เขตเศรษฐกิจพิเศษ!!! ต้นเหตุของปัญหา

…หลายมาตราของ ร่าง พ.ร.บ. เขตเศรษฐกิจพิเศษ ได้ละเลยมองข้ามความสำคัญหลายด้านที่อาจส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนตาดำๆ อย่างพวกเรา ต่อไปสิทธิบางอย่างอาจใช้ไม่ได้อย่างที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าที่คิดครั้งนี้ “คิดถูก” หรือ “คิดผิด” อยากให้ลองสังเกตร่าง พ.รบ. ฉบับนี้ไปพร้อมๆ กัน…

 

@ สาวน้อยเมืองนนท์ @ [ 7 ก.พ. 48, 12:05 น. ]


 

 

ดิฉันก็เป็นเพียงประชาชนคนหนึ่ง ที่สนใจติดตามข่าวคราวนโยบายต่างๆ ของพรรคการเมืองทุกยุคทุกสมัย นี่ก็เลยเทศกาลเลือกตั้งมาหมาดๆ ไม่ต้องเดานะคะว่าดิฉันนอนหลับทับสิทธิอยู่ที่บ้านหรือเปล่า แน่นอนค่ะ คำตอบคือ “ไม่” แต่ “ไม่แน่ใจ”ว่าที่ใช้สิทธิใช้เสียงไปนั้น “คิดถูก” หรือ “คิดผิด”

ดิฉันได้ทำตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2540 หรือที่เรียกกันว่า รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ตามหมวด 3 ที่ว่าด้วยสิทธิเสรีภาพของชนชาวไทย แต่ในทางกลับกันไม่ค่อยเห็นว่าในรัฐบาลชุดปัจจุบันจะให้สิทธิแก่ประชาชนมากมายนัก

ที่ยกเรื่องนี้มาไม่ใช่อะไรค่ะ แต่ช่วงนี้เรื่องของ “ร่าง พ.ร.บ. เขตเศรษฐกิจพิเศษ” จะได้รับความสนใจเป็น “พิเศษ” สมชื่อเลยค่ะ

เห็นว่าหลายมาตราของ ร่าง พ.ร.บ. เขตเศรษฐกิจพิเศษ ได้ละเลยมองข้ามความสำคัญหลายด้านที่อาจส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนตาดำๆ อย่างพวกเรา ต่อไปสิทธิบางอย่างอาจใช้ไม่ได้อย่างที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าที่คิดครั้งนี้ “คิดถูก” หรือ “คิดผิด” อยากให้ลองสังเกตร่าง พ.รบ. ฉบับนี้ไปพร้อมๆ กันค่ะ

อำนาจของเขตเศรษฐกิจพิเศษนั้นมหาศาลเหลือเกินค่ะ ทำได้แทบทุกอย่าง แค่อำนาจของผู้ว่าการเขตเศรษฐกิจพิเศษก็เหลือรับประทานแล้วค่ะ มีเพื่อนเล่าให้ฟังว่าผู้ว่าการเขตเศรษฐกิจพิเศษมีอำนาจอนุมัติ อนุญาต ออกใบอนุญาต ให้ความเห็นชอบ หรือมีอำนาจรับจดทะเบียนหรือรับแจ้งตามกฎหมาย แล้วอย่างนี้ทุกสิ่งทุกอย่างที่จะเกิดขึ้น ก็คงขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคนๆ เดียวเท่านั้น แล้วไหนๆ ยังจะมีอำนาจของเขตเศรษฐกิจพิเศษที่สามารถทำสิ่งต่อไปนี้ สิ่งที่ดิฉันคิดว่ามันน่าจะกลายเป็นต้นเหตุของปัญหาในอนาคตแน่ๆ เลยค่ะ

ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการนำคนต่างด้าวเข้ามาอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษนั้น โดยไม่ต้องทำตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยคนเข้าเมือง หละหลวมมากๆ ค่ะ เหมือนกับว่ากฎหมายเก่าไม่ค่อยมีความหมายสักเท่าไหร่

