ท่องเที่ยวรัสเซีย ไปกับครอบครัว : สัมผัสปัจจุบัน ค้นคว้าอดีต จักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่

ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2561 หลังจากรับเชิญไปแสดงปาฐกถาเกียรติยศ อารี วัลยะเสวี ครั้งที่ 31 ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ในวันที่ 3 แล้ว ผมแอบไปพักร้อน ท่องเที่ยวกับครอบครัว ไปที่มอสโกและเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ระหว่างวันที่ 5-15 พฤษภาคม จึงมีโอกาสได้ศึกษาภูมิประเทศ บ้านเมือง และผู้คนของเขาบ้างแบบผิวเผินมาก

ระหว่างการเดินทางและการหยุดพักค้างแรม ได้พยายามค้นคว้าศึกษาประวัติศาสตร์อารยธรรมของเขาเพื่อเป็นส่วนประกอบของการท่องเที่ยวไปเรียนรู้ไปตามความสนใจของตัวเอง จนเกิดเป็นบันทึกการเรียนรู้ส่วนตัวที่เก็บเอาไว้อ่านกันเองภายในครอบครัว ที่ชื่อว่า “ท่องเที่ยวรัสเซีย ไปกับครอบครัว : สัมผัสปัจจุบัน ค้นคว้าอดีต จักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่” ชุดนี้

สำหรับรูปถ่าย ได้นำเอาภาพที่ระลึกเมื่อไปเที่ยวชมสถานที่ต่างๆมาประกอบไว้เพื่อเป็นความทรงจำ ซึ่งทั้งหมดเป็นฝีมือถ่ายภาพแบบสมัครเล่นของลูกๆเขา เน้นการเลือกเอาภาพที่มีสมาชิกของครอบครัวปรากฏตัวอยู่ในที่ต่างๆมาแทรกเอาไว้ ซึ่งใครที่มาเห็นเข้าก็อาจรู้สึกว่าน่าเบื่อหน่ายต่อนายแบบนางแบบพวกเหล่านี้เสียเหลือเกิน ก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้

เมื่อได้ค้นคว้าประวัติศาสตร์อารยธรรมของจักรวรรดิรัสเซีย แม้เพียงแค่ผิวเผิน ก็ยังพบประเด็นที่น่าสนใจอยู่หลายประการ บันทึกการเรียนรู้ที่ปรากฏอยู่ในเอกสารชุดนี้ เป็นเพียงบางมุมมองส่วนตัวที่ยังไม่ได้มีการค้นคว้าตรวจสอบในเชิงลึกแต่อย่างใด จึงเชื่อว่าอาจมีบางจุดที่คลาดเคลื่อนไปจากข้อเท็จจริงบ้างก็เป็นได้ ก็ต้องขอความกรุณาจากผู้รู้ ช่วยวิพากษ์วิจารณ์และเติมเต็มในโอกาสต่อๆไป

พลเดช ปิ่นประทีป, 11 กันยายน 2561