สองล้อกับ ด.เด็ก (Kids กะ Bike)

ทศพล   ศรีสวัสดิ์  อายุ 13 ปี     “มาร่วมกิจกรรมนี้ 3ครั้งแล้วครับ สนุกมากครับ ได้ความรู้ ได้ออกกำลังกาย  ได้ออกมาเที่ยวชมธรรมชาติ  ได้รู้จักและกินลูกตะโก  มีเพื่อนใหม่หลายคน อยากให้มีการจัดกิจกรรมแบบนี้เยอะๆครับ”

 

 

กองบรรณาธิการ

จากการที่ผู้เขียนได้เข้าร่วมกิจกรรม สองล้อกับ ด.เด็ก เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ที่ผ่านมา

จัดโดย ศูนย์ความเคลื่อนไหวโครงการวิจัยชีวิตสารธารณะ-ท้องถิ่นน่าอยู่  แม่กลอง…บ้านเรา  ต.อัมพวา  อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่  7   มีเด็กๆให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 40 คน ระยะทางในการขับขี่ประมาณ 20 กิโลเมตร

           โดยกิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อให้เด็กๆได้ปั่นจักรยานออกกำลังกาย รู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และตลอดเส้นทางในการปั่นจักรยานยังเป็นการสอดแทรกให้เด็กๆได้เรียนรู้ถึงวิถีชีวิตของชาวบ้าน รู้จักธรรมชาติ  ลักษณะของชุมชนและท้องถิ่น เป็นการเปิดโลกทัศน์ทำให้เด็กเข้าใจและเรียนรู้ว่าชุมชนของเขามีลักษณะเช่นไร มากกว่าที่จะขับขี่จักรยานเพื่อความสนุกเพียงอย่างเดียวหรือเอาแต่เล่นเกมคอมพิวเตอร์อยู่กับบ้าน   อีกทั้งยังเป็นการให้เด็กๆได้รู้จักการเข้าสังคมและรู้จักเพื่อนใหม่

เริ่มต้นเวลา 7.00น. เด็กๆทุกคนมารวมตัวกันที่ศูนย์ความเคลื่อนไหวฯ เติมลมยางตรวจสอบจักรยาน และเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงทำความเข้าใจในเรื่องเส้นทาง  ความปลอดภัยในการขับขี่จักรยาน  จากนั้นจึงออกเดินทางเวลา 7.30น. โดยทุกคนขึ้นเรือข้ามฟาก และเริ่มต้นในการขับขี่จะมีการพักแวะชมสถานที่ต่างๆ ที่แรกคือ
           บ้านคุณชัยยันต์ที่จัดเป็น Home Stay      ลักษณะของบ้านจะเป็นทรงเรือนไทยอยู่ติดริมน้ำ มีต้นไม้ปกคลุมให้ความร่มรื่น ฝั่งตรงข้ามติดแม่น้ำมีบ้านเรือนหลายหลัง ทำให้เห็นลักษณะความเป็นอยู่ของชาวบ้านบริเวณนั้น ในขณะเดียวกันก็มีเจ้าหน้าที่บรรยายให้เด็กๆได้ทราบถึงความหมายและชื่อแม่น้ำสายนั้นว่า คลองขุด เหตุที่เรียกเช่นนั้นเพราะเป็นคลองที่ขุดขึ้น จากนั้นเด็กๆก็ได้รับประทานอาหารว่างที่คุณชัยยันต์ได้จัดเตรียมไว้ให้อย่างดี

           ต่อมาจึงปั่นจักรยานเดินทางต่อไปที่บ้านคุณลุงสมบุญ ซึ่งคุณลุงได้เลี้ยงนกหลากหลายชนิดเช่น นกขุนช้างขุนแผน นกหงส์หยก นกเขา ฯลฯ   แต่ที่เด็ดๆคือ ต้นอัมพวา อายุกว่า 150 ปี   ที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือเด็กๆได้รู้จักต้นตะโกและได้ลิ้มรสลูกตะโกกันอย่างอิ่มหนำสำราญ

ออกจากบ้านคุณลุง เดินทางต่อไปที่มูลนิธิคุ้มครองเด็กของครูยุ่น โดยเด็กๆได้เห็นถึงชีวิตความเป็นอยู่ของเยาวชนที่อยู่ในมูลนิธิ และได้ฟังเพลงเพราะๆจากวงดนตรีของเยาวชนหลายเพลง เสร็จแล้วจึงเดินทางกลับไปรับประทานอาหารเที่ยงที่ ศูนย์ฯ แม่กลอง…บ้านเรา  ระหว่างนั้นก็มีการฉายภาพวีดิทัศน์เกี่ยวกับกิจกรรมการปั่นจักรยานที่เพิ่งผ่านมาอย่างสดๆร้อนๆให้เด็กๆได้ชมกันอย่างสนุกสนาน

 

มุมมองของเด็กจากกิจกรรม “สองล้อกับ ด.เด็ก

วีรยุทธ  สอนจิตร อายุ 16 ปี
จากการที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้คิดว่าเป็นโครงการที่ดีมากครับ   ได้ออกกำลังกาย ได้ความรู้หลายอย่าง ชอบตอนที่ไปดูนกบ้านลุงสมบุญ ทำให้รู้จักนก รู้จักธรรมชาติ รู้จักสิ่งที่เราไม่เคยพบมาก่อนเช่น ต้นอัมพวา อายุ 150 ปี และ ต้นตะโก  ดีใจครับที่มีกิจกรรมนี้  ถ้ามีครั้งต่อไปจะเข้าร่วมแน่นอนครับ

 

ทศพล   ศรีสวัสดิ์  อายุ 13 ปี  
มาร่วมกิจกรรมนี้ 3ครั้งแล้วครับ สนุกมากครับ ได้ความรู้ ได้ออกกำลังกาย  ได้ออกมาเที่ยวชมธรรมชาติ  ได้รู้จักและกินลูกตะโก  มีเพื่อนใหม่หลายคน อยากให้มีการจัดกิจกรรมแบบนี้เยอะๆครับ

 

อภิชัยชาญ  บุญเสียง  อายุ 11 ปี
มาร่วมกิจกรรมนี้ 2 ครั้งครับ ตอนแรกก็ไม่อยากมาแต่พ่อชวนมา  มาแล้วรู้สึกชอบมากครับ ได้รู้จักต้นไม้และนกหลายชนิด ได้รู้จักเพื่อนใหม่หลายคน  สนุกดีครับ

Be the first to comment on "สองล้อกับ ด.เด็ก (Kids กะ Bike)"

Leave a comment

Your email address will not be published.