ไหนจะเรื่องขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้ง อบต. อบจ. หรือองค์กรเล็กๆ ก็จะถูกอำนาจจากเขตเศรษฐกิจพิเศษครอบงำ แล้วการพัฒนา การเติบโตขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะเกิดขึ้นได้อย่างไร

หรือแม้แต่กับพระกับเจ้าก็ไม่เว้นค่ะ จะไปเอากรรมสิทธิ์ในธรณีสงฆ์ฟรีๆ อีก ทีนี้แหละค่ะ วัดคงจะร้อนน่าดู อยู่กันไม่สุขแล้วทีนี้

อ้อ! ยังมีพี่น้องเกษตรกร พี่น้องชาวประมงที่อาจได้รับผลกระทบ หรือจะเรียกว่าผลกรรมก็ได้กระมัง ในส่วนของระบบชลประทาน หรือการถมทะเล พื้นที่เหล่านี้จะถูกกว้านเก็บ ประเภทว่าฉันอยากจะทำอะไรก็ได้ในพื้นที่ของฉัน ไม่อยากจะคิดเลยค่ะ

สงสารหลายพื้นที่ ที่ตกเป็นเป้าหมายและกำลังตกเป็นเป้าหมายของการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษจังเลยค่ะ ไม่รู้อนาคตจะเป็นอย่างไรกันบ้าง อย่างที่อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เห็นว่าเริ่มมีการเคลื่อนไหวบางอย่างแล้ว นี่แหละค่ะการมีส่วนร่วมของประชาชน ไม่ได้สนับสนุนการก่อตัวนะคะ แต่ว่าอยากให้เราช่วยกันพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นี้ให้ละเอียดสักหน่อยค่ะ สมควร “ส่งเสริม” หรือ “สั่งสอน” ดีคะ

ไม่รู้ร่าง พ.ร.บ.เขตเศรษฐกิจพิเศษนี้ ได้มองถึงผลกระทบที่จะเกิดกับประชาชนไว้ล่วงหน้าบ้างหรือเปล่า หรือ “เอาไว้เกิดก่อน แก้ทีหลัง” เพราะที่ทราบมา การคุ้มครองสิ่งแวดล้อม และการดูแลสุขภาพของประชาชนก็ไม่ได้รับความสำคัญเลย แล้วความโปร่งใส การตรวจสอบการทำงานของเขตเศรษฐกิจพิเศษ ก็ไม่รู้ใครจะไปมีอิทธิพลเหนือเขาได้ ใครอยากจะไปตราพระราชกฤษฎีกา อยากได้พื้นที่ตรงไหนก็เลือกตามใจฉัน อยากถมทะเล อยากได้ที่ดิน จัดทำผังเมืองแบบที่อยากให้เป็น ก็ทำได้หมด จะไปเอาอะไรกับพวกเขา แม้กฎหมายที่ว่าศักดิ์สิทธิ์ยังถูกยกเว้นได้หมด

นี่อาจเป็นแค่มุมมองส่วนหนึ่งของคนซื่อๆ แต่ไม่โง่อย่างดิฉัน เพราะฉะนั้นที่ดิฉันคิด และเรียกมันว่า “เขตเศรษฐกิจพิเศษ!!! . . . ต้นเหตุแห่งปัญหา” ก็ไม่น่าจะ “คิดผิด” นะคะ ก่อนจากกันมีข้อคิดฝากกันเล็กน้อยค่ะ ฝีมือดิฉันเอง อนาคตหนึ่งในประชาชนคนนั้นค่ะ

ตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ ………ปิดเขตอิสรเสรีภาพ
ประชาชนคือแพะผู้รับบาป …..ศิโรราบนโยบายตามใจตน

 

ที่มา :

www.thaingo.org

Be the first to comment on "เขตเศรษฐกิจพิเศษ!!! ต้นเหตุของปัญหา"

Leave a comment

Your email address will not be published.