เตือนโจ๋ระวังเจ็บตัวเพราะเมาฉลองลอยกระทง

ปลัดสธ. กำชับโรงพยาบาลในสังกัดทั่วประเทศ เตรียมพร้อมรับมืออุบัติเหตุในวันลอยกระทง โดยในเทศกาลลอยกระทงปีที่แล้วพบทั้งผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุขนส่ง กว่า 2,000 ราย เกือบครึ่งเป็นวัยรุ่นเหตุเพราะดวดสุราฉลอง…

ปลัดสธ. กำชับโรงพยาบาลในสังกัดทั่วประเทศ เตรียมพร้อมรับมืออุบัติเหตุในวันลอยกระทง โดยในเทศกาลลอยกระทงปีที่แล้วพบทั้งผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุขนส่ง กว่า 2,000 ราย เกือบครึ่งเป็นวัยรุ่นเหตุเพราะดวดสุราฉลอง และยังพบวัยรุ่นถูกแรงพลุ ดอกไม้ไฟระเบิดใส่มือถึงขั้นแพทย์ต้องตัดนิ้วทิ้งไป 25 ราย
  นายแพทย์วิชัย เทียนถาวร ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในวันศุกร์ 26พฤศจิกายน 2547 ที่จะถึง ซึ่งเป็นเทศกาลลอยกระทงของประเทศไทยเป็นคืนที่จะมีประชาชนเดินทางไปร่วมสืบสานประเพณีเป็นจำนวนมากรวมทั้งจะมีการจุดพลุ เล่นดอกไม้ไฟ และมักจะมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นทุกปี ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขได้สั่งการให้สถานพยาบาลในสังกัดทั่วประเทศ เกือบ 800แห่ง เตรียมพร้อมรับมือ เตรียมทีมแพทย์ฉุกเฉิน รถพยาบาล ห้อง อีอาร์ คลังเลือดและห้องผ่าตัดให้พร้อม ตลอด 24 ชั่วโมง


นายแพทย์วิชัยกล่าวว่าจากการวิเคราะห์สถานการณ์การเฝ้าระวังการบาดเจ็บในเทศกาลลอยกระทงในปีที่ผ่านมาจากโรงพยาบาลขนาดใหญ่
27 แห่ง พบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 2,014 ราย และร้อยละ50 ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฉลองลอยกระทงด้วย ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มวัยรุ่นอายุ15-24 ปี มากถึง ร้อยละ 44


นอกจากนี้ ปัญหาที่น่าห่วงอีกคือ การบาดเจ็บจากการเล่นพลุ เล่นดอกไม้ไฟประมาณว่าทุกปีจะมีผู้บาดเจ็บจากเหตุนี้ประมาณ
400-600 ราย ในปี 2546พบผู้บาดเจ็บรุนแรงจากการถูกเปลวหรือสะเก็ดดอกไม้ไฟ พลุ จำนวน 436 ราย ร้อยละ 95เป็นผู้ชาย โดย 1 ใน 3 อายุต่ำกว่า 15 ปี อายุต่ำสุดที่ได้รับบาดเจ็บคือ 1 ปีมากที่สุดอายุ 90 ปี เฉพาะวันลอยกระทง เป็นวันที่พบผู้บาดเจ็บจากพลุดอกไม้ไฟสูงที่สุดในรอบปี พบ 36 ราย ในจำนวนนี้เกือบ 1 ใน 3ดื่มสุราก่อนบาดเจ็บด้วย


อวัยวะที่ได้รับบาดเจ็บจากการเล่นพลุ เล่นดอกไม้ไฟ มากที่สุดได้แก่ มือ ข้อมือพบร้อยละ 36 รองลงมาได้แก่ศีรษะ ที่ใบหน้าบริเวณรอบๆ ดวงตา ถูกสะเก็ดเข้าตาพบร้อยละ 23 ในกลุ่มของผู้บาดเจ็บที่มือมักทำให้กระดูกนิ้วมือแตกหรือหักมากถึงร้อยละ 39 โดยในจำนวนนี้มี 25 รายที่สาหัสมาก นิ้วอยู่ในสภาพแหลกรุ่งริ่ง แพทย์ต้องตัดนิ้วทิ้งไปนอกจากนี้อีกร้อยละ 28 มีแผลไหม้ตามตัวจากการถูกความร้อนของเปลวไฟ สะเก็ดดอกไม้ไฟ

นายแพทย์วิชัยกล่าวลอยกระทงในปีนี้ จึงขอฝากถึงผู้ปกครอง ให้ดูแลลูกหลานอย่างใกล้ชิดไม่ควรให้เด็กเล่นพลุ ดอกไม้ไฟ หากจะเล่นสิ่งเหล่านี้จะต้องระมัดระวังให้ดีควรเล่นในที่โล่ง ราบ และห่างจากบ้านเรือนใบไม้แห้งและห่างจากวัตถุไวไฟเช่นน้ำมันเบนซิน แก๊สอย่าพยายามจุดพลุหรือดอกไม้ไฟที่จุดแล้วไม่ติดหรือไม่ระเบิดอย่างเด็ดขาดเนื่องจากจะทำให้ขาดความระมัดระวัง และขณะเล่นควรเตรียมน้ำใส่ถังไว้ 1 ถัง เพื่อใช้ดับเพลิงหรือดับดอกไม้ไฟหรือพลุที่จุดแล้วไม่ระเบิดและที่สำคัญอย่าทดลองหรือทำดอกไม้ไฟหรือทำพลุเอง

 

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์  วันพุธที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2547

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

Be the first to comment on "เตือนโจ๋ระวังเจ็บตัวเพราะเมาฉลองลอยกระทง"

Leave a comment

Your email address will not be published.