น.ส.สัญฐิติ ขอจิตต์เมตต์ ผู้สื่อข่าวเนชั่นทีวี และนายณรงค์ นวลสกุล ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นของสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ที่ติดตามเจ้าหน้าที่ไปทำข่าวได้รับบาดเจ็บ ระเบิดดังกล่าวเกิดจากคนร้ายนำมาฝังไว้แล้วจุดชนวนขณะที่เจ้าหน้าที่มาถึง แสดงถึงเจตนาที่จะทำร้ายเจ้าหน้าที่ของรัฐแต่ก็ทำให้ผู้สื่อข่าวได้รับบาดเจ็บไปด้วย

นางสุวรรณา อุยานันท์ อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพ สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย แสดงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และรู้สึกเสียใจที่เกิดเหตุร้ายโดยเฉพาะกับผู้สื่อข่าว ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่เพื่อรายงานข่าวสารไปสู่ประชาชน

“เชื่อว่าคนร้ายไม่ได้มุ่งเจตนาที่จะทำร้ายผู้สื่อข่าวโดยตรง แต่เหตุการณ์ดังกล่าวได้ส่งผลกระทบกระเทือนต่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยในการทำหน้าที่รายงานข่าวสู่สาธารณะ และอาจมีผลกระทบไปถึงความหวาดกลัวของผู้สื่อข่าวอื่นที่ต้องการทำหน้าที่เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพ สมาคมนักข่าววิทยุโทรทัศน์ไทย ยังขอให้ผู้สื่อข่าวได้ทำหน้าที่ต่อไปด้วยความระมัดระวังและประเมินสถานการณ์ความรุนแรงด้วยข้อมูลที่รอบด้าน ก่อนลงพื้นที่เพื่อความปลอดภัยของตนเอง

16 มกราคม 2550
สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย

Be the first to comment on "สมาคมนักข่าววิทยุฯ เตือนเพื่อนสื่อมวลชนทำข่าวใต้"

Leave a comment

Your email address will not be published.